ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

สายแหลกไม่ถูกใจสิ่งนี้! ผ่อนปรน 6 กิจกรรมเปิดได้ ไม่มีร้านบุฟเฟ่ต์

3.27K 9
สายแหลกไม่ถูกใจสิ่งนี้! ผ่อนปรน 6 กิจกรรมเปิดได้ ไม่มีร้านบุฟเฟ่ต์

หลัง ศบค. แถลงมาตรการผ่อนคลาย 6 กิจกรรม เปิดได้ เช่น ตลาด ร้านจำหน่ายอาหาร กิจการค้าปลีก-ส่ง กีฬาสันทนาการร้านตัดผม แต่สายกินต้องเศร้าเมื่อร้านบุฟเฟ่ต์ที่ตักเองได้ทั้งหลายต้องปิดต่อไป

จากกรณีกรุงเทพมหานคร ได้ มีมติผ่อนปรน 8 กิจการ เปิดตลาด ร้านอาหารได้ ยกเว้นร้านอาหารในห้าง พร้อมกำหนดมาตรการบังคับ และ ข้อเสนอ ที่ต้องปฏิบัติ เพื่อความปลอดภัย

และต่อมาวันนี้ 30 เมาายน 2563 ศบค. แถลงมาตรการผ่อนคลาย 6 กิจกรรม สามารถดำเนินการได้ ตลาด ร้านจำหน่ายอาหาร กิจการค้าปลีก-ส่ง กีฬาสันทนาการร้านตัดผม ย้ำทุกกิจกรรมจต้องมีมาตรการคัดกรองอย่างเข้มงวดไม่ให้มีการแพร่กระจายชของเชื้อ

ล่าสุดพลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมืองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ดพสต์ข้อความระบุว่า...สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 ในประเทศไทยกำลังดีขึ้นเรื่อยๆครับ

กทม.จึงเตรียมผ่อนคลายมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อฯด้วยการอนุญาตให้เปิดสถานที่ต่างๆที่ได้เคยประกาศให้ปิดเป็นการชั่วคราว เพื่อให้พี่น้องประชาชนใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น ซึ่งหาก ศบค. ประกาศให้เริ่มปลดล็อคในภาพรวมของประเทศได้เมื่อไหร่ เราจะประกาศผ่อนปรนในพื้นที่ของเราทันทีครับ

***ขอย้ำอีกครั้งนะครับว่ามาตรการผ่อนปรนต่างๆทั้ง 8 ประเภทนี้ ยังไม่มีผลบังคับใช้ จนกว่าจะออกประกาศอย่างเป็นทางการ ผมต้องการเผยแพร่แนวทางข้อปฏิบัติก่อน เพื่อให้พี่น้องประชาชน เจ้าของธุรกิจ เจ้าของสถานที่ได้มีเวลาเตรียมตัว จัดหาอุปกรณ์ป้องกันต่างๆก่อนมาตรการจะประกาศใช้

อย่างไรก็ตามกรุงเทพฯ ต้องขอเน้นย้ำว่าสถานการณ์ในปัจจุบันยังไม่ปกติ การที่ยังมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศทุกๆ วัน นั่นหมายถึงเชื้อ COVID- 19 ยังคงแพร่ระบาดในสถานที่ที่ใกล้ตัวเรา และการแพร่ระบาดอาจทวีความรุนแรงเป็นระลอกสองได้เสมอ ซึ่งอาจรุนแรงกว่าระลอกแรก ดังที่เราเห็นในหลายๆประเทศทั่วโลก คณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานครจึงจำเป็นต้องพิจารณาให้มีมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อ COVID- 19 อย่างเข้มข้นและเคร่งครัด ซึ่งหากมีแนวโน้มการติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นระรอกสอง เราอาจจะต้องห้ามทำกิจกรรมและปิดสถานที่ต่างๆ เป็นการชั่วคราวอีกครั้ง เพื่อควบคุมสถานการณ์ให้ได้ ทั้งนี้ ก็เพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนทุกคนครับ

ผมขอขอบคุณพี่น้องประชาชนทุกท่าน ที่ให้ความร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการต่างๆอย่างเคร่งครัด รวมทั้งดูแลตนเองเป็นอย่างดี จนเราสามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ ซึ่งวิกฤต COVID-19 จะคลี่คลายจนกลับสู่ภาวะปกติได้นั้น ประชาชนคนไทยทุกคนต้องมีวินัยและปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัดและสม่ำเสมอ

ผมจึงขอให้ทุกท่านอดทนอีกไม่นาน แล้วเราจะผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกันครับ

ปล.เพื่อป้องกันการสับสน ขอให้มีการเว้นระยะห่าง ทุกกิจกรรมทุกสถานที่ ในระยะ 2 เมตร เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 ครับ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend