ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2564

ยินดีด้วย! "อเล็กซ์ เรนเดลล์" จบโทแล้ว!! เผยความภูมิใจและเคล็ดลับความสำเร็จ

1.30K 12
ยินดีด้วย! อเล็กซ์ เรนเดลล์ จบโทแล้ว!! เผยความภูมิใจและเคล็ดลับความสำเร็จ

ในที่สุดความมุ่งของหนุ่มลูกครึ่ง "อเล็กซานเดอร์ ไซม่อน เรนเดลล์" หรือที่คนทั่วไปรู้จักกันในชื่อ "อเล็กซ์ เรนเดลล์" ก็สำฤทธิผล จากความตั้งใจ การทุ่มเท ที่อยากจะมีความรู้ด้านสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เพื่อนำไปต่อยอด

ผู้สื่อข่าวบันเทิงเนชั่นทีวี ได้มีการรายงานข่าว ของหนุ่มพระเอกลูกครึ่ง"อเล็กซ์ เรนเดลล์" ที่ปัจจุบันได้หันเหความสนใจ ไปทางด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ทั้งนี้เจ้าตัว ไปเผยความยินดี โดยโพสต์รูปพร้อมข้อความผ่านทางอินสตาแกรม รุบะถึงข่าวดีที่เจ้าตัวมีความภาคภูมิใจคือ "จบโทเเล้ว!"

ในอินสตาแกรมalexrendell ได้เผยข่าวดีมากๆสำหรับเจ้าตัว โดยระบุข้อความว่า...

จบโทเเล้ว! คนเราจะทำอะไร อยากประสบความสำเร็จ กระบวนการคิดนี้สำคัญ : ตั้งคำถาม หาข้อมูล มองซ้ายมองขวา ประเมิน วิเคราะห์เเล้วค่อย ตัดสินใจ... เนียะเเหละ "systematic thinking" ที่ได้มาจากการทำ Thesis ซึ่งจะมีค่าเเละจะติดตัวเราไปตลอดความตั้งใจเเรกที่เขามาเรียนป.โท คืออยากจะมีความรู้ด้านสิ่งเเวดล้อมมากขึ้น เพราะตัวเองทำงานด้านนี้ เเต่ไม่เคยเรียนอย่างมีระบบ เลยมองว่าถ้าเราจะเอาดีในสิ่งที่ตัวเองรัก ต้องทำด้วยปัญญา ไม่ใช่เเค่ "goodwill" ใช้เวลาในการเรียนเกือบ5 ปี เขียน thesis เกือบ4 มีความคิดจะเลิกเรียนหลายรอบมากเพราะงานก็ล้นมืออยู่เเล้ว เเต่เพราะอาจารย์ที่เคารพทุกท่านคอยกระตุ้นคอยช่วยด้วยความหวังดีเราจึงสู้เพื่อไม่ทำให้ใครผิดหวัง เเต่สุดท้ายเเล้ว คนที่ได้ คือตัวเรา ...


Thesis หัวขอ "การมีส่วนร่วมของเยาวชนสำหรับการปกป้องสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธ์ในประเทศไทย กรณีศึกษา โครงการ Fighting Extinction" ผมได้เอาสิ่งที่เรามองว่าน่าสนใจ อยากมาเล่าบางประเด็น :

1. การอนุรักษ์สัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ เป็นการสร้างความสมดุลย์ทางธรรมชาติซึ่งมีผลต่อความยั่งยืนของทรัพยากร หากไม่ดูเเล จะนำไปสู่ความยากจนของประชาชนเเละมีผลต่อความมั่นคงของประเทศในอนาคต

2. เยาวชนสามารถมีส่วนสำคัญในการปกป้องสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ เเต่ต้องอาศัยการสนับสนุนจากผู้ใหญ่ เช่นสร้างกระบวนการเรียนรู้ หรือสร้างสภาพเเวดล้อมที่อำนวยต่อการเรียนรู้

3. เยาวชนอาจไม่สามารถตัดสินใจระดับนโยบายหรือกฏหมายได้ เเต่สามารถเป็นเสียงหรือเเรงขับเคลื่อนเพื่อการเปลี่ยนเเปลง

4. กระบวนการสิ่งเเวดล้อมศึกษา ไม่ได้สอนความเป็นจริงของปัญหาสิ่งเเวดล้อมได้อย่างเดียว เเต่สามารถสร้างทักษะชีวิตเพื่อความเเกร่งทางความคิดและจิตใจของเยาชน

5. การยกระดับการมีส่วนร่วมของเยาชนเพื่ออนุรักษาทรัพยากรธรรมชาติ จะต้องมีส่วนร่วมของหลายๆภาคส่วน เช่น ภาครัฐ ภาคเอกชน public and private sector หากเป็นเช่นนี้ เยาชนจะเป็นหนึ่งส่วนสำคัญในการสร้างความยั่งยืนต่อประเทศชาติได้ขอบคุณอาจารย์อลงกตเเละอาจารย์วีที่เเนะนำให้มาเรียนเเล้วคอยเป็น Mentor มาตลอด5ปีนี้ และขอบคุณอาจารย์ทุกๆท่านจากใจครับ จบเเล้วเรา!

ทางทีมข่าวเนชั่นทีวีขอแสดงความยินดีกับ "อเล็กซ์ เรนเดลล์" ด้วย และขอเป็นกำลังใจให้หนุ่มลูกครึ่งคนนี้นำความรู้ที่ได้นำไปใช้ต่อยอดและพัฒนาประเทศชาติต่อไป

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์