ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2563.

"บังหมัด" เหยื่อตำรวจนอกรีดเรียกเงิน 5 ล้าน เลื่อนนัดสอบปากคำ

958 15
บังหมัด เหยื่อตำรวจนอกรีดเรียกเงิน 5 ล้าน เลื่อนนัดสอบปากคำ

จากกรณีกลุ่มชาวประมงพื้นบ้านกว่า 300 คน ในพื้นที่ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี ล้อมรถเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนภาค 8 จำนวน 3 คน ในพื้นที่ ม.4 ชุมชนบางสำโรง ต.ท่าทองใหม่ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี เหตุไม่พอใจตำรวจใช้อาวุธปืนจี้บังคับนายอนุชา บินมูซา หรือบังหมัด บินมูซาฟาร์ม อายุ 46 ปี ยึดลูกหอยแครงอายุขนาด 1 เดือน 23 กระสอบ 700 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 5 แสนบาท พร้อมขู่เรียกเงิน 5 ล้านบาท ขณะที่ "บังหมัด" กำลังรับซื้อลูกหอยแครงจากชาวบ้าน ท่ามกลางชาวบ้านทั้งเด็กและผู้ใหญ่อยู่ในเหตุการณ์จำนวนมาก

ทำให้ชาวบ้านไม่พอใจจึงได้รวมตัวกันเกือบทั้งหมู่บ้านกว่า 300 คน ปิดล้อมรถตำรวจทั้ง3 นาย ต้องรีบวิ่งขึ้นรถล็อคประตู และขอกำลังตำรวจ สภ.กาญจนดิษฐ์ กับฝ่ายปกครองช่วยเหลือ ต่อมาทางนายอำเภอกาญจนดิษฐ์กับ ผู้กำกับ สภ.กาญจนดิษฐ์เข้ามาเจรจาแต่ไม่เป็นผล สุดท้ายนายพงษ์ศักดิ์ จ่าแก้ว กำนัน ต.ทุ่งกงอ.กาญจนดิษฐ์ อดีตนายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้าน จ.สุราษฎร์ธานี เข้าเจรจารับปากจะจัดการให้ตามคำเรียกร้องของชาวบ้านตำรวจ 3 นายจึงรอดตายหวุดหวิด เหตุเกิดเมื่อคืนวันที่ 20 พฤษภาคม 2563


โดย นายอนุชา บินมูซา หรือบังหมัด บินมูซาฟาร์ม ได้เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.กาญจนดิษฐ์ เพื่อดำเนินคดีกับตำรวจทั้ง 3 นาย จำนวน 2 ข้อหา คือข้อหากรรโชกทรัพย์ กับข้อหาประทุษร้ายต่อชีวิตและทรัพย์สิน โดยมี พ.ต.ท.อรุณ จันทร์พูล รอง ผู้กำกับ (สอบสวน ) สภ.กาญจนดิษฐ์ เป็นผู้รับแจ้ง พร้อมกันนี้นายอนุชาร้องขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลความปลอดภัยอีกด้วย เนื่องจากเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย และเดิมได้นัดให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนในเวลา 14.00 น.วันนี้ แต่ได้เลื่อนนัดให้ปากคำเป็นวันจันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563 นี้ โดยยังมีภารกิจเรื่องการดูแลฟาร์มหอยในทะเลทั้งหมดกว่า 300 ไร่ มีใบอนุญาต 100 กว่าไร่ และอยู่ระหว่างขออนุญาตอีก 100 ไร่ ดูแลลูกน้องกว่า 30 ชีวิต และการรับซื้อพันธุ์ลูกหอยจากชาวบ้านปล่อยลงในฟาร์ม

วันนี้ นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วยนายสุเชาว์ ทูโมสิก ป้องกันจังหวัดสุราษฎร์ธานีไปให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ชุดตรวจการณ์ทางทะเล ที่ทำหน้าที่ป้องกันการทำประมงผิดกฎหมาย และป้องกันการข่มขู่ชาวประมงพื้นบ้านจากกลุ่มนายทุนหรือผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ พร้อมกันนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้กล่าวทักทายและให้กำลังใจกับชาวประมงพื้นบ้านที่มาจับหอยในบริเวณดังกล่าวกันเป็นจำนวนมาก พร้อมทั้งขอความร่วมมือให้ปฏิบัติตามกฎหมายเกี่ยวกับการประมงโดยเคร่งครัด

เรื่องโดย สุวรรณี บัณฑิศักดิ์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend