ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"หมอระวี" วอนรัฐบรรจุ ขรก.ทางการแพทย์กว่า 45,000 อัตรา

581 21
หมอระวี วอนรัฐบรรจุ ขรก.ทางการแพทย์กว่า 45,000 อัตรา

"หมอระวี" วอนรัฐบาลบรรจุ ข้าราชการทางการแพทย์กว่า 45,000 อัตราพร้อมกัน ไม่ต้องแบ่งเป็นระยะ หวั่น หมออนามัย ไม่ได้บรรจุ ถูกหลอกเหมือนปี 55 พร้อมเตือน รัฐบาลอย่าทำพฤติกรรม "เสร็จนาฆ่าโคถึก เสร็จศึกฆ่าขุนพล"

นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวอภิปรายอภิปรายในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 25 ปีที่ 2 ครั้งที่ 1 สมัยสามัญประจำปีครั้งที่ 1 เป็นพิเศษ วาระเรื่องด่วน เพื่อพิจารณา พ.ร.ก. กู้เงิน 3 ฉบับว่า ผลงานการควบคุมการระบาดโควิด-19 ของประเทศไทย ได้รับการยกย่องจากทั่วโลกว่าเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยม ซึ่งเป็นผลงานของรัฐบาลและคนไทยทุกๆคนร่วมกัน หลักสำคัญอยู่ที่ฝีมือของแพทย์ไทย และ การที่ประเทศไทยมีระบบสาธารณสุขเชิงรุก ที่มีหมออนามัยและ อสม. กระจายอยู่ทุกชุมชนทั่วประเทศ ทั้งนี้ นพ.ระวี กล่าวว่า หมออนามัย เป็นพี่เลี้ยงของ อสม. คอยทำงานเชิงรุก คอยตรวจคัดกรอง กักกันกลุ่มเสี่ยง อยู่กับประชาชนแบบญาติพี่น้อง นี่คือป้อมปราการที่เข้มแข็งสำคัญของระบบสาธารณสุขไทย ที่ต่างกับประเทศอื่นๆ นี่คืออาวุธลับที่พิชิตโควิด จนชื่อเสียงกระจายไปทั่วโลก หมออนามัยส่วนมากประจำอยู่ รพ.สต. เกือบ 1 หมื่นแห่งทั่วประเทศ ไม่ว่าพื้นที่จะห่างไกล ทุรกันดารและเสี่ยงภัยแค่ไหน เขาปิดทองหลังพระมาโดยตลอด มีน้อยครั้งที่เขาจะถูกชมเชย ยกย่อง

"หมออนามัยถูกมองข้ามเสมือนเป็นลูกเมียน้อยมาโดยตลอด ทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำ 2 เรื่องสำคัญคือ การบรรจุเป็นข้าราชการ และเรื่องค่าตอบแทนวิชาชีพ ที่เรียกร้องมาหลายปี แต่ไม่เคยสำเร็จ ซึ่งมติ ครม. 7 เม.ย.ที่ผ่านมา ได้อนุมัติการบรรจุข้าราชการ 45,000 กว่าอัตรา และเพิ่มสิทธิประโยชน์แก่บุคลากรสาธารณสุขทุกวิชาชีพ มตินี้เปรียบเสมือนฝนที่ตกลงมาชโลมใจ ทำให้เกิดขวัญกำลังใจอย่างมาก แม้จะเหนื่อยสายใจแทบขาด เสี่ยงต่อการติดเชื้อเท่าใดก็ตาม แต่ก็มีกำลังใจ" นพ.ระวี กล่าว


นพ.ระวี กล่าวต่อว่า ต่อมามติ ครม.เมื่อวันที่ 15 เม.ย. กำหนดให้การบรรจุข้าราชการ 45,000 กว่าอัตรา แบ่งเป็น 3 ระยะ ซึ่งกลุ่มหมออนามัยจะบรรจุในระยะที่ 3 ตั้งแต่ พฤศจิกายน 2563 มติ ครม.ดังกล่าว ทำให้หมออนามัยเกิดคำถามว่า จะถูกหลอกอีกหรือไม่เพราะเคยมีบทเรียนในปี 2555 ที่ ครม. มีมติบรรจุข้าราชการกระทรวงสาธารณสุข 2 หมื่นกว่าอัตรา โดยแบ่งการบรรจุเป็น 3 กลุ่ม แต่สุดท้าย กลุ่ม 2, 3 ไม่มีการบรรจุเลย ทำให้หมออนามัยเริ่มเกิดความกลัวว่า ในสงครามชีวภาพครั้งนี้ เมื่อการระบาดโควิดคลี่คลายลง จะเกิดภาวะเสร็จนาฆ่าโคถึก เสร็จศึกฆ่าขุนพลหรือไม่นอกจากนี้ นพ.ระวี ยังขอเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการบรรจุข้าราชการ 45,684 อัตราพร้อมกันเลยอนุมัติค่าตอบแทนวิชาชีพให้ หมออนามัยทั่วประเทศ โดยบอกว่าในส่วนของเรื่องค่าตอบแทนวิชาชีพ ที่วิชาชีพแพทย์ พยาบาล เภสัช ทันตแพทย์ ได้รับมานานหลายปีแล้ว แต่หมออนามัยไม่เคยได้รับ และยังไม่เห็นน้ำใจเรื่องนี้จากรัฐบาล ทั้งนี้หวังว่าหมออนามัยจะไม่เป็นขุนพลที่ถูกฆ่าหลังเสร็จศึกโควิด ด้วยเหตุผลว่า งบประมาณหมด ต้องรอต่อไป

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์