ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2563.

เตรียมสรุปสอบปากคำส่ง ปปช.ชี้มูล แจ้งคดี 3 ตำรวจนอกรีดเรียกเงิน 5 ล้าน

322 14
เตรียมสรุปสอบปากคำส่ง ปปช.ชี้มูล แจ้งคดี 3 ตำรวจนอกรีดเรียกเงิน 5 ล้าน

คืบหน้าชาวบ้านล้อมรถ 3 ตำรวจนอกรีด เรียกเงิน 5 ล้าน "บังหมัด" ให้ปากคำพนักงานสอบสวน ก่อนนำชี้จุดเกิดเหตุประกอบคำให้การ ขณะที่ผู้การฯ เผย จะเร่งสรุปการสอบปากคำส่ง ปปช.ชี้มูล เพื่อแจ้งคดีต่อ 3 ตำรวจ

จากกรณี 3ตำรวจสังกัด กองบังคับการสืบสวนสอบสวนภาค 8 บุกจับลูกหอยแครง พร้อมใช้อาวุธปืนจี้บังคับเรียก5 ล้านบาท จากนายอนุชา บินมุซาหรือบังหมัด บินมูซาฟาร์ม ชาวประมงพื้นบ้านและเป็นพ่อค้ารับซื้อลูกหอยแครงจากชาวประมงด้วยกันเพื่อแลกเปลี่ยนกับการไม่ถูกดำเนินคดีจน สร้างความไม่พอใจแก่ชาวบ้านชุมชนบางสำโรงหมู่ 4 ต.ท่าทองใหม่ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานีถูกชาวบ้านปิดล้อม เหตุเกิดวันที่20 พ.ค. 2563 ที่ผ่านมาล่าสุด (23 พ.ค. 63 ) นาย อนุชาหรือบังหมัด ผู้เสียหายเข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนที่ สภ.กาญจนดิษฐ์นาน 4 ชั่วโมง โดยมี พ.ต.อ.วิรุฬห์ สุวรรณวงศ์ รอง ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี เป็นหัวหน้าทีมพนักงานสอบสวน จากนั้นพานายอนุชาไปนำชี้จุดเกิดเหตุประกอบการสอบปากคำนานประมาณ 15 นาที ทางพนักงานสอบสวน ยังได้สอบปากคำพยาน อีก 4 ปากโดยมีนายพงษ์ศักดิ์จ่าแก้ว อดีตนายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้าน จ.สุราษฎร์ธานี ผู้ที่ชาวประมงให้ความนับถือเป็นผู้เคลียร์เหตุการณ์ในวันเกิดเหตุรวมอยู่ด้วย ที่เหลือเป็นกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชนต.ท่าทองใหม่และชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์


ส่วนที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 เรียกประชุมด่วนทีมงานชุดสอบสวนคดีนี้นานเกือบ 3 ชั่วโมง โดยปฏิเสธการให้สัมภาษณ์ ด้านนาย อนุชาหรือบังหมัด ผู้เสียหาย กล่าวว่า ขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เร่งคลี่คลายติดตามเรื่องนี้ แต่ก็ยังมีความกังวลเรื่องกระบวนการยุติธรรม

ขณะที่ พล.ต.ต.ฐากูร เนตรพุกกณะ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า สำหรับคดีนี้จะเร่งสอบปากคำผู้เสียหายและพยานให้เร็วที่สุดจากนั้นส่งสำนวนการสอบปากคำให้ ปปช.ชี้มูล เนื่องจากผู้ถูกกล่าวหาเป็นข้าราชการตำรวจ ส่วนการแจ้งข้อกล่าวหาอาจจะอยู่ที่ ปปช. อาจจะสั่งฟ้องศาลเองหรือส่งกลับมาให้ตำรวจแจ้งคดีอาญาก็ได้ สามารถทำได้ทั้ง 2 ทาง แต่คิดว่า ปปช.น่าจะดำเนินการเอง เพื่อไม่เป็นที่ครหาต่อสังคม ส่วนรถที่ 3 ตำรวจใช้ ตรวจสอบแล้วไม่ใช่ของกำนันในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี เป็นญาติของตำรวจ

เรื่องโดย สุวรรณี บัณฑิศักดิ์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend