ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ไม่มีดี!"เพื่อไทย"สับรัฐไร้จริงใจช่วยปชช.ยืดฉุกเฉิน-กู้เงิน

200 11
ไม่มีดี!เพื่อไทยสับรัฐไร้จริงใจช่วยปชช.ยืดฉุกเฉิน-กู้เงิน

"รองหัวหน้าเพื่อไทย"หวั่นเงินกู้เข้าทางพรรคร่วม พร้อมอัดรัฐนาวา"ประยุทธ์"ไม่จริงใจช่วยประชาชน-ผู้ประกอบการ หลังต่ออายุ"พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ" ชี้เป็นการทำลายธุรกิจรากหญ้า

(26 พฤษภาคม 2563) นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา ในฐานะรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า การที่รัฐบาลออกพ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้าน ถือเป็นเรื่องต้องติดตามการใช้งบประมาณที่กู้มาอย่างเข้มข้น เพราะการนำเงินกู้มาใช้ในการพัฒนาด้านโครงสร้างพื้นฐาน เกรงว่าจะซ้ำซ้อนกับงบประมาณประจำปี 2563 ซึ่งมีการพิจารณาไปแล้ว อีกทั้ง ไม่มีรายละเอียดว่าจะไปใช้ในโครงการใด เชื่อว่าจะมีการนำเงินกู้มาไปหาเสียงให้กับพรรคร่วมรัฐบาล สร้างความเหลื่อมล้ำและไม่เป็นธรรมกับประชาชน

"เกรงว่าเงินกู้จะถูกนำไปใช้ในโครงการที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์กับประชาชน และกังวลว่าจะมีการหาผลประโยชน์กับงบประมาณนี้ ทั้งที่รัฐควรจะใช้เงินกู้ก้อนนี้สร้างประโยชน์ โดยสอบถามความต้องการของประชาชนก่อน ไม่ควรบังคับให้รับโครงการที่รัฐจัดสรรมา เพราะหลายโครงการไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ในพื้นที่ และสิ้นเปลืองงบประมาณด้วย รัฐบาลควรสำรวจความคิดเห็นประชาชนอย่างจริงจัง อย่านั่งแต่ในห้องแอร์ แล้วคิดโครงการต่างๆโดยอ้างว่าทำเพื่อประชาชน แต่ประชาชนไม่มีส่วนร่วมในการเสนอ


นายประเสริฐ กล่าวต่อว่า รัฐควรนำเม็ดเงินไปลงทุนในการแก้ไขปัญหาทั้งเศรษฐกิจและภัยแล้งให้กับประชาชนจะเกิดประโยชน์มากกว่า อีกทั้ง รัฐบาลควรจัดสรรงบประมาณบางส่วนใน 4 แสนล้านบาท เพื่อช่วยเหลือธุรกิจรากหญ้าอย่างจริงจังและทั่วถึงเป็นธรรม เพราะผู้ประกอบการหลายธุรกิจ ประสบปัญหาจากการต่ออายุพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ซึ่งเป็นการซ้ำเติมความทุกข์ให้กับประชาชนและผู้ประกอบการรายย่อย ส่งผลให้ไม่สามารถทำมาหากินได้

"รัฐไม่เคยช่วยเหลือประชาชนอย่างจริงจัง แม้แต่การหาอุปกรณ์ในการปกป้องชีวิตประชาชนจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 รัฐยังโยนภาระให้ประชาชนหาเอง การต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯเป็นการซ้ำเติมความทุกข์ให้กับประชาชน เพราะนอกจากออกไปทำมาหากินไม่ได้แล้ว ผู้ประกอบการหลายธุรกิจ ต้องปิดร้านยาวนาน มาตรการรัฐกำลังทำลายธุรกิจรากหญ้า แต่รัฐกลับไม่เคยพูดถึงการช่วยเหลือคนกลุ่มนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่ให้ความสำคัญของธุรกิจรากหญ้าหรืออย่างไร"นายประเสริฐ กล่าว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend