ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

"สมศักดิ์" ชง บริษัทประกันช่วยประชาชน หลังยอดเคลมลดฮวบ

110 0
สมศักดิ์ ชง บริษัทประกันช่วยประชาชน หลังยอดเคลมลดฮวบ

"สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม" ชง บริษัทประกันภัยมูลค่ากว่า 2 แสนล้าน ช่วยประชาชนสู้โควิด-19 หลังพบสถิติอุบัติเหตุลดฮวบ เพราะคนอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ แนะใช้โมเดลแบบประเทศอังกฤษ คืนเบี้ยประกันให้ 1 พัน

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยถึงข้อเสนอให้บริษัทประกันภัยที่มีมูลค่าประกันภัยกว่า 200,000 ล้านบาทต่อปี ควรช่วยเหลือสังคม ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า เนื่องจากตนมองว่า ในช่วงการแก้ปัญหา โควิด-19 ประชาชน ให้ความร่วมมือกับมาตรการของรัฐบาล ในการทำงานที่บ้าน ตั้งแต่ช่วงเดือน มีนาคม - เมษายน 2563 ส่งผลให้ตัวเลขสถิติของอุบัติเหตุนั้น ลดลงอย่างเห็นได้ชัด โดยเมื่อเทียบตัวเลขเดือนมีนาคม ปี 2562 มีอุบัติเหตุทั้งสิ้น 33,917 ครั้ง แต่ในเดือนมีนาคม 2563 ซึ่งเป็นช่วงประกาศเคอร์ฟิว ทำให้มียอดอุบัติเหตุลดลงเหลือ 25,821 ครั้ง คิดเป็น 23.87 เปอร์เซนต์ รวมถึงในปีนี้ ยังมีการงดเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งส่งผลให้ประชาชน เดินทางกลับภูมิลำเนาจำนวนน้อยลงมาก ทำให้อุบัติเหตุเกิดขึ้นน้อยตามไปด้วย

นายสมศักดิ์ ยังกล่าวว่า หากย้อนกลับไปในช่วง 7 วันอันตราย ปี 2562 มีอุบัติเหตุทั้งสิ้นถึง 3,338 ครั้ง บาดเจ็บ 3,442 ราย เสียชีวิต 386 ราย แต่ปี 2563 นี้ ไม่มี 7 วันอันตราย การจ่ายสินไหมทดแทนของบริษัทประกันนั้น ก็ต้องลดลงอย่างแน่นอน เพราะการบาดเจ็บ และการเสียชีวิตลดลง จึงอยากชี้ให้บริษัทประกันเห็นและช่วยสังคม หรือ หากไม่สะดวก ก็ควรลดเบี้ยประกัน ในการซื้อประกันในปีต่อไปของประชาชนด้วย เพื่อเป็นการช่วยเหลือ

"ผมเพียงแค่เสนอ เนื่องจากมีเหตุการณ์เคอร์ฟิว และมีนโยบาย อยู่บ้าน หยุดเชื้อเพื่อชาติ ทำให้มีการใช้ยานพาหนะลดลง ความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุของประชาชนนั้นก็ลดลง ผมว่าคนละไม้ละมือช่วยกันในเวลาที่ประเทศชาติมีวิกฤต ทุกอย่างก็จะผ่านไปด้วยดี เวลานี้บริษัทรับประกันภัยรถยนต์ในอังกฤษ มีมาตรการคืนเงินให้ลูกค้าอยู่ที่ประมาณ 5-7 เปอร์เซนต์ของเบี้ยประกัน หรือ ประมาณ 25 ปอนด์ เทียบเงินไทยประมาณ 1,000 บาทต่อคัน" รมว.ยุติธรรม กล่าว


เรื่องโดย Nationtv​ | ภาพโดย Nationtv​
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend