ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"เศรษฐพงค์" เชื่อ "นายกฯ" นั่ง ปธ. 5G เป็นไปด้วยดี

266 14
เศรษฐพงค์ เชื่อ นายกฯ นั่ง ปธ. 5G เป็นไปด้วยดี

"เศรษฐพงค์" มั่นใจ "นายกฯ" นั่งปธ.เคลื่อน5G ช่วยสร้างทิศทางใช้ประโยชน์อย่างมีประสิทธิภาพ ชี้ ส่งผลดีต่อนโยบายรัฐ ทั้งการศึกษา-สาธารณสุข-เศรษฐกิจ-ภาคการผลิต

เมื่อวันที่ 20 พ.ค. พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ฐานะประธานคณะอนุกรรมาธิการติดตามและตรวจสอบการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางดิจิทัลและความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ กล่าวถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีได้ลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อน 5G แห่งชาติ ว่า ถือเป็นเรื่องที่ดี เนื่องจากประเทศไทยเราได้ผ่านการประมูลคลื่น 5G ไปแล้วเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา 

ดังนั้นการมีคณะกรรมการฯ ชุดนี้ขึ้นมา จะได้กำหนดทิศทางการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ 5G ในการต่อยอดใช้ประโยชน์ของเทคโนโลยี 5G เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพหลังจากที่ผู้ประกอบการได้ลงทุนขยายโครงข่ายไปยังพื้นที่ต่างๆ นอกจากนี้คณะกรรมการฯ ยังจะมีส่วนช่วยในการเรียกคืนคลื่นความถี่ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ หรือใช้ประโยชน์ไม่คุ้มค่า ให้นำคลื่นความถี่นั้นมาพัฒนาเพื่อใช้งานเป็นระบบ 5G  ซึ่งจะเกิดประโยชน์และความคุ้มค่าสูงสุด

"โดยเฉพาะสถานการณ์หลังวิกฤตโควิดฯ เทคโนโลยีดิจิทัลจะเข้าไปมีส่วนสำคัญในการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชนเพิ่มมากขึ้นอย่างมาก เนื่องจากโควิดฯ ได้สร้างแนวการใช้ชีวิตใหม่ๆ ขึ้น ที่คนสามารถอยู่บ้าน ทำงาน สั่งอาหาร สร้างความสุขให้ตัวเองโดยไม่ต้องออกไปไหน โดยมีอินเทอร์เน็ตเป็นสื่อกลางเชื่อมสิ่งต่างๆ ดังนั้นหากเรามี 5G ที่มีคุณภาพที่สมบูรณ์ จะส่งผลดีต่ออนาคตของประเทศอย่างยิ่ง" พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ กล่าว

พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ กล่าวว่า แน่นอนว่าประโยชน์จากเทคโนโลยี 5G มีมากมาย โดยเฉพาะการนสนับสนุนนโยบายด้านต่างๆ ของรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาออนไลน์ การรักษาทางการแพทย์ทางไกลผ่านระบบอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงหรือ Telemedicine รวมทั้งเป็นการสนับสนุนและเสริมสร้างเศรษฐกิจของประเทศ โดยเฉพาะภาคการผลิต โดยระบบ 5G จะทำให้การสื่อสารเป็นไปในแบบเรียลไทม์ ดังนั้นการใช้เทคโนโลยีการผลิตที่เป็นระบบ Automation หรือ Robotic จะสามารถทำได้อย่างสมบูรณ์แบบ ลดความผิดพลาดทำให้ได้ผลผลิตมากขึ้นในเวลาที่ลดน้อยลง ที่สำคัญการที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มานั่งเป็นประธานฯ นั้น เชื่อว่าการขับเคลื่อน 5G จะเป็นไปด้วยดี เพราะแสดงให้เห็นถึงการให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับเทคโนโลยี 5G


เรื่องโดย Nationtv​ | ภาพโดย Nationtv​
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend