ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2563.

หมอแพนใจดี ระดมทุนทำเมรุเผาสัตว์เลี้ยงของคนรักหมา-แมว

788 94
หมอแพนใจดี ระดมทุนทำเมรุเผาสัตว์เลี้ยงของคนรักหมา-แมว

คนรักหมาแมว ระดมทุนสร้างเมรุเผาศพสัตว์เลี้ยงตัวเอง ป้องกันติดเชื้อโรคระบาดอย่างเป็นระบบ โดยมาจากจิตศรัทธาญาติโยมและคนรักสัตว์ มีสัตวแพทย์หญิงศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นคนดำเนินการ

เตาเผาศพสัตว์เลี้ยงแสนรัก ของวัดเทพปูรณาราม บ้านหนองบัวดีหมี ต.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น คืออีกหนึ่งตัวอย่างดีๆในการจัดการศพหมาแมว สัตว์เลี้ยงแสนรักของหลายคน ที่ผูกพันกับสัตว์เลี้ยงของตนเมื่อตายไปโดยเตาเผาศพหรือเมรุเผาศพนี้เกิดขึ้นมาได้ 4 ปีแล้ว ตั้งแต่ปี 2559จากจิตศรัทธาของญาติโยมที่มีใจรักสัตว์เรี่ยไรเงินกันกว่า 1 แสน 5 หมื่นบาท มาก่อสร้างโดยมีสัตวแพทย์หญิงพนมพร แสนประเสริฐ หรือ หมอแพน เป็นผู้ดำเนินการ


สัตวแพทย์หญิงพนมพร แสนประเสริฐ ผู้ดำเนินการเมรุเผาศพ กล่าวว่าในจังหวัดขอนแก่น มีวัดรับเผาศพหมาแมวอยู่ไม่กี่แห่งแต่ส่วนใหญ่จะไม่มีรูปแบบมาตรฐานเหมือนเตาเผาแห่งนี้เพราะส่วนมากจะเผาโดยใช้กองฟอนทั่วไป แต่วัดนี้เป็นระบบปิดมีการจัดการอย่างดีโดยคนที่จะนำหมาแมวมาเผาได้นั้นต้องประสานกับทางวัดก่อนเพื่อความสะดวกหรือหากใครเดินทางมาเองก็สามารถมาติดต่อเผาได้แต่ต้องเตรียมเชื้อเพลิงไม่ว่าจะเป็น ถ่าน น้ำมัน มาเองเพื่อความสะดวก

โดยเริ่มต้นที่ตนได้ระดมทุนมา เพราะเป็นคนรักสัตว์และด้วยความที่เป็นสัตวแพทย์เวลามีสัตว์เลี้ยงตัวเองตาย ก่อนหน้านี้จะนิมนต์หลวงพ่อมาทำพิธีให้ก่อนนำไปฝังและรู้สึกว่าต้องมีเมรุแล้วเพราะที่ฝังศพไม่มี และจะช่วยหารายได้ให้วัดด้วยและเป็นที่กำจัดซากให้กับคนรักหมาแมว จึงระดมทุนกันตั้งแต่ปี 2559 โดยมีเพื่อนๆในเฟซบุ๊คร่วมบริจาค มีเพื่อนโรงเรียนและคนได้ยินข่าวก็ช่วยกันไม่ได้มีหน่วยงานไหนมาช่วยเหลือเป็นพิเศษแต่จะมีอาจารย์ในนามภาควิชามาร่วมบริจาคบ้าง

"เราเรี่ยไรเงินกันมาเองทุกคนให้ด้วยใจพอมีเมรุแบบนี้มันดีมากสำหรับเจ้าของสัตว์เพราะเหมือนได้ส่งเขาไปในรูปแบบที่เหมาะสมและในด้านสาธารณสุขความสะอาดโรคภัยบางตัวเป็นโรคติดเชื้อและโรคระบาดก็ปลอดภัยมากกว่าการนำไปฝังทั่วไป และเป็นวิธีการแก้ปัญหาได้ดีที่สุดและปลอดภัยไม่มีการแพร่กระจายโรคแน่นอน" สัตวแพทย์หญิงพนมพร กล่าว

พระราชประสิทธิคุณ รองเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น เจ้าอาวาสวัดเทพปูรณาราม กล่าวว่า มีคนเอาสัตว์มาเผาอยู่บ่อยๆ เฉลี่ยเดือนละครั้ง 2 ครั้ง แต่ก่อนมาก็สามารถติดต่อทางวัดหรือหากสะดวกเดินทางมาเองก็ได้ แค่แจ้งเวลาว่าจะมาเวลาไหน แต่ส่วนใหญ่นิยมมาตอนเย็นเหมือนการเผาศพคน โดยคนที่มาจะต้องเตรียมถ่าน น้ำมันมาเอง และจะนิมนต์พระสวดกี่รูปก็แจ้งมา โดยจะมีการประกอบพิธีทางสงฆ์เหมือนการเผาศพคนแต่จะสั้นกว่าโดยใช้เวลาประมาณ 30 นาทีก็เสร็จ โดยพอเผาพระก็จะดูแลให้ บางคนอยากเก็บเอากระดูกกลับไปก็ได้ หรือไม่เอากลับไปก็ได้ พระก็จะเอากระดูกไปฝังให้ตามความต้องการสำหรับการนิมนต์พระส่วนใหญ่นิมนต์แค่ 4 รูป และมีการดูแลเรื่องการเผา ถ่านพอไหม ถ้าตัวใหญ่หนักประมาณ 15 กิโลกรัม ก็จะต้องใช้ถ่านประมาณ 6 ถุง ซึ่งที่ผ่านมามีคนติดต่อเอามาน้อย อาจจะเพราะไม่มีใครรู้ว่าที่นี่มีเมรุเผาศพสัตว์เลี้ยง"ส่วนการที่คนเอาสัตว์มาเผา อาตมาคิดว่าเพราะเขารักสัตว์เลี้ยง อยากจะทำพิธีเพราะมีศรัทธา และคิดว่าในชาติต่อไปอยากให้สัตว์เลี้ยงของเขาเกิดในที่ดีกว่านี้และได้เกิดมาในภพภูมิที่ดีกว่า การที่มีเตาเผาแบบนี้อยู่ในวัดมันดีตรงที่ปลอดภัย จัดการได้ง่าย หากเผาทั่วไปหรือฝังไปอาจจะมีการระบาดของเชื้อโรคได้ เผาแบบนี้ปลอดภัยและป้องกันเชื้อโรคได้ด้วย ตามหลักศาสนาไม่ได้ขัดอะไร เพราะเราไม่ได้ทำใหญ่เหมือนทำให้คน แต่เพราะเราเมตตาต่อสัตว์เลยทำแบบนี้ มีความศรัทธา แสดงความกตัญญูต่อสัตว์เลี้ยงของตนเอง" พระราชประสิทธิคุณ กล่าว

ด้านนายพิสุทธิ์ อนุตรอังกูร นายกเทศมนตรีตำบลท่าพระ กล่าวว่า การมีเตาเผาแบบนี้ดี และถือเป็นเรื่องที่น่าเอาเป็นเยี่ยงอย่าง เพราะระบบการจัดการศพสัตว์แบบนี้ทำให้สะดวก สะอาด และปลอดภัย นอกจากความสะดวกในการจัดการเผาศพที่เป็นรูปแบบและสามารถป้องกันปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อโรคในสัตว์โดยเฉพาะโรคติดต่อร้ายแรงอย่างพิษสุนัขบ้าได้แล้ว ที่เมรุเผาศพสัตว์แห่งนี้ยังมีคนนำไก่ เป็ด นก ที่เป็นโรคติดต่ออย่างไข้หวัดนกมาเผาเพื่อทำลายซากป้องกันการติดต่ออีกด้วย"ในระบบสุขอนามัยถือว่าดี เพราะป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคได้ อีกทั้งเมรุแห่งนี้เป็นการระดมทุนจากภาคเอกชนมากันเอง ทางเทศบาลไม่ได้ใช้งบประมาณของเทศบาล เพราะหากใช้งบประมาณของรัฐก็ไม่สามารถใช้ได้ ซึ่งถือเป็นการมีส่วนร่วมจากภาคประชาชนในการบริหารจัดการร่วมกับรัฐและเป็นต้นแบบที่ดีอีกอย่างหนึ่งด้วย" นายพิสุทธิ์ กล่าว

เรื่องโดย กวินทรา ใจซื่อ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend