ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

เคาะเวลาสภาถก พ.ร.ก. 4 ฉบับ 5 วันรวด 27-31 พ.ค.63

179 12
เคาะเวลาสภาถก พ.ร.ก. 4 ฉบับ 5 วันรวด 27-31 พ.ค.63

"วิรัช รัตนเศรษฐ" ประธานวิปรัฐบาล เผยเคาะเวลาสภาผู้แทนราษฎร พิจารณา พ.ร.ก.เงินกู้ 3 ฉบับเพื่อแก้ไขปัญหาวิกฤติโควิด-19 และ พ.ร.ก.การประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ระหว่าง 27 -31 พ.ค. ยาว 5 วันรวด

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือวิปรัฐบาล เผยหลังการประชุมร่วมกับวิปฝ่ายค้านและประธานสภาผู้แทนราษฎร เกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมพิจารณาพระราชกำหนด 4 ฉบับ โดยมีข้อสรุปพิจารณา พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 , พ.ร.ก.การให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้ประกอบวิสาหกิจ ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 , และ พ.ร.ก.การรักษาเสถียรภาพของระบบการเงินและความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศ โดยให้พิจารณาพระราชกำหนดทั้ง 3 ฉบับในคราวเดียว เนื่องจากเป็นเรื่องที่อยู่ในทำนองเดียวกัน โดยจะพิจารณาตั้งแต่วันพุธที่ 27 พฤษภาคม โดยจะเริ่มประชุม 09.30 น. เพื่อเปิดให้สมาชิกได้หารือ และเข้าสู่ระเบียบวาระ 10.30 น. เปิดพิจารณาให้เสร็จสิ้นภายในเวลา 20.00 น. ของทุกวัน และลงมติภายในเวลา 15.00 น. ของวันที่ 31 พฤษภาคม และพิจารณา พ.ร.ก.ว่าด้วยการประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ และลงมติภายในเวลา 20.00 น. รวมระยะเวลาพิจารณา 5 วันสำหรับการจัดสรรเวลาอภิปราย 

ประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า ส.ส.ฝ่ายค้านได้เวลาอภิปราย 20 ถึง 24 ชั่วโมง ส่วน ส.ส.รัฐบาลได้เวลาเท่ากัน แต่ต้องจัดสรรเวลาให้กับคณะรัฐมนตรีชี้แจงด้วย ส่วนการประท้วงก็ให้หักตามเวลาแต่ละฝ่ายประท้วง รวมถึงการชี้แจงการประท้วง ก็ให้หักเวลาฝ่ายผู้ชี้แจงเช่นกัน และเพื่อไม่ให้เกิดปัญหา จะมีการเช็คเวลากันทุกวัน ส่วนการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.โอนงบประมาณรายจ่าย ประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า จะพิจารณาสัปดาห์ถัดไป และยังไม่มีการพูดคุยว่าจะพิจารณาแบบคณะกรรมาธิการเต็มสภา 3 วาระรวดหรือไม่ ส่วนการควบคุมเสียงภายในพรรคร่วมรัฐบาล ก็จะหารือกันในที่ประชุมวิปรัฐบาลวันจันทร์นี้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์