ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"ยศวัฒน์"วอนรัฐใช้งบฟื้นฟูเศรษฐกิจ เร่งแก้ปัญหาที่ดินทำกิน

169 7
ยศวัฒน์วอนรัฐใช้งบฟื้นฟูเศรษฐกิจ เร่งแก้ปัญหาที่ดินทำกิน

"ยศวัฒน์ มาไพศาลสิน" ส.ส.กาญจนบุรี พรรคภูมิใจไทย วอนรัฐบาลใช้งบฟื้นฟูเศรษฐกิจ วงเงิน 400,000 ล้านบาท เร่งแก้ปัญหาที่ดินทำกิน ช่วยชาวบ้านไม่ตกเป็นเหยื่อนายทุน

นายยศวัฒน์ มาไพศาลสิน ส.ส.กาญจนบุรี พรรคภูมิใจไทย กล่าวอภิปรายในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณา พ.ร.ก. กู้เงิน 3 ฉบับว่า ขอเริ่มจากฉบับที่1 เรื่องการแก้ไขปัญหาด้านสาธารณสุข ซึ่งตั้งวงเงินเพียง45,000 ล้านบาท นั้นจะเพียงพอต่อการพัฒนา และจะเพียงพอต่อการเตรียมรับมือไวรัสโคโรน่าหรือไม่ เพราะหากอนาคตไวรัสกลับมาอยู่ในสถานการณ์รุนแรง สิ่งที่เราจะต้องทำก็คือการเตรียมความพร้อมที่จะรับมือ ทั้งนี้ตนได้คุยกับบุคลากรทางการแพทย์ทุกๆระดับ สิ่งที่พวกเขาต้องการคือ อาคารเฉพาะสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อและห้องICUสำหรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อรุนแรง และสิ่งสำคัญ คือ บุคลากรทางการแพทย์ วันนี้ยังไม่เพียงพอ ยังดีที่มี อสม.และจิตอาสามาช่วยในวิกฤติครั้งนี้ ตนจึงขอฝากให้รัฐบาลพิจารณาแนวทางเพิ่มค่าตอบแทนหรือสิทธิต่างๆให้ อสม.และจิตอาสา


นายยศวัฒน์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของ พ.ร.ก.ฉบับที่ 2 ในเรื่องเงินช่วยเหลือ เงินเยียวยา ในวงเงิน555,000ล้านบาท ตนเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องดูแลพี่น้องประชาชน แต่ตนขอฝากเรื่อง การลงทะเบียนโดยระบบAI ซึ่งมันเป็นปัญหากับประชาชนที่เข้าไม่ถึง ตนขอำเสนอว่า ควรจะส่วนราชการในพื้นที่เช่นฝ่ายปกครองท้องถิ่น กรมพัฒนาสังคมและความมั่งคงของมนุษย์ ได้ร่วมกันสำรวจและดำเนินการให้ประชาชนที่ไม่สามารถที่จะเข้าถึงระบบAIได้

นายยศวัฒน์ ยังกล่าวต่อว่า ในส่วน พ.ร.ก.ฉบับที่ 3 เรื่องการฟื้นฟู สภาพเศรษฐกิจในวงเงิน400,000 ล้านบาท วันนี้เราสามารถใช้งบประมาณฉบับนี้ ในการแก้ไขปัญหาที่สะสมมานาน คือเรื่องของที่ดินทำกิน อย่างเช่นในเขตของตน อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี ประชาชนไม่มีที่ดินทำกินเป็นของตัวเองที่ชัดเจน ทั้งๆที่ทำกินมาตั้งแต่บรรพบุรุษจนถึงปัจจุบันและบางรายตกเป็นผู้บุกรุก ปัญหาที่เกิดขึ้นหากชาวบ้านมีที่ทำกิน มีเอกสารสิทธิ์ หรือมีเอกสิทธิ์ก็จะทำให้เขาสามารถไปต่อยอดในการประกอบอาชีพได้ ไม่ต้องตกเป็นเบี้ยของกลุ่มนายทุนแบบทุกวันนี้

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์