ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563

กะเทาะรายละเอียดคลายล็อกเฟส 2 กิจการไหนทำได้-ไม่ได้

693 42
กะเทาะรายละเอียดคลายล็อกเฟส 2 กิจการไหนทำได้-ไม่ได้

เปิดรายละเอียด 3 กลุ่มกิจการ ศบค. ไฟเขียว คลายล็อกเฟส 2 ร้านอาหารในหน่วยงาน-ห้างฯ-ฟู้ดคอร์ท-เสริมความงาม-แข่งกีฬา ไม่มีผู้ชม-สระว่ายน้ำ เริ่ม 17 พ.ค.นี้

(15 พฤษภาคม 2563) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงการผ่อนคลายล็อก ระยะที่ 2 เพื่อให้กลับมาเปิดเศรษฐกิจของประเทศ ว่า ที่ประชุมศบค.มีมติเห็นชอบผ่อนปรนกิจการ-กิจกรรมระยะที่ 2 รวมถึงการผ่อนคลายการประกาศห้ามออกนอกเคหสถาน (เคอร์ฟิว) จากเดิมเวลา 22.00 04.00 น. เป็น 23.00 04.00 น. ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 17 พฤษภาคม 2563 นี้ ขณะเดียวกันยังได้มีมติอนุญาตให้ห้างสรรพสินค้ากลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้ง แต่จะต้องมีมาตรการป้องกันความเสี่ยง โดยทุกแห่งจะต้องเปิด-ปิดพร้อมกัน เวลา 10.00-20.00 น. เริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 17 พ.ค. นี้เช่นเดียวกัน

สำหรับกิจการ-กิจกรรมที่จะผ่อนคลายในระยะที่ 2 จำนวน 3 กลุ่มกิจการ-กิจกรรม มีรายละเอียดดังนี้

กลุ่มที่ 1 กลุ่มกิจการ/กิจกรรมด้านเศรษฐกิจและการดำเนินชีวิตประจำวัน ได้แก่

กลุ่ม ก. ร้านอาหารหรือเครื่องดื่ม ในอาคารสำนักงงาน โรงอาหารหรือศุนย์อาหาร ภายในหน่วยงาน ให้เปิดได้โดยอาจให้นำกลับไปบริโภคที่อื่น หากเปิดต้องจัดระเบียบเข้าใช้บริการต้องเป็นไปตามมาตรการป้องกันโรค ส่วนที่ยังห้าม คือ การบริโภคสุรา หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในร้าน

กลุ่ม ข.ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า และคอมมูนิตี้มอลล์ เปิดได้แต่ให้ปิดบริการ 20.00 น. ยกเว้น โรงภาพยนตร์ ฟิตเนส ตู้เกมส์ สวนสนุก สวนน้ำ สวนสัตว์ ศูนย์ประชุม ศูนย์พระเครื่อง พระบูชา สนามพระเครื่อง ร้านนวดแผนไทย สปา โรงเรียน สถาบันกวดวิชา ยังให้ปิดต่อ

กลุ่ม ค.ร้านค้าปลีก ร้านค้าส่งอื่น ๆ กลุ่ม ง.ร้านเสริมสวย (ย้อมผม ตัดผม หรือกิจกรรมอื่นๆ บริการไม่เกิน 2 ชั่วโมง) และร้านทำเล็บ


กลุ่มที่ 2 กิจกรรมด้านออกกำลังกายหรือการดูแลสุขภาพ ได้แก่

กลุ่ม ก. คลินิกเวชกรรมเสริมความงาม สถานเสริมความงาม เปิดได้เฉพาะที่เกี่ยวกับเรือนร่าง ผิวพรรณเลเซอร์ ไม่รวมการเสริมความงามบริเวณใบหน้า ส่วนที่ยังไม่อนุญาตให้เปิด คือ สถานเสริมความงามควบคุมลดน้ำหนัก สถานที่สัก หรือเจาะผิวหนัง สถานประกอบกิจการอาบน้ำ อบไอน้ำ อบสมุนไพร และสถานประกอบกิจการอาบอบนวด นวดเสริมความงามนวดตัว และออนเซน

กลุ่ม ค.โรงยิมสถานที่ออกกำลังกายในร่มสถานที่ออกกำลังกาย ฟิสเนส กีฬาตามกติกาสากล ที่ไม่มีลักษณะการปะทะกัน เล่นเป็นทีมไม่เกิน 3 คน และไม่มีผู้ชมการแข่งขัน ประกอบด้วย แบดมินตัน ตะกร้อ เทเบิลเทนนิส โยคะ สควอช ฟันดาบ ยิมนาสติก ปีนผาส่วนสถานออกกำลังกายฟิสเนส ปิดเฉพาะส่วน เช่น ฟรีเวท (ไม่มีการออกกำลังกายแบบรวมกลุ่ม และห้ามใช้ลู่วิ่ง จักรยานปั่น หรือเครื่องออกกำลังกายอื่นๆ

กลุ่ม ง. สระว่ายน้ำสาธารณะ (กลางแจ้ง และในร่ม) จำกัดจำนวนผู้ใช้บริการตามจำนวนเลนของการว่าย โดยอาจมีอุปกรณืกั้นเลนการว่าย (ความกว้างของเลนไม่น้อยกว่า 7 ฟุต) และจำกัดเวลาใช้บริการไม่เกิน 1 ชม.

กลุ่มที่ 3 กิจกรรมอื่น ๆ ได้แก่

กลุ่ม ก. ห้องประชุมโรงแรม ศูนย์ประชุม เปิดเฉพาะให้บริการจัดประชุมขององค์กร หรือหน่วยงาน ลักษณะนั่งประชุมแบบจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมประชุม

กลุ่ม ข. ห้องสมุดสาธารณะ แกลอรี่ พิพิธภัณสถานแห่งชาติ พิพิธภัณฑ์

ส่วนการจัดอบรม สัมนา จัดแสดงสินค้า นิทรรศการ จัดงานเลี้ยง อีเว้นท์ในโรงแรม ศูนย์ประชุม ศูนย์การแสดงสินค้า สถานที่จัดนิทรรศการ ยังคงไม่อนุญาตให้เปิด

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend