ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ศุกร์ (สุข) ละวัด วัดป่าละหานทราย

1.00K 10
ศุกร์ (สุข) ละวัด  วัดป่าละหานทราย

วัดป่าละหานทราย ตั้งอยู่ที่ 505 หมู่ 2 ตำบลละหานทราย อำเภอละหานทราย จังหวัดบุรีรัมย์ มีพื้นที่ทั้งหมด 80 ไร่ วัดป่าละหานทรายก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2523 เพื่อเป็นสถานที่อบรม ปฏิบัติด้านจิตภาวนาของคณะสงฆ์และประชาชนทั่วไป ซึ่งสถานที่ไม่ห่างไกลจากตัวเมืองมากนัก โดยมีการนิมนต์ พระสายวัดหนองป่าพงมาวางรากฐานระเบียบข้อปฏิบัติ

วัดป่าละหานทรายได้รับอนุญาตให้สร้างวัด เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2551 ได้รับประกาศตั้งวัดในพระพุทธศาสนาเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2552 สังกัดมหานิกาย และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2556 วัดป่าละหานทราย ประกอบด้วยถาวรวัตถุสำคัญภายในวัดได้แก่ วิหารพุทธร่มโพธิ์ สถานที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุจากประเทศอินเดีย 

โดยได้รับจากผู้ว่าการรัฐพิหาร ประเทศอินเดีย เป็นผู้มอบถวายให้และประดิษฐานพระพุทธรูปหยกเขียว ขนาดหน้าตัก 60 นิ้ว สร้างถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในมงคลสมัยทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี มหาวิหารไม้พระพุทธรูปหยกีขาว สร้างด้วยวัสดุไม้ทั้งหลัง เป็นงานสร้างศิลปะล้านนา ลักษณะการสร้างเป็นงานช่างโบราณ มีการเจาะสลักเข้าไม้ด้วยวิธีโบราณเสาแต่ละต้นมีการกลึงให้กลม ขนาดคนโอบไม่รอบ สร้างด้วยระยะเวลา 9 เดือน ในวโรกาสทรงเจริญพระชนมายุ 82 พรรษา มหาวิหารไม้หลังนี้ยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปหยกขาว ขนาดหน้าตัก 82 นิ้ว เพื่อถวายเป็นพระราชกุลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้รับถวายพระนามพระพุทธรูปหยกขาวองค์นี้ชื่อ พระพุทธมงคล มหาชนอภิปูชนีย์ จากเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) ประธานปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช

#วัดป่าละหานทราย #ศุกร์ (สุข) ละวัด


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย ประเสริฐ เทพศรี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend