ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

โรงพยาบาลขอนแก่น ตั้ง "ตู้ใจดี น้องพี่แบ่งปัน" มีเสียงพูดเป็นภาษาอีสาน

158 6
โรงพยาบาลขอนแก่น ตั้ง ตู้ใจดี น้องพี่แบ่งปัน มีเสียงพูดเป็นภาษาอีสาน

"ปันมากะวางไว้ ขาดอั่นได๋กะรับไปเด้อจ้า" โรงพยาบาลขอนแก่น นำตู้ปันสุขที่ได้รับมอบจากภาคเอกชน มาติดตั้งภายในโรงพยาบาลฯ เพื่อเป็นที่พึ่งให้กับญาติผู้ป่วยที่มีฐานะยากจน โดยมีความพิเศษคือเป็นตู้ที่มีเสียงพูดเป็นภาษาอีสาน เชิญคนมารับและร่วมแบ่งปัน

ที่บริเวณด้านหน้าตึกศัลยกรรมอาคาร5โรงพยาบาลขอนแก่นพนักงานและเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลฯช่วยกันนำอาหารแห้งน้ำดื่มและของใช้ที่จำเป็นมาเติมใส่ใน"ตู้ใจดีน้องพี่แบ่งปัน"ซึ่งเป็นตู้ปันสุขที่โรงพยาบาลขอนแก่นได้รับมอบจากภาคเอกชนก่อนจะนำมาติดตั้งไว้ที่หน้าอาคารดังกล่าวเพื่อเป็นจุดรับบริจาคและแบ่งปันอาหารให้กับญาติของผู้ป่วยที่มารับการรักษาที่โรงพยาบาลฯ


โดยความพิเศษของตู้นี้คือเป็นตู้ที่มีการติดตั้งระบบเสียงในการเชิญชวนคนให้มารับอาหารที่อยู่ในตู้ซึ่งทำจากตู้แช่เย็นขนาดใหญ่และหากใครที่มีก็ให้นำมาบริจาคใส่ตู้โดยเสียงดังกล่าวจะพูดเป็นภาษาอีสานว่า"ปันมากะวางไว้ขาดอั่นได๋ กะรับไปเด้อจ้า"ซึ่งหมายความว่าหากใครอยากแบ่งปันก็ให้นำสิ่งของที่จะแบ่งปันมาใส่ไว้ในตู้และหากใครต้องการอาหารหรือของใช้ที่จำเป็นก็ให้หยิบไปแต่พอประมาณซึ่งเสียงดังกล่าวจะทำงานด้วยระบบเซ็นเซอร์

นพ.ชาญชัยจันทร์วรชัยกุลผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่นกล่าวว่าการนำตู้ปันสุขซึ่งทางโรงพยาบาลได้รับมอบมาจากภาคเอกชนซึ่งเป็นนวัตกรรมจากกลุ่มKKU Smart Cityมาตั้งไว้ในโรงพยาบาลก็เพื่อเป็นการช่วยเหลือญาติพี่น้องของผู้ป่วยที่มารักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลให้ได้มีอาหารและของใช้ที่จำเป็นต่อการดำรงชีพเนื่องจากญาติผู้ป่วยหลายคนมีฐานะยากจนบางคนต้องมานอนเฝ้าญาติพี่น้องของตนเองหลายวันก็ต้องมีค่าใช้จ่ายในการซื้อข้าวและของใช้ต่างๆหรือบางคนต้องรีบเดินทางมาโรงพยาบาลแบบเร่งด่วนทำให้เตรียมของใช้ที่จำเป็นไม่ทันเช่นสบู่ยาสีฟันรวมทั้งของใช้สำหรับสุภาพสตรีก็สามารถมาหยิบเอาที่ตู้นี้ได้โดยทางโรงพยาบาลจะมีการนำอาหารแห้งและของใช้ที่จำเป็นซึ่งได้รับการบริจาคมาจากหน่วยต่างๆรวมทั้งผู้มีจิตศรัทธามาเติมทุกวันวันละ2ครั้งแม้ของที่อยู่ในตู้จะมีไม่มากแต่ก็เชื่อว่าสามารถช่วยเหลือประชาชนที่มาใช้บริการได้ซึ่งหากประชาชนท่านใดที่ต้องการช่วยเหลือก็สามารถนำสิ่งของมาเติมใส่ตู้ได้เลยส่วนผู้ที่มารับการแบ่งปันก็ขอให้หยิบเอาในจำนวนที่พอประมาณและเผื่อไว้ให้ผู้อื่นด้วย

เรื่องโดย กฤศเมธ โลโห | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend