ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

เลขาสภา มช. ยืนยัน นายกฯ ไม่ได้สั่ง กอ.รมน. ทำโพลล์ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

341 14
เลขาสภา มช. ยืนยัน นายกฯ ไม่ได้สั่ง กอ.รมน. ทำโพลล์ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

เลขาสภาความมั่นคงแห่งชาติ ยืนยัน นายกฯ ไม่ได้สั่ง กอ.รมน. ทำโพลล์ต่ออายุ-ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ส่วน 31 พฤษภาคมนี้ ผลสรุปจะเป็นอย่างไร ให้ใช้มาตรการสาธารณสุข เป็นตัวตัดสิน ไม่ใช่ผลโพลล์

พลเอก สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงการทำโพลล์ สำรวจความคิดเห็นประชาชน เกี่ยวกับการต่ออายุ หรือ ยกเลิก พ.ร.ก. ฉุกเฉิน โดยยืนยันว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.ศบค. ไม่ได้สั่งการ หรือมีนโยบายให้ทำโพลล์สำรวจความคิดเห็นในเรื่องนี้ขณะที่ สมช. เอง ก็ไม่ได้สั่งการให้กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ทำโพลล์ สำรวจความคิดเห็นในเรื่องการต่ออายุ หรือยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่อย่างใด 

โดยการพิจารณาว่าจะต่ออายุ หรือยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน วันที่ 31 พฤษภาคมนี้ จะเป็นไปตามสถานการณ์ด้านสาธารณสุข สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิดเป็นสำคัญ ไม่ใช่ยึดจากโพลล์ หรือการสำรวจความคิดเห็นเมื่อถามว่าการยกเลิกทำโพลล์ เป็นเพราะ พรรคเพื่อไทย ออกมาคัดค้านและ ไม่เชื่อถือในการทำงานของ กอ.รมน. หรือไม่ พลเอก สมศักดิ์ ย้ำอีกครั้งว่า 

สมช.ไม่ได้สั่งการให้ กอ.รมน. ทำโพลล์ตั้งแต่แรกแล้ว และการจะทำโพลล์ ต้องดูสถานการณ์ อีกทั้งไม่ใช่ปัจจัยหลักในการพิจารณา เพราะมีหลายปัจจัยที่ต้องพิจารณาควบคู่กันไป ซึ่ง นายกฯ ยังไม่มีนโยบายให้ทำโพลล์ ในเรื่องนี้อย่างไรก็ตาม ทีมข่าวเนชั่นทีวี ตรวจสอบข้อมูลพบว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สมช. ได้เชิญหน่วยงานความมั่นคงที่เกี่ยวข้องเข้าหารือ เพื่อสำรวจข้อคิดเห็นดังกล่าว จึงมอบหมายให้สำนักข่าวกรองแห่งชาติ (สขช.) เป็นผู้จัดทำแบบสอบถาม และมอบให้ กอ.รมน. ซึ่งมีเครือข่ายข่าวภาคประชาชนอยู่ทั่วประเทศ เป็นผู้สอบถามและเก็บข้อมูล โดยผลทั้งหมดจะเป็นข้อพิจารณาให้ ศบค. ดำเนินการต่อไป ซึ่งต้องรักษาความสมดุลระหว่างเรื่องเศรษฐกิจกับความมั่นคง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์