ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ยิงเลเซอร์ #ตามหาความจริง ทำเป็นขบวนการ กห.เตรียมเอาผิด

4.97K 15
ยิงเลเซอร์ #ตามหาความจริง ทำเป็นขบวนการ กห.เตรียมเอาผิด

โฆษกกลาโหม เผย การยิงเลเซอร์ข้อความ #ตามหาความจริง มีการทำเป็นขบวนการ ซึ่งไม่เหมาะสม ขอพิจารณากฎหมายเอาผิด พร้อมระบุการตามหาความจริง มีช่องทางยุติธรรมอยู่แล้ว

พลโท คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีมือปริศนา ยิงแสงเลเซอร์ข้อความ #ตามหาความจริง ในหลายสถานที่ ซึ่งเป็นพื้นที่สัญลักษณ์เหตุการณ์สลายการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วม ประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เมื่อปี 2553 และหนึ่งในสถานที่นั้นคือ กระทรวงกลาโหม โดยบอกว่า ยังไม่ทราบวัตถุประประสงค์ของผู้ดำเนินการ ทำเพื่ออะไร แต่คาดว่าทำกันเป็นขบวนการและนำไปขยายผลเผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย เพื่อต้องการให้นึกถึงเหตุการณ์ต่างๆ ในอดีต รวมถึงไปพาดพิงองค์กรและสถาบัน ทำให้เกิดความเข้าใจผิดกับสังคม 

ซึ่งส่วนตัวมองว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมต่อสถานที่ราชการหรือองค์กรต่างๆ เป็นการยั่วยุให้เกิดความแตกแยก หวาดระแวง และไม่เชื่อมั่นกัน ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อสถานการณ์โดยรวมของประเทศที่กำลังเผชิญอยู่ 

ทั้งนี้ หากเป็นการตามหาความจริง ก็สามารถค้นหาความจริงจากความคืบหน้าของคดี ที่มีการตรวจสอบตามกระบวนการยุติธรรมอยู่แล้ว ซึ่งให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ตามหลักฐานและข้อเท็จจริง ไม่ได้ปกปิดอะไร หลายคดีก็ยังอยู่ในกระบวนการยุติธรรม บางคดีก็ได้รับการตัดสินไปแล้ว 

ดังนั้นการกระทำเช่นนี้มองว่าเป็นการแสดงออกและมีนัยยะทางการเมืองแอบแฝง ซึ่งฝ่ายความมั่นคงกำลังติดตามและพิจารณาทางกฎหมายอยู่ เพื่อหาผู้กระทำผิด และก็คงจะไม่ยากเกินไป เพราะกระทำต่อที่สาธารณะ และอาจทำให้ผู้พบเห็นเกิดความเข้าใจผิด สร้างความเสียหายต่อองค์กรนั้นได้สำหรับกระทรวงกลาโหม มีกล้องวงจรปิด สามารถตรวจสอบเหตุการณ์ได้ และยังไม่จำเป็นที่จะต้องเพิ่มความเข้มข้นในการรักษาความปลอดภัยสถานที่ อย่างไรก็ตาม การแสดงออกสามารถทำได้ แต่ไม่ควรยั่วยุ ทำให้สัมคมแตกแยก ต้องย้อนถามกลุ่มที่ดำเนินการว่ามีวัตถุประสงค์อะไร


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์