ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2564

ชีวิตต้องสู้! "ลำไย ไหทองคำ" ดิ้นรนจนโกอินเตอร์

202 1
ชีวิตต้องสู้!  ลำไย ไหทองคำ ดิ้นรนจนโกอินเตอร์

"ลำไย ไหทองคำ" สาวน้อยนุ่งสั้นเจ้าของเพลงดัง ผู้สาวขาเลาะ กับเส้นทางชีวิตลูกชาวนาเข้ากรุง เดินขาย ถั่ว ตามร้านข้าวต้ม ฝ่าพันความลำบากจนมาถึงจุดดังสุด ถึงขั้นเตรียมโกอินเตอร์ไป "เกาหลี"

ถ้าพูดถึงนักร้องสาวที่มียอดวิวในยูทูปหลายร้อยล้านวิว ใครๆก็ต้องคิดถึงสาวน้อยคนนี้ "ลำไย ไหทองคำ"ที่สร้างปรากฎการณ์ดังเพียงชั่วข้ามคืนและดังต่อเนื่องมาจนตอนนี้ว่าเธอเคยรับงานเยอะถึง 7 งานภายในวันเดียว และตอนนี้ถึงจะมี โควิด-19 ที่ทำให้งานหดหายแต่ลำไยก็ไม่ยอมอยู่เฉย ยกขบวนแดนเซอร์ไลฟ์มาจัดคอนเสิร์ตแบบไลฟ์สดเสิร์ฟให้แฟนๆได้มีความสุขกันถึงบ้านแถมยังไม่ยอมอยู่ว่างทำแหนมขายอีกด้วย แต่กว่าจะมายืนอยู่จุดนี้ได้ลำไยก็เปิดใจว่าเธอฝ่าความลำบากมาไม่น้อยทีเดียว ซึ่งนักร้องสาวได้มาเปิดใจใน "รายการ ต้มยำอมรินทร์" ซึ่งผลิตโดย CHANGE2561

- ก่อนจะมาเป็น ลำไย ไหทองคำ นั่งหัวเราะ อยู่เสื้อผ้าที่สวยงามแบบนี้ก็ผ่านความยากลำบากมาก่อนเมื่อก่อนนี้เราไม่ได้เติบโตมาในครอบครัวที่สุขสบายนักลำไย : ใช่ค่ะ ใช่หนูเกิดที่ร้อยเอ็ด พื้นฐานทางบ้านก็เป็นเป็ยชาวนาธรรมดาค่ะ ไม่ได้มีเงินทองมากมายทำนาอย่างเดียวมันก็ไม่พอค่ะ ยายก็มาเลยขายของที่กรุงเทพมากับแม่ แล้วเราก็มาด้วยตอนนั้นหนูยังเด็กอยู่ อยู่ประมาณอนุบาลค่ะ หนูก็เลยย้ายมาเรียนอนุบาลที่กรุงเทพ แล้วก็มาช่วยยายขายของยายก็จะเดินขาย พวกลูกอม ถั่วคั่ว เม็ดกะบกคั่ว หนูก็เดินกับยายเดินขายตามร้านข้าวต้ม

- แล้วชีวิตมันเปลี่ยนมาได้ยังไง ทำไมอยู่ดีๆเราถึงกลายมาเป็นศิลปินที่โด่งดังได้ลำไย : หนูก็เดินขายของกับยายไปเรื่อยๆค่ะ หนูก็เรียนไปด้วยพอเรียนถึง ป.4 เนี่ยทางโรงเรียนก็ให้เราเริ่มสมัครเข้าชมรมได้แล้วเพราะเราเริ่มโต หนูก็เลือกเข้าชมรมนาฏศิลป์เพราะว่าหนูชอบแสดงออก ชอบร้อง ชอบเต้นตอนแรกเราก็ยังไม่ได้เป็นที่จับตา เราก็เป็นเด็กหลังห้องอยู่เพราะว่าจะมีรุ่นพี่เขาได้ออกงาน เราก็ยังไม่ได้ออกแล้วเราดันไปเล่นทายเพลงกับเพื่อน แล้วมันก็ได้ร้องเพลงอะไรแบบนี้เพื่อนก็เลยรู้สึกว่า เอ๊ย..ร้องเพลงได้ ร้องเพลงดี ค่อนข้างโอเคเลย วันนั้นมันเหมือนเป็นดวงของหนูคือ นักร้องที่เป็นตัวแทนโรงเรียนเขาไม่สบายพอดี แล้วครูประจำชมรมก็เลยเครียดมากเพราะต้องส่งเด็กประกวดระดับเขตแล้ว เพื่อนหนูก็เลยบอกว่าสุพรรษา(ชื่อจริงของลำไย)ร้องเพลงได้นะคะครูลองฟังดูไหม?

-นั่นเป็นจุดเปลี่ยนไหม?ลำไย : ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้หนูได้เป็นตัวแทนของโรงเรียนหลังจากนั้นครูก็ส่งหนูเป็นตัวแทนมาตลอดเลยเวลามีงานอะไรกิจกรรมอะไรเราก็เป็นคนที่โดนเรียกใช้เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เรากล้าแสดงออกมาขึ้นแล้วก็อยากที่จะเข้ามาเรียนต่อในด้านนาฏศิลป์

- ตอนนี้ยอดวิวเพลงผู้สาขาเลาะเท่าไหร่แล้วลำไย : น่าจะประมาณ 300ล้านวิวได้แล้วค่ะ เพลงนี้ก็เป็นจุดเปลี่ยนของชื่อเราเลย

-ตอนผู้สาวขาเลาะผมยาวมาก ทำไมถึงตัดผมสั้นลำไย : เราไว้ผมยาวมาทั้งชีวิต เคยจัดผมสั้นแค่ตอนประถมต้นแล้วหลังจากนั้นก็ไว้ผมยาวมาตลอด แม่ก็ชอบให้ไว้ผมยาวด้วย เปลี่ยนลุคส์ด้วยจะได้เอาเวลาตรงนี้ไปพักผ่อนด้วยก็มีคนชอบ บอกว่าดูเด็กลง แต่คนที่ชอบผมยาวมากกว่าก็มีค่ะแต่เขาก็ยังติดตามเราอยู่ เพราะว่าเราก็คือเรา

-ลำไยเนี่ยมีภาพที่บางคนรู้สึกว่า แรงภาพลักษณ์ในการนำเสนอดูกล้า เซ็กซี่หนักมาก เรามีอะไรอยากบอกคนที่มองเราแบบนั้นไหม?ลำไย : จริงๆมันเป็นลุคส์ของเราในการทำงานอะค่ะคือเหมือนเราเกิดจากกระแส คือตอนแรกเลยค่ะ คือโดนด่ามาก่อน คือเรื่องที่เราแต่งตัวโป๊ตอนนั้นเราเด็กด้วย เราแต่งตัวโป๊ด้วย ร้องเพลงแนวสองแง่สองง่ามเราก็เกิดจากกระแสที่เราโดนว่า แม่ก็ให้กำลังใจเราค่ะ เพราะแม่ก็รู้ว่าเราทำงานแหละตอนนั้นเราก็ยังเด็กยังคิดอะไรได้ไม่มาก แล้วหลังจากที่เราโดนวิพากษ์วิจารณ์มันทำให้เราเห็นโลกกว้างมากขึ้นว่า อ๋อ..มันไม่ใช่นะ โลกมันไม่ได้มีแค่โลกของเรามันมีอะไรที่เราต้องศึกษา คือ สิ่งที่เราทำมันก็ไม่ได้ถูกเพราะว่าเราก็ยังเด็กอยู่ด้วย เราก็ไม่ได้รั้นที่จะไม่ปรับปรุงเราก็ปรับปรุงแต่ว่าค่อยๆทีละขั้นตอน เราอาจจะแบบว่าเปลี่ยนไปเรียบร้อยเลยไม่ได้เราก็ค่อยๆให้มันดีขึ้น ดีขึ้น ค่อยพัฒนาอะไรแบบนี้ค่ะ

-ผลงานตอนนี้มีอะไรบ้างลำไย : ผลงานนะคะ อาจจะมีเซอร์ไพร์สเป็นซิงเกิ้ลหลังจากหมดโควิดนะคะอาจจะเป็นซิงเกิ้ลที่โกอินเตอร์หน่อยค่ะ จะไปทำเพลงแนวเกาหลี อาจจะได้ฟีเจอร์ริ่งกับพี่ๆที่เป็นศิลปินทางเกาหลีค่ะฝากให้ติดตามกันด้วยนะค่ะ ช่วงนี้เราก็กำลังอยู่ในขั้นตอนการคุยกันอยู่ค่ะ และยังรับงานพรีเซ็นเตอร์ต่างๆ อย่างสมุนไพรวังพรมในโปรเจคครบรอบ25ปี ที่เอ็มวีพูดถึงเป็นกระแสอย่างมากก่อนหน้านี้ จนต้องลบทิ้งไป

ขอบคุณ ข้อมูลและภาพจาก รายการ ต้มยำอมรินทร์ ทางยูทูป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend