แจงชัด! รายละเอียดเดินทางข้ามจังหวัด เริ่ม 1 มิ.ย.

"พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา"เลขาฯสมช.แจงชัด ปมเดินทางข้ามจังหวัด ผ่อนคลายให้เริ่ม 1 มิ.ย. แต่ไม่ถึงกับเสรี ยังคงมองเห็นการอยู่บ้านปลอดภัยมากกว่า โดยมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบ

(29 พฤษภาคม 2563) พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) แถลงถึงการผ่อนคลายมาตรการป้องกันโควิดระยะ 3 ว่า ยังควบคุมการเดินทางเข้าราชอาณาจักร ทั้งทางบก ทางน้ำ ทางอากาศเช่นเดิม เนื่องจากเราสามารถควบคุมการแพร่ระบาดในประเทศได้แล้ว แต่บุคคลที่เดินทางเข้ามาในประเทศ ยังต้องเพิ่มความเข้มข้นในการตรวจสอบและควบคุม

ส่วนรายละเอียดของการเดินทางข้ามจังหวัด พล.อ.สมศักดิ์ กล่าวว่า จะให้เดินทางได้ เริ่มในวันที่ 1 มิ.ย. แต่ไม่ถึงกับเสรี ยังคงมองว่าการอยู่บ้านปลอดภัยมากกว่า แต่สำหรับคนมีความจำเป็นในการเดินทาง ทำให้มีการผ่อนปรน เพื่อให้สะดวกในการดำเนินชีวิตและกระตุ้นเศรษฐกิจ ทำให้เดินทางข้ามจังหวัดได้ภายใต้ข้อกำหนด ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังสามารถสอบถามความจำเป็นและเวลาในการเดินทาง

แจงชัด! รายละเอียดเดินทางข้ามจังหวัด เริ่ม 1 มิ.ย.


เมื่อถามว่าการเดินทางข้ามจังหวัดแต่ละจังหวัดต้องมีมาตรการออกมาด้วยหรือไม่ พล.อ.สมศักดิ์ กล่าวว่า มาตรการนี้เป็นมาตรการกลางที่ออกโดย ศบค. ดังนั้น ทุกจังหวัดต้องปฏิบัติเป็นบรรทัดฐาน แต่ผู้ว่าราชการจังหวัดสามารถกำกับมาตรการที่กำหนดให้เข้มข้นขึ้นกว่าได้

ส่วนการจองที่พักตามสถานที่ท่องเที่ยวต้องไปดูว่าเดินทางไปเที่ยวพักผ่อนที่ไหน อย่างชายทะเลตอนนี้ ศบค.ยังไม่เปิด การจองที่พักไว้ต้องไปดูอีกครั้ง เพราะอาจมีความไม่สะดวก แต่ถ้าจะไปก็ไปได้ เพราะอาจมีเจ้าหน้าที่สอบถามบ้าง ขอให้พกบัตรประชาชนหรือบัตรประจำตัวไว้ด้วย