ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2564

วันนี้ 83 ปี "อมรา อัศวนนท์" สาวไทยคนแรกไป "มิสยูนิเวิร์ส"

23.64K 58
วันนี้ 83 ปี อมรา อัศวนนท์ สาวไทยคนแรกไป มิสยูนิเวิร์ส

วันนี้ 6 พฤษภาคม 2563 เป็นวันเกิด "ครบรอบ 83 ปี" ของ "อมรา อัศวนนท์" ที่ปัจจุบัน คนส่วนใหญ่จะรู้จักเธอในความเป็น "นักแสดงอาวุโสมากฝีมือ" แต่หลายคนก็อาจไม่รู้ว่า ย้อนกลับไปเมื่อ 66 ปีก่อน อมรา เป็น "สาวไทยคนแรก" ที่ไปประกวด "มิสยูนิเวิร์ส หรือ นางงามจักรวาล"

ในอดีต "อมรา อัศวนนท์" ในวัย 17 ปี เคยครองตำแหน่ง "รองอันดับ 1 นางสาวไทย ปี 2496" แต่กลายเป็นว่า คนที่ได้ตำแหน่งรองอันดับ 1 อย่างเธอ กลับได้เป็นตัวแทนสาวงามประเทศไทย ที่ไปประกวด "มิสยูนิเวิร์ส หรือ นางงามจักรวาล ปี 1954" เพราะผู้ได้ตำแหน่งนางสาวไทยในปีนั้น คืออนงค์ อัชชวัฒนาขอสละสิทธิ์ ไม่เดินทางไปประกวดที่แคลิฟอร์เนียสหรัฐฯ เพราะยุคนั้น ตัวนางงามต้องเป็นคนออกค่าใช้จ่าย ในการเดินทางไปประกวดนางงามจักรวาลเองทั้งหมด ทำให้ อมรา กลายเป็นสาวไทยคนแรก ที่เข้าร่วมประกวดนางงามจักรวาล

อนงค์ อัชชวัฒนา ครองตำแหน่งนางสาวไทยปี 2496


อมรา อัศวนนท์เกิดวันที่ 6 พฤษภาคม 2479 เป็นธิดาคนโตในจำนวน 3 คนของหลวงประเจิดอักษรลักษณ์ (สมโภช อัศวนนท์) กับมาดามยอร์เฮท (Georgette) ชาวฝรั่งเศส


และแม้ อมรา จะไม่ได้คว้าตำแหน่งใดๆในการประกวดนางงามจักรวาล ปี 1954แต่หลังจากนั้น เมื่อเดินทางกลับมาประเทศไทย อมรา ก็เริ่มเป็นที่รู้จักของผู้ชมชาวไทย ในฐานะ "นักแสดง" โดยเข้าสู่วงการบันเทิงครั้งแรก ในปี 2498 กับภาพยนตร์เรื่องแรก "ปริศนา" และได้ฉายา "เอลิซาเบธ เทย์เลอร์ เมืองไทย" ด้วยใบหน้าที่สวยสง่า งดงามคล้ายเอลิซาเบธ เทย์เลอร์ ซึ่งเป็นนางเอกฮอลลีวูดชื่อดังในยุคนั้น

เรื่องโดย คมน์ นพรัตน์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend