ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2563

พท.อัดรัฐบาลจริงใจจ่ายเยียวยาโควิดเกษตรกรเหมือนซื้ออาวุธ

459 10
พท.อัดรัฐบาลจริงใจจ่ายเยียวยาโควิดเกษตรกรเหมือนซื้ออาวุธ

"เพื่อไทย"เตือนนายกรัฐมนตรีไม่ยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯเพื่อคุมการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ส่งผลเสียต่อประเทศโดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจมากกกว่า ติงรัฐจริงใจช่วยเกษตรกรเหมือนจัดซื้ออาวุธ ด้วยการจ่ายเยียวยา 3.5 หมื่นบาททุกครัวเรือน

(19 พฤษภาคม 2563) นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา ในฐานะรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ส่วนตัวอยากขอเตือนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ที่ยังไม่ยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ โดยห่วงจะคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ไม่อยู่นั้น ถือเป็นผลร้ายมากกว่าผลดี เนื่องจากส่งผลกระทบภาคเศรษฐกิจทั่วประเทศ ทั้งการค้าการลงทุน และความเชื่อมั่นของนักลงทุน เพราะต่างชาติไม่มีความเชื่อมั่นในสภาพเศรษฐกิจไทย

ทั้งนี้ การที่รัฐบาลออกพ.ร.ก.กู้เงิน จำนวน 1.9 ล้านล้านบาท เพื่อแก้ไขปัญหาประเทศ ทั้งการเยียวยาประชาชนและกระตุ้นเศรษฐกิจ ถึงวันนี้ (19พ.ค.) ไม่มีความชัดเจนว่ารัฐบาลจะมีแผนงานในการใช้เงินกู้อย่างไร เพื่อให้เกิดประโยชน์กับประชาชน ทั้งการใช้เงินเพื่อฟื้นฟูกิจการเอสเอ็มอี การสร้างงาน สร้างอาชีพให้ประชาชน โดยในส่วนพรรคฝ่ายค้านคงต้องมีการสอบถามถึงความชัดเจน ว่าจะมีการใช้เงินกู้อย่างไรในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรที่กำลังจะมาถึงนี้


สำหรับการเยียวยาประชาชนรวมถึงภาคการเกษตร พบว่ายังมีปัญหา ซึ่งจากการลงพื้นที่ได้รับร้องเรียนจากเกษตรกรว่ายังไม่ได้รับการเยียวยา เพราะหลังจากลงทะเบียนแล้วระบบฐานข้อมูลแจ้งมาว่าไม่ได้เป็นเกษตรกร เรื่องนี้รัฐบาลต้องแก้ปัญหาโดยด่วน เพราะเกษตรกรเดือดร้อนมาก ถ้ารัฐบาลต้องการช่วยเหลือประชาชนจริง ควรให้ทุกครัวเรือนทั้ง 3.9 ล้านครัวเรือน ที่ลงทะเบียนเกษตรกรไว้ ที่รอคอยด้วยความหวังว่าจะได้รับเงินทั้งหมด และจำนวนเงินควรต้องเพิ่มจาก 15,000 บาท เป็น 35,000 บาท ทุกครัวเรือน

"การช่วยเหลือเกษตรกร รัฐบาลต้องทำให้เหมือนการซื้ออาวุธที่รัฐบาลให้ความสำคัญมาก ทั้งที่รัฐบาลควรที่จะนำงบประมาณที่จะไปซื้ออาวุธ อาทิ เรือดำน้ำ รถถัง เฮลิคอปเตอร์ นำมาช่วยเหลือพี่น้องประชาชนก่อน ในสถานการณ์ปัจจุบันอาวุธยังไม่ใช่สิ่งจำเป็น สภาฯเปิดเมื่อไหร่ ผมจะนำกรณีการจัดซื้ออาวุธของกองทัพไปหารือในคณะกรรมาธิการการทหารฯ อย่างแน่นอน เพราะกองทัพไม่เคยยกเลิกการจัดซื้ออาวุธตามที่มีข่าวแต่อย่างใด เพียงแต่ชะลอไว้เท่านั้น" นายประเสริฐ กล่าว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend