ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2563.

วันนี้ในอดีต "โรเจอร์ แบนนิสเตอร์" ชายคนแรกของโลก วิ่ง 1 ไมล์ ในเวลาไม่ถึง 4 นาที

143 4
วันนี้ในอดีต

เป็นเหตุการณ์แห่งประวัติศาสตร์ของชายคนหนึ่ง โรเจอร์ แบนนิสเตอร์ (Roger Bannister) ชายผู้ที่สร้างสถิติวิ่ง ในระยะทาง 1 ไมล์ ในเวลาไม่ถึง 4 นาที โดยผู้คนในยุคนั้นต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่มีทางที่จะทำได้แต่ไม่ใช่กับชายคนนี้

โรเจอร์ แบนนิสเตอร์ (Roger Bannister) เป็นนักศึกษาแพทย์ผู้ที่เคยเป็นตัวแทนเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ที่เมืองเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ เมื่อปี 1952 จนกระทั้ง 2 ปีให้หลัง 6 พฤษภาคม 1954 โรเจอร์ อยากที่เอาชนะตัวเอง ด้วยการวิ่ง 1 ไมล์ ภายในเวลา 4 นาที


แน่นอนว่าในตอนนั้นผู้คนต่างก็บอกว่ามันเป็นไปไม่ได้ที่ นักศึกษาแพทย์ คนนี้จะทำได้แต่แล้วใน สนามหน้ามหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด หรือ Iffley Road Track ในเมืองออกซฟอร์ด ประเทศอังกฤษ โรเจอร์ กับได้ทำให้ผู้คนมากมายได้รู้จักกับคำว่า "คำว่าเป็นไปไม่ได้นั้น ไม่มีอยู่จริง"

โดย โรเจอร์ แบนนิสเตอร์ (Roger Bannister) สามารถทำเวลาในการวิ่งครั้งนั้นไปได้ 3 นาที 59.4 วินาที เป็นการทำลายกำแพง 4 นาที และชายคนแรกของโลกที่พลิกประวัติศาสตร์วงการกีฬา ก่อนที่จะถูกถูกทำลายสถิติโดย จอห์น แลนดี้ (John Landy) นักวิ่งชาวออสเตรเลีย ใน 46 วันให้หลัง แต่โรเจอร์ก็ยังได้รับการยกย่องในฐานะบุคคลสำคัญของแวดวงกีฬาต่อไป

หลังจากจบการวิ่งครั้งนั้น "โรเจอร์ แบนนิสเตอร์" ตัดสินใจเกษียณตัวเองออกจากการวิ่งแข่งขัน เพื่อไปอุทิศชีวิตให้กับวงการแพทย์ ก่อนถึงบั้นปลายชีวิต โรเจอร์ ได้จากไปในวัย 88 ปี เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2018 พร้อมกับทิ้งแรงบันดาลใจในการวิ่งเพื่อทำลายกำแพงต่างๆให้คนรุ่นหลังต่อไป

ข้อมูลจากtelegraph.co.uk

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์