ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

ลูกชาย"สมบัติ เมทะนี"แจ้งความโซเชียลหมิ่นประมาท

4.21K 6
ลูกชายสมบัติ เมทะนีแจ้งความโซเชียลหมิ่นประมาท

มูลนิธิวอชด๊อกไทยแลนด์ พร้อม ลูกชายศิลปินแห่งชาติ สมบัติ เมทะนี และ อุ๊บ วิริยะ เข้าแจ้งความ กับตำรวจ สภ.ช้างเผือก ให้ดำเนินคดีผู้ใช้เฟซบุ๊ก และเพจ 15 รายข้อหาหมิ่น ประมาทพรบ.คอมฯ และ หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 30 พฤษภาคม 63 ที่สถานีตำรวจภูธรช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ตัวแทนมูลนิธิวอชด๊อก ไทยแลนด์ ( WDT)  นายวิริยะ พงษ์อาจหาญ หรือ อุ๊บ วิริยะ นักปั้นมือทอง  และ ผศ. ดร.สุรินทร์  เมทะนี  คณบดี  คณะอุตสาหกรรมสารสนเทศ มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต  ในฐานะที่ปรึกษามูลนิธิ วอชด็อก ไทยแลนด์  นำเอกสารหลักฐานจากเพจเฟซบุ๊ก และข้อความที่มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นกว่า 1 พันหน้า  มอบให้พนักงานสอบสวน สภ.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เพื่อแจ้งความร้องทุกข์ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ และหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา โดยมี นายณัฐชน บุญศิริ  ดารานักแสดง จากภาพยนตร์ เรื่องตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราชเดอะซีรีย์ (องค์ดำ) และนายธีรภัทร  อนันต์ศักดิ์วงค์  หรือ น้องเล้ง พระเอกเรื่องมึงกูเพื่อนกันจนวันตาย เดอะซีรีย์ เดินทางมาให้กำลังใจ

ผศ.ดร.สุรินทร์  เมทะนี  ที่ปรึกษามูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ เปิดเผยว่า    หลังจากได้เข้ามาเป็นที่ปรึกษามูลนิธิวอชด๊อกไทยแลนด์ และมาช่วยตามเรื่องเตี้ย มช. โดยเฉพาะวันที่เจ้าของเตี้ย มช. นายสมศักดิ์ ไชยวงค์ อายุ 72 ปีเข้าแจ้งความ ที่ สภ. ภูพิงคราชนิเวศน์ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา  ปรากฎว่ามีผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กหลายพันคน รวมถึงเพจเฟซบุ๊ก  โพสต์ข้อความโจมตีและแสดงความคิดเห็น พาดพิงครอบครัว โดยเฉพาะการล้อเลียนนามสกุล เมทะนี ซึ่งคุณพ่อของตนเองคือ คุณสมบัติ เมทะนี เป็นศิลปินแห่งชาติ จนได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง และถูกดูหมิ่น 

"ไม่ได้เข้ามาแสวงหาประโยชน์ใดๆในมูลนิธิฯ  แต่ตั้งใจเข้ามาทำงานเพื่อสังคม และช่วยเหลือสัตว์  ขณะที่การเข้าแจ้งความครั้งนี้ก็เพื่อให้เป็นคดีตัวอย่าง" ผศ.ดร.สุรินทร์  กล่าว


ด้านนายวิริยะ พงษ์อาจหาญ หรือ อุ๊บ วิริยะ กล่าวว่า  มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นในเพจเฟซบุ๊กต่างๆ โจมตีตนเอง  ใช้ถ้อยคำดูหมิ่น และยังนำภาพไปตัดต่อล้อเลียน พร้อมกล่าวหาว่าเกาะกระแส เตี้ย มช.ดัง ไม่รู้สึกโกรธ แต่ที่เข้าแจ้งความเพื่อปกป้องศักดิ์ศรีของตัวเอง และต้องการให้ประชาชนได้ทราบข้อเท็จจริง ว่าตนเองทำงานด้วยความบริสุทธิ์ใจ

 ขณะที่ตัวแทน มูลนิธิ WDT ระบุว่า เบื้องต้นจะมีการแจ้งความเพจเฟซบุ๊ก และผู้ที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นประมาณ 15 ราย

เรื่องโดย .นิศานาถ กังวาลวงศ์ | ภาพโดย .นิศานาถ กังวาลวงศ์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend