ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ตรวจสอบ 8 ประเภทสถานที่ในกทม. หลังคลายล็อก ให้กลับมาเปิดได้

1.05K 5
ตรวจสอบ 8 ประเภทสถานที่ในกทม. หลังคลายล็อก ให้กลับมาเปิดได้

ตรวจสอบ 8 ประเภทสถานที่ในกรุงเทพมหานคร ที่ให้สามารถเปิดได้ หลังผ่านการอนุมัติออกมาตรการผ่อนปรนนคลายล็อกดาวน์มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อ โควิด-19

จากเสนอข่าวที่  พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมืองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานครว่า เตรียมออกมาตรการผ่อนปรนผ่อนคลายล็อกดาวน์มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อ โควิด-19  ที่จะสิ้นสุดลงในวันที่ 30 เมษายนนี้ โดยกรุงเทพมหานครเสนอแนวทางผ่อนปรน 8ประเภทสถานที่ให้สามารถเปิดได้ โดยต้องทำตามมาตรการที่กำหนด ประกอบด้วย

1) ร้านอาหาร นั่งทานที่ร้านได้แต่ต้องจัดที่นั่งห่างกัน 1.5 เมตร และห้ามมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เปิดตามเวลาพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

2) ตลาด และตลาดนัดให้ขายสินค้าได้ทุกประเภท

3) สถานที่ออกกำลังกายเป็นประเภทที่มีระยะห่างกัน รวมถึงศูนย์กีฬาและศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานครจะเปิดบริการ ให้เข้าไปออกกำลังกายได้เฉพาะกีฬาที่ไม่ใกล้ชิดกัน เช่น เดิน วิ่งสนามแบตมินตัน เทนนิส เทเบิลเทนนิส เป็นต้น ไม่อนุญาตกีฬาประเภททีม เช่น ฟุตบอลซอฟต์บอล วอลเลย์บอล บาสเกตบอล กีฬาที่ต้องใกล้ชิดกัน

4) สวนสาธารณะ ให้เข้าใช้ออกกำลังกายพักผ่อนได้ แต่ห้ามจับกลุ่มสังสรรค์

5) ร้านตัดผม ร้านเสริมสวยอนุญาตเฉพาะ ตัด สระ ไดร์ เท่านั้น และต้องหยุดทำความสะอาดฆ่าเชื้อทุกๆ 2 ชั่วโมงให้จองคิวเข้ารับบริการ ไม่ให้มีการนั่งรอในร้าน ช่างใส่หน้ากาก และ Face Shield ด้วย


6) ร้านตัดขนสัตว์และคลินิกหรือโรงพยาบาลสัตว์ นำสัตว์เข้าร้านได้ 1 คน/1 ตัว เท่านั้นและหยุดทำความสะอาดฆ่าเชื้อทุกๆ 2 ชั่วโมง

7) โรงพยาบาล คลินิก และสถานพยาบาล

8) สนามกอล์ฟ และสนามฝึกซ้อม

โดยสถานที่ทั้ง 8 ประเภท จะต้องมีมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวด ต้องมีการวัดอุณหภูมิ ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์เจล ก่อนเข้า และจัดเว้นระยะห่างบุคคล 1.5 - 2 เมตร หากไม่ปฏิบัติตามมาตรการนี้ก็จะสั่งปิดทันที

ทั้งนี้  8 สถานที่ดังได้รับการอนุมัติ คณะกรรมการโรคติดต่อแล้ว แต่ยังไม่ระบุวัน รอประกาศไปพร้อมกับ ศบค.อีกครั้ง

เรื่องโดย ชิษณุชา ฤทธิรักษา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend