ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2563

แล้วไง...ใครแคร์? ช่อย้อนศรีไปขุดหลักฐานมา!!

557 9
แล้วไง...ใครแคร์? ช่อย้อนศรีไปขุดหลักฐานมา!!

แล้วไง...ใครแคร์?! ช่อ แกนนำคณะก้าวหน้า ลั่น ไม่แคร์-ไม่จำเป็นต้องอธิบาย ยืนยัน คอนเสิร์ตระดมทุน ทำถูกกฎหมายทุกประการ ชี้ ต้องเป็นหน้าที่ของผู้กล่าวหานำหลักฐานมาชี้แจงให้กระจ่าง

จากกรณีคณะก้าวหน้า จัดกิจกรรมไลฟ์สด "คอนเสิร์ตระดมทุน #MAYDAYMAYDAY เราช่วยกัน" โดยให้ศิลปินอิสระซึ่งในช่วงนี้ไม่มีงานได้มาแสดงดนตรี พร้อมกับเปิดรับระดมทุน เพื่อจะส่งมอบต่อเงินช่วยดังกล่าวให้กับผู้ที่เดือดร้อนและขอรับสิทธิจำนวน 3,000 บาท ซึ่งกิจกรรมจัดในวันที่ 1 และ 2 พฤษภาคม ตั้งแต่เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป โดยยอดเงินบริจาครวมทั้งสิ้นจำนวน 7,282,897.34 บาท สามารถส่งต่อให้ผู้ขอรับสิทธิ์เงินเราช่วยกัน คนละ 3,000 บาท เป็นจำนวน 2,427 คน


ล่าสุด เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย นายศรีสุวรรณ จรรยา ได้กล่าวว่า กิจกรรมดังกล่าวนั้น แม้จะมีวัตถุประสงค์เป็นไปเพื่อสาธารณประโยชน์ แต่ไม่ได้เป็นการดำเนินการโดยภาครัฐหรือทางราชการ กฎหมายจึงกำหนดให้ต้องขออนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่เสียก่อนตามความใน ม.6 ประกอบ ม.8 แห่ง พรบ.ควบคุมการเรี่ยไร พ.ศ.2487 ซึ่งตามกฎกระทรวงแต่งตั้งพนักงานเจ้าหน้าที่ และกำหนดหลักเกณฑ์วิธีการขออนุญาตจัดให้มีการเรี่ยไรและทำการเรี่ยไร พ.ศ.2548 กำหนดให้อธิบดีกรมการปกครอง เป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ตาม ม.8 ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยังอธิบดีกรมการปกครองเพื่อขอให้ดำเนินการตรวจสอบต่อไปว่า 1)กิจกรรมการเรี่ยไรดังกล่าวมีการดำเนินการขออนุญาตจากกรมการปกครองตามกฎกระทรวง แห่ง พรบ.ควบคุมการเรี่ยไร 2487 แล้วหรือไม่ อย่างไร 2)กิจกรรมการเรี่ยไรดังกล่าวมีการออกใบรับเงินให้กับผู้บริจาคทุกคนตามที่กำหนดไว้ใน ม.13 หรือไม่ 3)กิจกรรมการเรี่ยไรดังกล่าว มียอดรับเงินบริจาคตรงกับยอดการบริจาค โดยการนำไปใช้จ่ายตามวัตถุประสงค์ทั้งหมดแล้ว หรือไม่ อย่างไร

ทั้งนี้เมื่อมีการตรวจสอบตามข้อร้องเรียนดังกล่าว ซึ่งได้ดำเนินการเสร็จสิ้นลงไปแล้ว หากพบว่าเป็นการดำเนินการที่ฝ่าฝืนพรบ.ควบคุมการเรี่ยไร พ.ศ.2487 ก็ย่อมที่จะฝ่าฝืน พรบ.การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 2550 และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องตามไปด้วย ย่อมถือได้ว่า "เป็นความผิดที่สำเร็จแล้ว" ขอให้ดำเนินการทางกฎหมายเพื่อลงโทษตามครรลองของกฎหมายสูงสุดต่อไป ทั้งนี้กฎหมายต้องเป็นกฎหมาย ไม่อาจมีข้อยกเว้นให้บุคคลใดหรือคณะใดได้ แม้จะอ้างว่าเพื่อประโยชน์สาธารณะก็ตามอย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวเนชั่นทีวี ได้โทรศัพท์สายตรงหาหนึ่งในแกนนำคณะก้าวหน้า นางสาว พรรณิกา วานิช ว่ามีความเห็นอย่างไรต่อกรณีที่นายศรีสุวรรณกล่าวหา โดยกล่าวว่า ส่วนตัวขอไม่แสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ เนื่องจากตนทำถูกกฎหมายทุกประการ ดังนั้นจึงควรเป็นหน้าที่ของผู้กล่าวหามากกว่าที่ควรจะชี้แจงรายละเอียดพร้อมหลักฐานให้เกิดความกระจ่าง

เรื่องโดย ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา | ภาพโดย Nationtv
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend