ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ร้องอธิบดีกรมสรรพสามิตชะลอการบังคับกฎหมายควบคุมยาสูบ!!

204 6
ร้องอธิบดีกรมสรรพสามิตชะลอการบังคับกฎหมายควบคุมยาสูบ!!

ศรีสุวรรณ จ่อนำชาวยาสูบ-ยาเส้น ร้องอธิบดีกรมสรรพสามิตชะลอการบังคับ กม.ควบคุมยาสูบ ลั่น การขึ้นภาษีทันที 2000% ซึ่งเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มผู้ประกอบการบุหรี่ยี่ห้อต่างประเทศ ที่มีทุนหนามหาศาล

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า สมาคมฯได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านผู้ปลูกยาสูบหลายจังหวัดทั่วประเทศว่าได้รับความเดือดร้อนและเสียหายเนื่องจาก ราคายาสูบ-ยาเส้นตกต่ำเป็นอย่างมากจากราคากระสอบ(10 กก.)ละ 1,500 บาท เหลือเพียง 500-600 บาทเท่านั้น ทั้งนี้สืบเนื่องจากผู้ประกอบการยาเส้นไม่ยอมมารับซื้อ เพราะได้รับผลกระทบจากประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไขเกี่ยวกับหีบห่อผลิตภัณฑ์ยาสูบประเภทยาเส้นหรือยาเส้นปรงุ พ.ศ.2562 ซึ่งเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่ 12 พ.ค.63 ที่ผ่านมา ซึ่งประกาศดังกล่าวกำหนดให้ผู้ประกอบการยาเส้นต้องพิมพ์ซองบรรจุยาเส้นใหม่ทั้งหมด 10 แบบให้เป็นไปตามขนาด สี ข้อความ ตามที่กำหนด ซึ่งทำให้ผู้ประกอบการรายเล็กที่มีทุนต่ำไม่สามารถจ้างผลิตซองยาตามประกาศได้เพราะต้องใช้ต้นทุนทำแบบพิมพ์ไม่ต่ำกว่า 1,000,000 บาท เป็นเหตุให้ผู้ประกอบการจำนวนมากเลิกกิจการไป ทำให้มีพ่อค้ามารับซื้อยาสูบของชาวบ้านน้อยลงมาก เป็นเหตุให้ราคาตกต่ำและถูกกดราคาอย่างมาก


นอกจากนั้น ผู้ประกอบการยาเส้นส่วนใหญ่ยังคงมีสต๊อกซองยาเส้นรูปแบบเดิมค้างอยู่เป็นจำนวนมาก จึงไม่กล้าที่จะรับซื้อยาสูบใหม่เข้ามาผลิตยาเส้นรูปแบบใหม่ตามที่ประกาศกระทรวงสาธารณสุขกำหนด เพราะหากนำซองยาเส้นเดิมมาระบายจำหน่ายให้หมดเสียก่อน ก็จะถูกเจ้าหน้าที่สรรพสามิตมาจับปรับดำเนินคดีซึ่งมีอัตราโทษและค่าปรับสูงถึง 40,000 บาทเลยทีเดียว ซึ่งการออกประกาศกระทรวงสาธารณสุขดังกล่าว อาจเป็นเล่ห์ฉลกลไกทำลายธุรกิจยาสูบของคนไทยโดยทางอ้อมโดยการขึ้นภาษีทันที 2000% ซึ่งเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มผู้ประกอบการบุหรี่ยี่ห้อต่างประเทศ ที่มีทุนหนามหาศาล โดยเริ่มเข้ามาทำตลาดยาเส้นแย่งตลาดกับผู้ประกอบการคนไทยด้วยแล้ว หลังจากทุบบุหรี่ของโรงงานยาสูบ กระทรวงการคลังไปเรียบร้อยแล้ว

ด้วยเหตุดังกล่าวสมาคมฯและตัวแทนเกษตรกรผู้ปลูกยาสูบและผู้ประกอบการยาเส้นรายเล็กทั่วประเทศจึงจะเดินทางไปเข้าพบเพื่อร้องขอให้อธิบดีกรมสรรพสามิตชะลอการบังคับใช้กฎกระทรวงสาธารณสุขข้างต้นไว้พรางก่อน จนกว่าคดีที่สมาคมฯและชาวบ้าน ผู้ประกอบการรายเล็กที่ได้ยื่นฟ้องคดีไว้ต่อศาลปกครอง เพื่อเพิกถอนประกาศดังกล่าวที่ออกมาบังคับใช้โดยมิชอบด้วยกฎหมายเสียก่อน โดยสมาคมฯและชาวบ้านจะไปยื่นคำร้องในวันศุกร์ที่ 29 พ.ค.63 เวลา 10.30 น. ณ กรมสรรพสามิต ถนนนครไชยศรี(ใกล้ตลาดราชวัตร) แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด

เรื่องโดย ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา | ภาพโดย ศรีสุวรรณ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend