ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564

แบมือขอ! "ก้าวหน้า"ช่วยจริงหรือหวังผล?

3.16K 101
แบมือขอ! ก้าวหน้าช่วยจริงหรือหวังผล?

การช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ณ เวลานี้ ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องดี หลังเห็นหลายฝ่ายไล่เรียงตั้งแต่ภาครัฐไปจนถึงเอกชน ต่างออกมาขับเคลื่อน เพื่อหวังช่วยบรรเทาทุกข์ โดยเฉพาะกับผู้มีรายได้น้อยหรือคนหาเช้ากินค่ำ

เช่นเดียวกับ "คณะก้าวหน้า" ซึ่งจัดคอนเสิร์ตภายใต้ชื่อ "เมย์เดย์ เมย์เดย์ เราช่วยกัน" ระหว่างวันที่ 1-2 พฤษภาคม ตั้งแต่เวลา 19.00 น. โดยผ่านเพจเฟซบุ๊ก คณะก้าวหน้า- เพื่อหวังระดมทุน โดยนำเงินที่ได้รับบริจาคครั้งนี้มาช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบโควิด-19

แม้จะไร้ข้อกังขาใดๆต่อเจตนาในการช่วยเหลือประชาชนผู้ตกทุกข์ได้ยาก แต่คำถามซึ่งรอคำตอบให้คลายข้อสงสัย คือ เงื่อนไขที่ประชาชนสมควรได้รับสิทธิ์เยียวยาเงินจำนวน 3,000 บาทนี้ ต้องมีคุณลักษณะแบบไหน อย่างไร ถึงจะเข้าข่ายได้เงินช่วยเหลือ

เมื่อมาดูจากถ้อยแถลงของโฆษกฝีปากกล้า "ช่อ" พรรณิการ์ วานิช ที่ออกมายืนยันว่า "คณะก้าวหน้า" เป็นเพียงสื่อกลางรับบริจาคเงินจากประชาชนผู้มีจิตศรัทธา ก่อนนำไปมอบต่อให้ผู้เดือดร้อน และการันตีเงินนี้ไม่ใช่ของแกนนำ อย่าง "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" ควักกระเป๋าจ่าย อย่างที่ใครหลายคนเข้าใจ

จากคำให้สัมภาษณ์ดังกล่าวอาจทำให้คลายกังวลไปได้เปราะหนึ่ง แต่สิ่งที่คาใจและเชื่อว่าอยู่ในใจใครหลายคน คือ "หลักเกณฑ์" เพราะหากไม่ระบุเงื่อนไขให้ชัด แล้วปล่อยเป็นแค่เพียงดุลยพินิจของคณะกรรมการ คำถามที่จะเกิดตามมาอะไรคือความเท่าเทียม

ต้องอย่าลืมว่าจุดยืนหนึ่งของ "คณะก้าวหน้า" หลังแตกร่างมาจาก "อนาคตใหม่" ที่สูญสลายเพราะคำพิพากษาศาลรัฐธรรมนูญ คือ หวังลดความเหลื่อมล้ำในสังคมไทยให้หมดไป ทว่า วิธีการ กลับบีบให้ประชาชนหาเช้ากินค่ำ ซึ่งได้รับผลกระทบโควิด-19 ต้อง "แบมือขอ" รับเงินเยียวยา

จึงเป็นที่น่าฉงนว่าแท้จริงแล้ว "คณะก้าวหน้า" ต้องการช่วยเหลือหรือเพียงแค่หวังผลทางการเมือง โดยชิงใช้จังหวะความทุกข์ประชาชนซึ่งต่างกำลังเผชิญความยากลำบาก มาเป็นเครื่องต่อรอง แล้วกอบโกยคะแนนนิยม อาศัยใช้ในยามจนตรอกการเมือง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend