ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เดือด!"สุชาติ สวัสดิ์ศรี" รื้อพรม"ศิลปินแห่งชาติ" ลั่น! จะปลดทำไม?

16.56K 58
เดือด!สุชาติ สวัสดิ์ศรี รื้อพรมศิลปินแห่งชาติ ลั่น! จะปลดทำไม?

เรียกว่าร้อนระอุข้ามวันข้ามคืนกันเลยทีเดียว สำหรับการออกมาวิพากษ์วิจารณ์ กรณี "ถอดถอน" ศิลปินแห่งชาติได้ ! ล่าสุด 2 ศิลปินรุ่นใหญ่ "เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์" และ"สุชาติ สวัสดิ์ศรี" ออกโรงแลกหมัดกันเดือด!

กองเชียร์นั่งกันไม่ติดแล้ว หลังจากที่ "เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์" ศิลปินแห่งชาติ และสมาชิกวุฒิสภาได้ออกมาแสดงความเห็น "ไม่เห็นด้วย" กับการถอดถอนศิลปินแห่งชาติ ว่าจะกระทบกระเทือนต่อพระเกียรติยศของพระราชวงศ์ ที่ทรงเป็นองค์พระราชทานรางวัล และมองว่า หากศิลปินคนใดเกิดความผิดพลาด ถือเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่ใช่หน้าที่ของสถาบัน ทั้งยังจะถูกใช้เป็นประเด็นทางการเมือง นำมาอ้างโจมตีกันได้

(ข่าวที่เกี่ยวข้อง...เสียงแตก!เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ชี้"ไม่ควร"ถอดถอนศิลปินแห่งชาติ)

ล่าสุด "สุชาติ สวัสดิ์ศรี" ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ปี 2554 ได้โพสต์รัวๆ ผ่านเฟซบุ๊กของตัวเอง โยนประเด็นร้อน ตั้งคำถามถึงความไม่ชอบมาพากลขององค์กรที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการออกมาแสดงท่าทีท้วงติงในภายหลังของเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ว่า "ช้าไปมั้ย"!?

ไล่เรียงกันตั้งแต่จุดเริ่มต้น โดยเพจเฟซบุ๊กของสุชาติ สวัสดิ์ศรี ที่มักแสดงความคิดเห็นทางการเมืองในทิศทางเดียวกับฝ่ายต่อต้านรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รวมทั้งการวิพากษ์วิจารณ์ในโอกาสครบรอบ 6 ปี รัฐประหาร 22พ.ค. 2557 และเหตุการณ์การก่อจลาจล จนสุดท้ายนำไปสู่การเผาบ้านเผาเมือง สร้างความเสียหายให้กับประเทศ ซึ่งได้โยงมาในโพสต์ที่ว่า"ศิลปินแห่งชาติ"ทุกคน ทุกสาขา มีหน้าที่ตรวจสอบความถูกต้อง อันเนื่องมาจาก"การสังหารหมู่ประชาชน" เมื่อเดือนพฤษภาคม 2553การตรวจสอบว่าอะไรผิด อะไรถูก เพื่อให้เกิดความถูกต้องทางจริยธรรม เป็นภารกิจสำคัญของคนทำงานศิลปะ หาใช่เป็น "ความประพฤติเสื่อมเสีย" ไม่"

จากนั้น นายสุชาติ ยังได้โพสต์ข้อความก่อนจะเป็น "ศิลปินแห่งชาติ" ? ว่า เท่าที่ทราบจากประสบการณ์ การคัดเลือก"ศิลปินแห่งชาติ" ในทุกสาขา จะมีรายชื่อเสนอเข้ามาในแต่ละปี แต่จะมีการ "ชักเข้าชักออก"อย่างเป็นทางการอยู่ 2ขั้นตอน แสดงถึงความไม่ชอบมาพากลของระบบการเลือกสรรที่ขาดหลักการ ทั้งในเรื่องรากเหง้าเชิงประวัติ ไทม์ไลน์ก่อน-หลัง ข้อมูลความรู้การประเมินผลงาน และอคติทางการเมือง

ในโพสต์ต่อมานายสุชาติ ยังตั้งคำถามถึง เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ว่าทำไมถึงเพิ่งจะออกมาท้วงติง ว่าการถอดถอนไม่เหมาะสมทั้งๆที่ เป็น 1 ใน 15 คณะกรรมการกลางของกระทรวงวัฒนธรรมถ้ามีความเห็นว่าการแก้ไขกฏกระทรวงว่าไม่เหมาะสม ทำไมไม่ออก "เสียงคัดค้าน" ตั้งแต่ต้น พร้อมกับเหน็บด้วยว่า "เหมือนรู้สึกช้ามาตลอดในอีกหลายเรื่องนั่นแหละ" นายสุชาติยังบอกอีกว่า ถ้าหากคัดค้านไม่สำเร็จ ตามมารยาทแล้วก็ควรลาออกจากบอร์ดของกระทรวงวัฒนธรรมเสีย

มาถึงโพสต์ล่าสุด ที่นายสุชาติได้ยกคำให้สัมภาษณ์ของ อาจารย์ธเนศ อาภรณ์สุวรรณ อดีตคณบดีคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ว่า "กระทรวงวัฒนธรรมมีไว้ทำไม"?

ซึ่งแต่ละโพสต์ได้มีคนเข้ามาคอมเม้นต์ และขยายความออกไปเป็นจำนวนมากถึงตอนนี้ ไม่ใช่แค่เป็นประเด็นร้อน ระหว่างศิลปินด้วยกันแล้ว แต่ยังลามไปถึงต้นทางอย่าง "กระทรวงวัฒนธรรม" ที่ไม่รู้ว่าจะนำไปสู่การรื้อระบบการคัดสรรศิลปินแห่งชาติใหม่หรือไม่...ตอนนี้ได้แต่บอกว่า โปรดติดตามโดยพลัน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend