ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

ปูชนียบุคคลผู้หญิงข้ามเพศ "ย่านิตยา" สาวสองอายุเยอะสุดในไทย

3.10K 25
ปูชนียบุคคลผู้หญิงข้ามเพศ ย่านิตยา สาวสองอายุเยอะสุดในไทย

แม้ยุคอดีต "สาวประเภทสอง" จะยังไม่เป็นที่ยอมรับจากสังคมไทยมากนัก แต่สาวสองสมัยก่อนก็สวยเป๊ะ และขึ้นประกวดนางงามเวทีเดียวกับผู้หญิงแท้ คว้ารางวัลมาได้ทุกเวทีมาแล้ว เราจะพาไปทำความรู้จักกับ "คุณย่าสาวสอง" ที่อายุเยอะที่สุดในไทย นางงามเดินสายยุคแรก

สาวประเภทสองท่านนี้ มีชื่อว่า คุณย่านิตยา กลมกลอง อายุ 73 ปี อาศัยอยู่ที่ จ.เพชรบูรณ์ โดยเหลน เป็นคนออกมาเปิดเผยเรื่องราวของย่าให้โลกโซเชี่ยลได้รับทราบซึ่งเหลนแท้ๆของย่า ก็เป็นสาวประเภทสอง คือน้องจิ้งหรีด เพชรลดา บุญแสน เจ้าของตำแหน่งใหญ่ Miss Perfect Angel 2018 เรียกว่า เป็นลูกไม้หล่นไม่ไกลต้นจริงๆ

ล่าสุด ทางรายการเรื่องเล่าสาวสองEP.20 ตอน สาวสองที่อายุเยอะที่สุดในไทย73 ปี! นางงามเดินสายยุคแรก! ของสองพิธีกร หมวย โซฮอท และ ฟิล์ม ก็ยังตามไปสัมภาษณ์คุณย่านิตยาและสานฝันให้คุณย่า ได้แต่งสวยอีกสักครั้งก่อนตาย ที่คุณย่าได้ถ่ายทอดเรื่องราวในอดีตของผู้หญิงข้ามเพศคนหนึ่งและประกาศให้ทุกคนรู้ว่า ยังมีปูชนียบุคคลอีกคนหนึ่งของผู้หญิงข้ามเพศ ที่มีคุณค่า ที่เป็นตำนานที่ยังมีลมหายใจและจะเป็นตำนานต่อไป


โดยน้องจิ้งหรีด ได้โพสต์รูปคุณย่านิตยา สมัยเดินสายประกวดนางงามเมื่อนานมาแล้ว ลงในเฟซบุ๊คส่วนตัวPhetlada Bunsaenพร้อมข้อความระบุว่า

"เรียกได้ว่าเป็นปูชนียบุคลของผู้หญิงข้ามเพศเลยค่ะ

คุณย่านิตยา กลมกลอง อายุ 73 ปี เรียกได้ว่า คุณย่าเป็นผู้หญิงข้ามเพศ ที่อยู่ในยุคที่ไม่มีนวัตกรรมใดๆ ศัลยกรรมใดๆ แต่คุณย่าสวยและเป็นผู้หญิงมาก เป๊ะเลยเรียกได้ว่า คุณย่าเกิดมาเพื่อเป็นผู้หญิงเลยค่ะ

คุณย่าเล่าว่า ย่ารู้ตัวตั้งแต่เด็กๆ ว่าตัวเองเป็นผู้หญิง ย่าวางตัว และทำตัวทุกอย่างให้เป็นผู้หญิงทั้งหมดแต่การเปิดรับของสังคมในสมัยนั้น ถือว่ายาก แต่ด้วยความที่ย่าสวย และทุกอย่างเหมือนผู้หญิง จึงทำให้ไม่ค่อยมีปัญหาเวลาไปไหนมาไหน คนจะมองว่าเป็นผู้หญิงโดยไม่มีข้อสงสัยใดๆเว้นเสียแต่ไปสถานที่ราชการต่างๆ ที่ต้องแสดงบัตรประจำตัวประชาชน แต่ก็ไม่มีปัญหามากนัก

ย่านิตยา เป็นผู้หญิงข้ามเพศที่สวยมากในตอนนั้น จึงทำให้มีพี่เลี้ยง พาย่านิตยาไปประกวดโดยตลอดและคว้ารางวัลมาโดยตลอด แม้กระทั่งประกวดรวมกับผู้หญิงแท้ ย่านิตยาก็คว้ารางวัลชนะเลิศมาโดยตลอด และใส่ชุดว่ายน้ำแบบวันพีซ

ย่าเล่าว่า ในสมัยนั้น ไม่มีการฉีดซิลิโคนหรือศัลยกรรมใดๆเลย คนที่จะสวยต้องสวย และดูแลตัวเองอย่างดีเลย

ชีวิตเรื่องความรักของย่า เรียกได้ว่าเป็นธรรมดาของผู้หญิงที่สวย จะต้องมีผู้ชายเข้ามาในชีวิตมากมาย แต่สุดท้ายบั้นปลายชีวิต ย่าเอ่ยแค่ว่า"ยากนะลูก ที่จะมีคนมารักเราจริง แตใช่ว่าจะไม่มี"

พอย่าอายุเยอะ เลิกประกวด ย่าก็ได้หันมาประกอบอาชีพช่างเสริมสวยจนถึงทุกวันนี้ แต่ทุกวันนี้ ย่าอาจทำได้เล็กน้อย เพราะย่าอายุมากแล้ว และอาศัยอยู่ลำพังคนเดียวแต่ยังมีญาติลูกหลานคอยแวะไปดูแล และมีญาติพี่น้องคอยไปแวะยามถามข่าวอยู่เรื่อยๆ

มันทำให้ได้แง่คิดหลายๆอย่างเลยทีเดียวค่ะ กับชีวิตสาวประเภทสองอย่างเราๆฟังเรื่องราวของย่า อาจจะทำให้เราคิดได้ สามารถวางแผนชีวิตสาวประเภทสองของเราได้อย่างไม่มากก็น้อยเลยละค่ะ

คุณย่าฝากขอบคุณทุกๆคนที่ชมย่า ที่ติดตามย่านะคะ ย่านิตยา ศักดิ์เป็นย่า(ปู่)แท้ๆของจิ้งหรีดเลยค่ะใครที่อยากให้ย่าตอบคำถามเรื่องใดฝากได้นะคะ และใครที่อยากช่วยเหลือย่า ก็สามารถติดต่อเข้าทางจิ้งหรีดโดยตรงได้เลยนะคะรับรองถึงย่าแน่นอนค่ะ

จิ้งหรีดต้องขอขอบคุณอีกครั้งนะคะกับทุกๆท่านในโลกโซเชี่ยล กดไลค์เรื่องราวของย่าจิ้งหรีด แชร์เรื่องของย่าจิ้งหรีด ขอบคุณมากค่ะและนี่คือตำนานของผู้หญิงข้ามเพศ"

"คุณย่านิตยา" กับเหลน "น้องจิ้งหรีด Miss Perfect Angel 2018"

เรื่องโดย คมน์ นพรัตน์ | ภาพโดย FB Phetlada Bunsaen
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend