ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2563.

สหรัฐฯ ส่งเรือพิฆาต ประชิดรัสเซีย รมต.กลาโหมสหรัฐฯ บอกต้องทำ เพราะถูกท้าทายบ่อยครั้ง

46.7K 249
สหรัฐฯ ส่งเรือพิฆาต ประชิดรัสเซีย รมต.กลาโหมสหรัฐฯ บอกต้องทำ เพราะถูกท้าทายบ่อยครั้ง

ในสถานการณ์ที่โควิด-19 กำลังระบาดไปทั่วทุกมุมโลก หลายประเทศจำเป็นที่จะต้องทุ่มทุกสรรพกำลังไปต่อสู้กับโควิด-19 แต่ทว่าทางด้านสหรัฐฯ ยังคงเดินหน้าในการก่อกวนประเทศอื่นอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดสื่อต่างประเทศรายงานข่าว ถึงความเคลื่อนไหวของกองทัพเรือสหรัฐฯ เมื่อวันที 3 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา โดยกองทัพเรือสหรัฐฯ ส่งเรือ 4 ลำ ไปปฏิบัติภารกิจด้านความมั่นคงในแถบวงกลมอาร์กติกที่ทะเลแบเรนต์ส ทางตอนเหนือของรัสเซีย ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 30 ปี ที่สหรัฐฯ ได้ส่งกองทัพเรือไปยังพื้นที่ดังกล่าว


กองทัพเรือสหรัฐฯ โดยทางด้าน พล.ร.ท.หญิง ลิซา ฟรานเชตติ ให้ข้อมูลว่า กองทัพเรือสหรัฐฯ ได้ส่ง เรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถี 3 ลำ, เรือสนับสนุน 1 ลำ และเรือฟริเกตจากราชนาวีอังกฤษอีก 1 ลำ ได้ร่วมกันปฏิบัติภารกิจในน่านน้ำอาร์กติกเพื่อสำแดงเสรีภาพในการเดินเรือ และแสดงให้เห็นถึงบูรณภาพที่ไร้รอยต่อระหว่างชาติพันธมิตร กองทัพเรือสหรัฐฯ

สหรัฐอเมริกาไม่ได้ส่งเรือผิวน้ำเข้าไปยังทะเลแบเรนต์สมาตั้งแต่กลางทศวรรษ 1980

นอกจากนั้นทางด้านกองทัพเรือสหรัฐฯ ยืนยันความจำเป็นที่จะต้องฝึกกองกำลังทางเรือให้มีความคุ้นเคยกับภูมิประเทศแถบนี้ เนื่องจากเวลานี้อยู่ในสถานการณ์ที่สหรัฐฯ ถูกท้าทาย ดังนั้น การปฏิบัติภารกิจให้ทั่วน่านน้ำยุโรปอย่างสม่ำเสมอ มีความจำเป็นยิ่งกว่าเดิม

พล.ร.ท.หญิง ลิซา ฟรานเชตติ ยังเพิ่มเติมว่าทางด้านกองทัพเรือสหรัฐฯ ได้แจ้งเตือนไปยังรัสเซียล่วงหน้าเพื่อป้องกันเหตุกระทบกระทั่ง

สำหรับภารกิจครั้งนี้มีขึ้นเพียง 1 สัปดาห์ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทางด้านกองทัพเรือสหรัฐฯ ได้ส่งเรือรบไปใกล้ๆ หมู่เกาะในทะเลจีนใต้ ซึ่งจีนอ้างกรรมสิทธิ์ทับซ้อนกับหลายประเทศในอาเซียน มาแล้วเช่นกัน

ขณะที่ มาร์ก เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ แถลงถึงเรื่องดังกล่าวเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2563 ว่า จีน แสดงพฤติกรรมยั่วยุเกินไปในภูมิภาคนี้ ซึ่งไม่สอดคล้องกับหลักกฎหมายระหว่างประเทศ ขณะที่กองทัพอากาศรัสเซียก็พยายามเข้ามาสำรวจน่านฟ้าสหรัฐฯ ในแถบอาร์กติกและบริเวณรัฐอลาสกาหลายครั้ง ดังนั้นจำเป็นอย่างยิ่งว่าสหรัฐฯ ต้องยกระดับกิจกรรมทั้งทางอากาศ, เหนือผิวน้ำ และใต้ผิวน้ำในเอเชีย เพื่อสำแดงถึงบทบาทของสหรัฐฯ และปฏิบัติภารกิจด้านการสอดแนม

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend