ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2563

กทม.เตรียมคลายล็อก 8 สถานที่ 1พ.ค.นี้

160 0
กทม.เตรียมคลายล็อก 8 สถานที่ 1พ.ค.นี้

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เตรียมเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร พิจารณาปลดล็อก 8 สถานที่ให้เปิดทำการได้ แต่ต้องปฏิบัติตามข้อกำหนด ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กรุงเทพมหานคร เตรียมพิจารณาปลดล็อกให้เปิดได้บางสถานที่ จากมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ตามประกาศปิดสถานที่เป็นการชั่วคราวของกรุงเทพมหานคร ที่จะสิ้นสุดลงในวันที่ 30 เม.ย. โดยจะเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ในวันพรุ่งนี้ (29 เม.ย.)โดยกรุงเทพมหานครจะเสนอ 8 สถานที่ที่เห็นควรว่า ควรจะเปิดได้แต่ต้องทำตามมาตรการที่กำหนด ประกอบด้วย 1. ร้านอาหาร ทั่วไปแบบที่สามารถนั่งที่ร้านได้แต่ต้องจัดที่นั่งห่างกัน 1.5 -2 เมตร ยกเว้นร้านอาหารที่อยู่ในห้างสรรพสินค้า และไม่อนุญาตให้จำหน่ายสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงต้องปิดร้านตามเวลา พ.ร.ก. ฉุกเฉิน เวลา 22.00-04.00 น.


2.ตลาดและตลาดนัด โดยให้ขายสินค้าได้ทุกประเภท 3.สถานที่ออกกำลังกาย รวมถึงศูนย์กีฬาและศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานครจะเปิดบริการ ให้เข้าไปออกำลังกาย แต่ต้องเป็นกีฬาที่มีระยะห่างกัน ไม่ใกล้ชิด อาทิ เดิน วิ่ง สนามแบดมินตัน เทนนิส เทเบิลเทนนิส ส่วนกีฬาประเภททีม อาทิ ฟุตบอลวอลเลย์บอล บาสเกตบอล ฟุตซอล ไม่อนุญาต 4.สวนสาธารณะ ให้ใช้ออกกำลังกาย พักผ่อนได้ แต่ห้ามรวมกลุ่มสังสรรค์หรือนั่งรับประทานอาหาร 5.ร้านตัดผม-เสริมสวย อนุญาตให้บริการได้เฉพาะ ตัด สระ ไดร์ เท่านั้น โดยให้โทรจองคิวไม่อนุญาตให้นั่งรอ และต้องหยุดทำความสะอาดฆ่าเชื้อทุกๆ 2 ชม. รวมถึง ช่างทำผมต้องใส่หน้ากากและ หน้ากากป้องกัน(Face Shield ) ด้วย 6.ร้านตัดขนสัตว์ และคลินิกหรือโรงพยาบาลสัตว์ นำสัตว์เข้าร้านได้ 1คน/1ตัว เท่านั้น และหยุดทำความสะอาดฆ่าเชื้อทุกๆ 2 ชม. 7.โรงพยาบาล คลินิก และสถานพยาบาล 8.สนามกอล์ฟ และสนามฝึกซ้อม

โดย 8 สถานที่ ที่เตรียมเสนอให้อนุญาตเปิดได้นั้น จะต้องทำตามมาตรการที่กรุงเทพมหานครกำหนดอย่างเคร่งครัด โดยให้มีการวัดอุณหภูมิ ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์เจล ก่อนเข้าสถานที่ และจัดระยะห่างระหว่างบุคคล 1.5-2 เมตร หากไม่ปฏิบัติตามมาตรการนี้ก็จะสั่งปิดทันทีทั้งนี้ กรุงเทพมหานคร ได้เสนอมาตรการดังกล่าวนี้ต่อรัฐบาลแล้ว ส่วนการห้ามจำหน่ายสุรา จะมีการขยายต่อไปหรือไม่นั้น ต้องรอความชัดเจนจากทางรัฐบาลที่เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ แต่อย่างไรก็ตาม ห้างสรรพสินค้า สถานบันเทิง โรงภาพยนต์และสถานที่ที่จะมีการชุมนุมกันของคน ยังไม่อนุญาตให้เปิดแต่อย่างใด

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend