ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"สุทิน"ยันฝ่ายค้านเห็นด้วยออกพ.ร.ก.กู้เงินช่วยโควิด-19

182 6
สุทินยันฝ่ายค้านเห็นด้วยออกพ.ร.ก.กู้เงินช่วยโควิด-19

"ประธานวิปฝ่ายค้าน"ยืนยันฝ่ายค้านเห็นด้วยออก พ.ร.ก.กู้เงินช่วยประชาชนเดือดร้อนจากวิกฤติโควิด-19 แต่ไม่ควรกำหนดกรอบเวลาการอภิปราย จี้รัฐบาลรายงานการใช้งบต่อสภาฯทุกเดือน

(22 พฤษภาคม 2563) นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือ วิปฝ่ายค้าน ระบุถึงการพิจารณาพ พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ และ ร่าง พ.ร.บ.โอนงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ว่า ไม่ควรกำหนดกรอบเวลาสำหรับการอภิปราย เพราะเห็นว่าไม่มีวาระอื่นเร่งด่วน และเชื่อว่าประธานสภาผู้แทนราษฎรสามารถควบคุมและใช้ดุลพินิจในการพิจารณาระยะเวลาการอภิปรายได้เป็นอย่างดี 

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายค้านเห็นด้วยให้ ออก พ.ร.ก.กู้เงิน เพื่อนำงบประมาณมาช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยฝ่ายค้านจะเสนอให้ตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ตรวจสอบการใช้งบประมาณของรัฐบาล และขอเรียกร้องให้รัฐบาลส่งรายงานการใช้งบประมาณของรัฐบาลต่อสภาผู้แทนราษฎร ทุกเดือน เพื่อให้ฝ่ายนิติบัญญัติติดตามความคืบหน้าในการใช้งบประมาณ 

"มองว่า พ.ร.ก.อาจมีปัญหาความชอบด้วยกฎหมาย ส่วนจะยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความวินิจฉัยในข้อกฎหมายนั้นหรือไม่จะพิจารณา เป็นตัวเลือกสุดท้าย นอกจากนี้ ยังเห็นว่างบประมาณที่ต้องนำมาใช้อีกส่วนที่ยังไม่ได้กู้ ควรออกเป็นพ.ร.บ.งบประมาณรายกลางปี ให้สภาผู้แทนราษฎรได้ร่วมกันพิจารณา"นายสุทิน กล่าว 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend