ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

วิถี New Normal"รักจะกิน"ก็ต้องรักษาระยะห่าง

568 12
วิถี New Normalรักจะกินก็ต้องรักษาระยะห่าง

เที่ยวล้อฟรี วันนี้เราเดินทางไปดูการเปิดศูนย์การค้าวันแรกหลังมีประกาศคลายล็อกดาวน์เนื่องจากโควิด-19 ซึ่งต้องบอกว่า เพราะวิกฤตดังกล่าวทำให้ได้เห็นวิถี Now Normal ในภาพที่ชัดขึ้น โดยเฉพาะจุดบริการเรื่องอาหารนั่นเอง

แม้ว่าประเทศไทยจะยังคลายล็อกดาวน์ไม่ 100%แต่เพราะการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19มันทำให้คนทั่วโลกเริ่มปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ของตัวเอง โดยเฉพาะร้านรวงต่าง ๆที่อยู่ที่ศูนย์การค้ารวมไปถึงร้านอาหารที่ถือเป็นปัจจัยหลักของชีวิตแต่ก่อนที่ต้องนั่งเบียดกันเหมือนปลากระป๋อง(บางร้าน) ตอนนี้วิถี New Normal เริ่มแสดงให้เห็นกันในเกือบทุกรูปแบบ

"เที่ยวแล้วต้องกินby เที่ยวล้อฟรี"วันนี้เรามีโอกาสไปเดินทอดน่องเยี่ยมชมการเปิดบริการครั้งแรกของศูนย์การค้าดังย่านสยามและชิดลมหลังคล้ายล็อกดาวน์( ไม่100%) ด้วยระเบียนใหม่ที่ออกมารองรับการใช้ชีวิตแบบNew Normal ทำให้เห็นกลยุทธ์และความแปลกใหม่หลายอย่าง กลยุทธ์เรื่องการควบคุมความหนาแน่น และการเว้นระยะห่างเป็นเรื่องสำคัญที่ปรับเปลี่ยนจำนวนการใช้บริการของผู้คนเพราะมีการจำกัดพื้นที่ในการนั่งรับประทานที่ร้าน รวมจุดการบริการที่ให้ผู้ใช้บริการจับต้องสินค้าเองให้มากที่สุดโดยไม่ต้องผ่านผู้ให้บริการพร้อมทั้งการตรวจวัดอุณหูมิในทุกจุดบริการนั่นเองจะเห็นกลยุทธ์ดังกล่าวในวันแรกของการเปิดให้บริการนั้นผู้ใช้บริการปฏิบัติตัวและป้องกันตัวเป็นอย่างดีบางรายก็มาแค่สั่งอาหารกลับไปทานที่บ้านบรรยกาศของการร่วมวงบนโต๊ะของกลุ่มเพื่อนนั่นแทบจะไม่มีให้เห็นกันแล้ว

ทั้งนี้ผู้ให้บริการยังบอกกับเราว่า แม้มาตรการจะเข้มงวดขนาดไหนแต่หากผู้ใช้บริการลดเกราะกำบัง กลับมาใช้ชีวิตเหมือนก่อนโควิด-19 จะแพร่ระบาด สิ่งที่หลายคนเป็นห่วงอาจจะเกิดขึ้นอีกครั้งและอาจจะรุนแรงกว่าเดิม


เรื่องโดย รัชษนนท์ เนาว์สุวรรณ | ภาพโดย พี่โน่
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์