ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2563

หมอเตือน!! ใส่เฟซชิลด์ แต่ไม่ใส่หน้ากากอนามัย ไม่ป้องกันโควิด-19

1.72K 77
หมอเตือน!! ใส่เฟซชิลด์ แต่ไม่ใส่หน้ากากอนามัย ไม่ป้องกันโควิด-19

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2563 ว่าพญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย เตือนประชาชนสำหรับผู้ที่ใส่เฟซชิลด์ (Face Shield) ว่าควรสวมใส่หน้ากากฯ ควบคู่ไปด้วย เผยหากใส่แค่เฟซชิลด์ ไม่ใส่หน้ากากฯ ก็ไร้ประโยชน์ หลังมีกระแสหันมาสวมเฟซชิลด์ (face shield) แทนหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า โดยเฉพาะดารานักแสดง และพิธีกรรายการ

อธิบดีกรมอนามัย ได้พูดถึงกระแสการใส่เฟซชิลด์ ระหว่างแถลงข่าวสถานการณ์โรคไวรัสโควิด-19 ถึงกระแสความนิยมที่หันมาสวมเฟซชิลด์ แทนหน้ากากอนามัย หรือ หน้ากากผ้า โดยเฉพาะดารานักแสดงและพิธีกรรายการ โดยคุณหมอระบุว่า การสวมใส่แค่เฟซชิลด์ เป็นการกระทำที่ไม่สมควร และไม่เพียงพอต่อการป้องกันโรคโควิด-19 ฉะนั้น อย่าใส่เฟซชิลด์ (Face Shield) แทนหน้ากากฯ เสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 ได้ หน้ากากผ้า หรือ หน้ากากอนามัย ยังเป็นอุปกรณ์หลักในการป้องกัน เฟซชิลด์ เป็นเพียงอุปกรณ์เสริม ไม่สามารถใช้ทดแทนกันได้ หากเจอเหตุไม่คาดคิด เช่น คนไอ หรือ จามใส่หน้า โดยเฉพาะบุคลากรทางสาธารณสุข ที่ต้องทำงานบนความเสี่ยงมาก ๆ หรือพนักงานร้านสะดวกซื้อที่ต้องเจอคนมาก ๆ ขอย้ำว่าการใช้เฟซชิลด์ต้องควบคู่กับหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าทุกครั้ง ไม่เช่นนั้นก็เท่ากับว่าไม่ได้ป้องกันอะไรเลย ซึ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19

ก่อนหน้านี้ นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกกระทรวงสาธารณสุข และ โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ก็ได้เคยพูดถึงเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend