ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ครม.เคาะ "4ธันวาคม" เป็น "วันรู้รักสามัคคี" ตามพระราชดำรัส "ในหลวงร.9"

3.68K 36
ครม.เคาะ 4ธันวาคม เป็น วันรู้รักสามัคคี ตามพระราชดำรัส ในหลวงร.9

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบให้วันที่ 4ธันวาคม ของทุกปีเป็น "วันรู้รักสามัคคี" ตามพระราชดำรัส "ในหลวงร.9" ให้ประชาชนร่วมใจให้เกิดความเจริญแก่ประเทศชาติ

(12 พฤษภาคม 2563) นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุลรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)มีมติเห็นชอบให้ วันที่ 4 ธันวาคม ของทุกปี เป็น "วันรู้รักสามัคคี" เป็นวันสำคัญของชาติโดยไม่ถือเป็นวันหยุดราชการ เพื่อสร้างแรงจูงใจให้ตระหนักถึงคุณค่าความสำคัญและนำไปสู่การปฏิบัติด้วยความสามัคคี รู้จักหน้าที่และส่งเสริมกันให้เกิดความเจริญแก่ประเทศชาติ

ทั้งนี้แนวคิดการกำหนดวันรู้รักสามัคคีปรากฏขึ้นครั้งแรกในกระแสพระราชดำรัส"พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร"เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2534


โดยคำว่า "รู้ รัก สามัคคี" มีความหมายลึกซึ้ง สามารถปรับใช้ได้กับทุกยุคทุกสมัย รู้ คือ การลงมือทำสิ่งใดนั้น จะต้องรู้เสียก่อนรู้ถึงปัจจัยทั้งหมด รู้ถึงปัญหา และรู้วิธีการแก้ปัญหา รัก คือ ความรัก เมื่อเรารู้ครบถ้วนด้วยกระบวนความแล้วจะมีแรงกระตุ้นให้ทำงานด้วยความเต็มใจและสามัคคีคือ การที่จะลงมือปฏิบัตินั้น ควรคำนึงถึงเสมอว่าเราจะทำงานคนเดียวไม่ได้ ต้องทำงานร่วมมือร่วมใจ เป็นองค์กร เป็นหมู่คณะ จึงจะมีพลังเข้าไปแก้ปัญหาให้ลุล่วงไปได้ด้วยดี

ประกอบกับวันที่5ธันวาคม ของทุกปีเป็นวันชาติ ดังนั้น การกำหนดให้วันที่4ธันวาคม ของทุกปี เป็นวันรู้รักสามัคคี ก็จะสามารถลำดับและดำเนินกิจกรรมได้สอดคล้องให้ตระหนักถึงความสามัคคีนำไปสู่ความเป็นชาติ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend