ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2563.

อีกราย! "อีซี่เจ็ต" ปลดพนักงาน 4.5 พันคน

3.3K 33
อีกราย!  อีซี่เจ็ต ปลดพนักงาน 4.5 พันคน

สายการบินสัญาติอังกฤษ "อีซีเจ็ต" (Easy Jet) ประกาศเลิกจ้างพนักงานกว่า 4,500 ตำแหน่ง หวังลดขนาดธุรกิจรับกับตลาดท่องเที่ยวหดตัว ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า สายการบินอีซี่เจ็ต (EasyJet) ของอังกฤษเตรียมปรับลดพนักงาน 30% หรือประมาณ 4,500 ตำแหน่ง หลังจากที่อุตสาหกรรมการบินทั่วโลกได้ผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 แม้ว่าสายการบินจะเริ่มกลับมาให้บริการอีกครั้งในวันที่ 15 มิ.ย. นี้

ทั้งนี้ อีซี่เจ็ตระบุว่า บริษัทจำเป็นต้องลดค่าใช้จ่าย เนื่องจากระดับการเดินทางโดยสารเครื่องบินลดลงอย่างมาก โดยบริษัทได้หยุดให้บริการมาตั้งแต่เดือน มี.ค. ที่ผ่านมา เนื่องจากข้อจำกัดด้านการเดินทางที่รัฐบาลบังคับใช้เพื่อควบคุมโรคระบาด และคาดว่ายังจะต้องใช้เวลาอย่างน้อยจนถึงปี 2023 ระดับการเดินทางจึงจะกลับมาเทียบเท่ากับปี 2019

ก่อนหน้านี้ในช่วงต้นปี 2020 สายการบินได้จ้างพนักงานเพิ่มราว 15,000 คน ส่งผลให้บริษัทต้องแบกรับค่าใช้จ่ายมหาศาลในช่วงที่ขาดรายได้จากโควิด-19 โดยในไม่กี่วันที่จะถึงนี้ อีซี่เจ็ตจะเริ่มกระบวนการชี้แจงและให้คำปรึกษาแก่พนักงานเกี่ยวกับแผนการปรับลดตำแหน่งงานครั้งนี้

โยฮัน ลันด์เกรน ซีอีโอของอีซี่เจ็ต ระบุว่า บริษัทกำลังวางแผนลดขนาดฝูงบินและลดต้นทุนด้วย "เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของเครือข่ายและฐานธุรกิจของเรา รวมทั้งเพื่อเสริมสร้างประสิทธิผลและประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้น"

พร้อมกันนี้ยังระบุว่า "เราตระหนักดีว่านี่คือช่วงเวลาที่ยากลำบากและเราต้องพิจารณาสิ่งที่ยากในการตัดสินใจ ซึ่งส่งผลกระทบต่อพนักงานของเรา แต่เราต้องการปกป้องงานไว้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ในระยะยาว"

อย่างไรก็ตาม เมื่อข่าวนี้ออกไปได้ทำให้หุ้นอีซีเจ็ทเพิ่มขึ้น 6% หรือจำนวน 751 เพนนี นับว่า อยู่ในระดับสูงที่สุดตั้งแต่มีการระบาดโควิด-19 เมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend