ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"เทพไท" พร้อมอภิปราย พรก.กู้เงิน ชี้ 3 วันพอ

183 13
เทพไท พร้อมอภิปราย พรก.กู้เงิน ชี้ 3 วันพอ

"เทพไท เสนพงศ์" ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ เตรียมพร้อมอภิปรายพ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ ยืนยัน 3 วัน เพียงพอแล้ว เชื่อ ส.ส.ทุกคนจะเน้นการอภิปรายที่มีคุณภาพ

(17 พฤษภาคม 2563) นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราชพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่มีพระราชกฤษฎีกาเปิดประชุมสภาสมัยสามัญ ครั้งที่1/2563 ในวันที่ 22 พฤษภาคม นี้และจะมีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ครั้งแรกในวันที่ 27 พฤษภาคมโดยมีวาระการพิจารณา พ.ร.ก.เงินกู้ 3 ฉบับของรัฐบาลว่า ตนเองในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรคนหนึ่งแม้ว่าจะสังกัดอยู่ในพรรคร่วมรัฐบาลก็ตาม ก็จะใช้เอกสิทธิ์ความเป็น ส.ส.คนหนึ่งอภิปราย ตั้งข้อสังเกต และข้อเสนอแนะต่อ พ.ร.ก.เงินกู้ทั้ง 3 ฉบับ

โดยจะต้องขออนุญาตจากที่ประชุม ส.ส.ของพรรคก่อน เพราะเห็นว่าพ.ร.ก.เงินกู้ทั้ง 3 ฉบับของรัฐบาลมีวงเงินกู้สูงถึง 1.9 ล้านล้านบาทนับว่าเป็นการกู้เงินของรัฐบาลที่สูงมากเป็นประวัติการณ์แต่ยังไม่มีรายละเอียดประกอบ พ.ร.ก.เงินกู้เลย เปรียบเสมือนการตีเช็คเปล่าหรือแบล็งเช็ค ซึ่งจำเป็นต้องอภิปรายซักถามข้อสงสัยให้รัฐบาลได้ชี้แจงรายละเอียดเพื่อให้พี่น้องประชาชนทั่วประเทศที่ต้องรับภาระหนี้สินทั้งหมดได้รับทราบด้วย


นายเทพไท กล่าวอีกว่า ส่วนการที่วิปฝ่ายรัฐบาลได้กำหนดวันประชุม3วันนั้น ส่วนตัวเห็นว่าน่าจะเพียงพอสำหรับการประชุมในครั้งนี้ โดยเปิดให้มีการอภิปรายกันอย่างเต็มที่ เพราะช่วงวิกฤตไวรัสโควิด ส.ส.จำนวนมากได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนรับทราบปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในหลายแง่มุม น่าจะนำมาสะท้อนปัญหาเพื่อเป็นประโยชน์กับรัฐบาล เชื่อว่า ส.ส.ทุกคนจะเน้นการอภิปรายที่มีคุณภาพ ถ้าหากไม่มีการประท้วง หรือตีรวนกันจากทั้ง2ฝ่ายให้เสียบรรยากาศของการประชุม และเสียเวลาของสภา ก็น่าจะเพียงพอ ซึ่งต้องเปิดการประชุมตั้งแต่เวลา09.00น. จนถึง21.00น.

อย่างไรก็ตาม ถ้ารัฐบาลยกเลิกประกาศเคอร์ฟิวตามที่หลายฝ่ายเสนอ ก็สามารถขยายเวลาประชุมได้ถึงเวลา24.00น.ได้อีก แต่ถ้าหากว่าการประชุมไม่จบภายใน3วัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรก็สามารถใช้ดุลยพินิจขยายเวลาการประชุมออกไปอีกก็ได้ แต่เบื้องต้นเห็นว่าการประชุม3วัน น่าจะเป็นเวลาที่เหมาะสมในการพิจารณา พ.ร.ก.เงินกู้ทั้ง3ฉบับนี้แล้ว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend