ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2563

สมอ.บุกจับ 'น้ำดื่ม' แสดงเครื่องหมาย มอก. โดยไม่ได้รับอนุญาต

77 0
สมอ.บุกจับ น้ำดื่ม แสดงเครื่องหมาย มอก. โดยไม่ได้รับอนุญาต

สมอ. ขยายผลตรวจร้านสะดวกซื้อในพื้นที่ กทม. พบน้ำดื่มยี่ห้อดัง "ซีพีเฟรชมาร์ท" แสดงเครื่องหมาย มอก. โดยไม่ได้รับอนุญาต วางขายในร้าน ซีพี เฟรชมาร์ท 4 สาขา กว่า 2,900 ขวด จึงอายัดไว้ดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมแจ้งบริษัท ซีพีเอฟ เทรดดิ้ง จำกัด เจ้าของเฟรนไชส์ให้เก็บออกจากชั้นวางทุกสาขาโดยทันที และขยายผลเข้าตรวจโรงงานผลิต บริษัท ฮอลแลนด์ สตาร์บรรจุภัณฑ์ จำกัด ในวันเดียวกัน พบอีกเกือบ 400,000 ขวด รอจำหน่าย จึงอายัดไว้ดำเนินคดีทั้งหมด

นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า สมอ. ได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่ขยายผลเข้าตรวจสอบร้านสะดวกซื้อในพื้นที่ กทม. อย่างต่อเนื่อง หลังพบเบาะแสว่ามีการจำหน่ายสินค้าที่แสดงเครื่องหมาย มอก. โดยไม่ได้รับอนุญาต จากการตรวจสอบพบว่า มีน้ำดื่มยี่ห้อ "ซีพีเฟรชมาร์ท" จำนวน 2,978 ขวด แสดงเครื่องหมาย มอก. โดยไม่ได้รับอนุญาต วางขายอยู่ในร้านซีพี เฟรชมาร์ท (CP Freshmart) 4 สาขา ได้แก่ 1. สาขาประชาราษฎร์บำเพ็ญ 2. สาขาเพชรบุรี 38/1 3. สาขาออร์ชาร์ด ไมโครมอลล์ และ 4. สาขามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทั้งนี้ สินค้าดังกล่าวจัดจำหน่ายโดยบริษัท ซีพีเอฟ เทรดดิ้ง จำกัด ซึ่งผลิตโดยบริษัท ฮอลแลนด์ สตาร์บรรจุภัณฑ์ จำกัด สมอ. จึงได้ยึดอายัดสินค้าทั้งหมดไว้เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย และแจ้งให้บริษัท ซีพีเอฟ เทรดดิ้ง จำกัด นำสินค้าดังกล่าวออกจากชั้นวางขายในร้าน ซีพี เฟรชมาร์ท พร้อมทั้งให้เรียกคืนสินค้าจากร้านจำหน่ายทั่วประเทศทันที นอกจากนี้ สมอ. ยังได้ขยายผลเข้าตรวจสอบโรงงานของ บริษัท ฮอลแลนด์ สตาร์บรรจุภัณฑ์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตน้ำดื่มยี่ห้อดังกล่าว พบอีกเกือบ 400,000 ขวด มีทั้งยี่ห้อ "ซีพี และ ซีพีเฟรชมาร์ท" แสดงเครื่องหมาย มอก. โดยไม่ได้รับอนุญาต จึงได้ยึดอายัดไว้ทั้งหมดเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

เลขาธิการ สมอ. กล่าวเพิ่มเติมว่า "การนำเครื่องหมาย มอก. ไปแสดงบนสินค้าโดยไม่ได้รับอนุญาตนั้น มีความผิดตามกฎหมาย สร้างความเข้าใจผิดให้กับพี่น้องประชาชนเกี่ยวกับคุณภาพของสินค้า ว่ามีมาตรฐาน และได้รับการรับรองจาก สมอ. ทั้งนี้ หากผู้ผลิตต้องการแสดงเครื่องหมาย มอก. บนสินค้า จะต้องขออนุญาตจาก สมอ. เพื่อทำการตรวจสอบก่อน จึงจะสามารถนำเครื่องหมายไปแสดงบนสินค้าได้ ซึ่งสามารถยื่นขอใบอนุญาตผ่านระบบออนไลน์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทุกมาตรฐาน สำหรับกรณีนี้ผู้ผลิตมีความผิดฐานใช้เครื่องหมายมาตรฐานโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนร้านค้าที่นำสินค้าดังกล่าวมาขาย มีความผิดฐานจำหน่ายสินค้าที่ใช้เครื่องหมายมาตรฐานโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ จึงขอเตือนไปยังผู้ผลิตทุกรายให้มาขออนุญาตก่อนที่จะนำเครื่องหมายมาตรฐานไปใช้แสดงบนสินค้า สำหรับร้านค้าควรตรวจสอบให้รอบคอบก่อนนำสินค้ามาขายด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ สามารถตรวจสอบรายชื่อผู้ผลิตหรือผู้นำเข้าที่ได้รับใบอนุญาตจาก สมอ. ได้ที่ www.tisi.go.th ในหัวข้อคู่มือผู้ซื้อ หรือสอบถามที่ www.facebook.com/tisiofficial หรือโทร. 02 202 3386, 02 202 3387 เพื่อความมั่นใจ" นายวันชัยฯ กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์