ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

"ศุภชัย"ยันไม่เปลี่ยนกรอบประชุมสภาหลังขยายพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

121 3

"รองประธานสภาผู้แทนราาฎร คนที่2" ระบุอภิปราย พ.ร.ก.กู้เงิน 2-3 วันก็น่าจะเพียงพอ ยืนยันยังไม่เปลี่ยนกรอบเวลาการประชุมหลังเตรียมขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯต่ออีก 1 เดือน

(22 พฤษภาคม 2563) นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 กล่าวว่า กรอบเวลาในการอภิปราย พ.ร.ก.เงินกู้ เบื้องต้นคาดยังคงใช้เวลาในการพิจารณา 2-3 วัน ส่วนกรณีที่ฝ่ายค้านจะขอเวลาในการอภิปราย 10 วันนั้น หากมีเนื้อหาสาระจำเป็นสภาฯก็ไม่น่าจะมีปัญหา ซึ่งส่วนตัวคิดว่าคงไม่ต้องใช้เวลานานถึงขนาดนั้น แต่หาก 3 วันแล้วไม่เสร็จ ก็ขึ้นอยู่กับความจำเป็นและเนื้อหาสาระ ซึ่งเชื่อว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ คงจะใช้ดุลพินิจในการพิจารณาอีกครั้ง 

"จะให้พูดไปก่อนล่วงหน้าไม่ได้ แต่จากการดูเนื้อหาสาระของ พ.ร.ก.ที่จะต้องพิจารณา และความเร่งด่วนแล้วคาดว่าประมาณ 2-3 วันก็น่าจะเสร็จ แต่หากมีการใช้เวลาหลายวันก็คิดว่าคงมีการอภิปรายซ้ำไปซ้ำมาของประเด็น ส่วนจะต้องพิจารณา พ.ร.ก.ให้เสร็จทุกฉบับพร้อมกับ พ.ร.บ.โอนงบประมาณหรือไม่นั้น ตอนนี้ยังไม่สามารถตอบได้ แต่จะมีการหารือร่วมกันในวันนี้ เวลา 10.00 น."นายศุภชัย กล่าว 

ส่วนกรอบเวลาของการประชุมหลังจะมีการขยายเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯไปอีก 1 เดือนนั้น คิดว่ายังไม่มีการเปลี่ยนแปลง เพราะเชื่อว่าเวลาที่ประธานสภาฯกำหนดเหมาะสมแล้ว คือ เริ่มเวลา 09.30 น. ของทุกวัน และปิดประชุมในเวลาประมาณ 20.00 น. รวมถึงในส่วนการลงมติคงจะไม่มีปัญหาเกิดขึ้น เพราะสมาชิกทุกคนสามารถลงคะแนนพร้อมกันได้ ซึ่งตอนอภิปรายก็ได้มีการเว้นระยะห่างตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข มีการสวมหน้ากากอนามัย ทั้งนี้ ขอย้ำว่าหากฝากบัตรให้เสียบลงคะแนนแทนกัน เพราะถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์