ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2563

สั่งปลัด กห. จัดประชุมแพทย์ทหารไทย-จีน รับมือโรคอุบัติใหม่

847 16
สั่งปลัด กห. จัดประชุมแพทย์ทหารไทย-จีน รับมือโรคอุบัติใหม่

นายกฯ ถกสภากลาโหม ผ่าน VTC ครั้งแรก สั่งการกลาโหม-เหล่าทัพ รับมือภัยคุกคามใหม่ในอนาคต หลังหมดโควิด-19 ชี้เมื่อโลกเปลี่ยน กองทัพต้องปรับบรรทัดฐานใหม่ (new norm) พร้อมสั่งปลัดกลาโหม จัดประชุมร่วม แพทย์ทหารไทย-จีน พฤษภาคมนี้ รับมือโรคอุบัติใหม่

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมสภากลาโหม ด้วยระบบทางไกลผ่าน Video Tele Conference (VTC) ครั้งแรก โดยมีผู้บัญชาการเหล่าทัพและสมาชิกสภากลาโหมร่วมประชุมหลังการประชุม พลโท คงชีพ ตันตระวานิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า 

พลเอก ประยุทธ์ สั่งการให้หน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหม และผู้บัญชาการเหล่าทัพ ดำรงความต่อเนื่องในการช่วยแก้ไขปัญหาโควิด-19 สนับสนุน ศบค. และ ศปม. อย่างเต็มกำลังความสามารถเพื่อความปลอดภัย ของประชาชน และความสงบเรียบร้อยของสังคม รวมถึงการดูแลคนไทยที่กลับจากต่างประเทศ ทั้งทางบก ทางน้ำ เเละทางอากาศ โดยสั่งการให้มีมาตรการคัดกรองโรคที่คุมเข้ม และยึดมาตรการการควบคุมโรคแห่งรัฐ โดยเฉพาะภาคใต้ ให้จัดเตรียม โรงพยาบาลสนามในภาวะฉุกเฉินให้พร้อมรองรับการดูแลประชาชนในจังหวัดชายแดนใต้ ที่เดินทางกลับจากประเทศมาเลเซีย โดยเฉพาะภาคแรงงาน 

โดยให้ทำงานอย่างเป็นหนึ่งเดียวกัน ทั้งภาครัฐและภาคประชาสังคม เพื่อความปลอดภัยของทุกคนพลเอก ประยุทธ์ ยังสั่งการให้ใช้กลไกของศูนย์แพทย์ทหารอาเซียนในการรับมือโรคอุบัติใหม่ ทั้งในปัจจุบัน และที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต รวมทั้งสั่งการให้ พลเอก ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม ร่วมกับเหล่าทัพ จัดการประชุมแพทย์ทหารไทยและแพทย์ทหารจีน ในเดือนพฤษภาคมนี้ เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์และความรู้ในการรับมือกับโรคระบาด-โรคที่อุบัติใหม่ เพราะที่ผ่านมาถือว่าทางจีน สามารถรับมือกับโควิด-19 ได้ดี ในขณะที่ฝ่ายไทยก็ได้รับการยอมรับจากนานาชาติขณะเดียวกัน สั่งให้กองทัพเตรียมพร้อมรับสภาวการณ์ของโลกที่เปลี่ยนแปลงไป 

โดยให้ทุกเหล่าทัพศึกษาเพื่อกำหนดบรรทัดฐานใหม่ หรือ New Norm ของกองทัพ ในการรับมือภัยคุกคามรูปแบบใหม่โดยเฉพาะโรคที่อุบัติใหม่ เพื่อให้พร้อมปฏิบัติภารกิจโดยไม่มีข้อจำกัด เเละให้นำเทคโนโลยีมาใช้ได้มากขึ้นพลเอก ประยุทธ์ ได้กล่าวขอบคุณกำลังพลทุกคนทุกเหล่าทัพที่ได้สนับสนุนรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาโควิด ซึ่งถือเป็นวิกฤติชาติอย่างเต็มความสามารถ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์