ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ปิยบุตร ลั่น พอได้แล้วหรือยัง? "สถานการณ์ฉุกเฉิน" ?

1.37K 41
ปิยบุตร ลั่น พอได้แล้วหรือยัง? สถานการณ์ฉุกเฉิน ?

ปิยบุตร แกนนำคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊ก พอได้แล้วหรือยัง? "สถานการณ์ฉุกเฉิน" อย่าให้รัฐบาลทำให้สิ่งผิดปกติ เป็นสิ่งปกติ ลั่น New Normal ต้องไม่ใช่ Abnormal พร้อมเชิญชวนมาร่วมกันรณรงค์ให้รัฐบาลยกเลิกการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อเสรีภาพในการประกอบอาชีพของพี่น้องประชาชน

แกนนำคณะก้าวหน้า นายปิยบุตร แสงกนกกุล โพสต์เฟสบุ๊กส่วนตัว ใจความดังนี้ พอได้แล้วหรือยัง? "สถานการณ์ฉุกเฉิน" ] ในตอนแรกที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ผู้คนอาจเห็นด้วย เพราะความกลัวว่าภยันตรายจากโรคระบาดนั้นใกล้เข้ามาทุกที ทั้งมีแนวโน้มตัวเลขคนเจ็บคนตายที่อาจจะมีจำนวนมาก แต่เมื่อเวลาผ่านไป ไทยก็สามารถควบคุมตัวเลขคนป่วยคนตายให้ต่ำกว่าวันละ 10 ได้แล้ว ผู้คนหายตื่นตระหนกและกลับมาตั้งคำถามว่าประเทศไทยสามารถทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 น้อยลง เกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่? มาจากการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินของรัฐบาลสืบทอดอำนาจจริงหรือไม่? หรือเอาเข้าจริง เป็นเพราะความสำเร็จอันน่าภาคภูมิใจจากบุคลากรทางด้านสาธารณสุข ทั้งแพทย์ พยาบาล อาสาสมัครสาธารณสุข(อสม.) และความเสียสละของพี่น้องประชาชนที่ร่วมแรงร่วมใจกันรักษาระยะห่างทางสังคม?


และการคงประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินและคงเคอร์ฟิวเอาไว้นั้น เพื่ออะไรกันแน่? มีไว้เพื่อแก้ปัญหาความแตกแยกภายในของรัฐบาลและพรรคร่วมรัฐบาล รวมถึงการขาดประสิทธิภาพในการบริหารงานของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กับคณะรัฐมนตรีที่มาจากหลายพรรคหลายกลุ่ม จนต้องรวบอำนาจไว้ที่ตัวเองคนเดียวจนเป็นเปรียบเสมือนการ "รัฐประหารโควิด-19" เอารูปแบบการบริหารงานรัฐบาลแบบ คสช. กลับมาใช้อย่างนั้นหรือ? หรือมีไว้เพื่อป้องกันนักศึกษาและประชาชนที่จะออกมาชุมนุมประท้วงขับไล่รัฐบาลที่ขาดทั้งความชอบธรรมและขาดทั้งประสิทธิภาพหรือไม่? พี่น้องประชาชนผู้ทรงอำนาจสูงสุดของประเทศนี้ โปรดอย่ายอมให้รัฐบาลทำเรื่องที่ผิดปกติจนกลายเป็นเรื่องปกติ New Normal ต้องไม่ใช่ Abnormal มาร่วมกันรณรงค์ให้รัฐบาลยกเลิกการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อเสรีภาพในการประกอบอาชีพของพี่น้องประชาชน เพื่อปากท้อง และเพื่อเสรีภาพในการใช้ชีวิต ในการคิดการเขียน และการแสดงออกของทุกคน #ยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน

เรื่องโดย ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา | ภาพโดย คณะก้าวหน้า
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend