ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"นิพนธ์" เผย บอร์ด กปน.เพิ่มมาตรการ 4+1 ลดค่าน้ำประปาอีก 20 %

470 6
นิพนธ์ เผย บอร์ด กปน.เพิ่มมาตรการ 4+1 ลดค่าน้ำประปาอีก 20 %

"นิพนธ์" เผย บอร์ด กปน. เพิ่มมาตรการ ช่วยเหลือ 4+1 ลดค่าน้ำประปาอีก 20% จากสถานการณ์โควิด-19 สำหรับผู้ประกอบการโรงแรม - ที่พักอาศัย ให้ผ่อนชำระได้นาน 6 เดือน

วันนี้ (28 เม.ย.63) นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.2) เปิดเผยว่า สืบเนื่องจาก การประชุมมอบนโยบายให้แก่คณะกรรมการการประปานครหลวง (บอร์ด กปน.) ชุดใหม่ไปเมื่อวานนี้ ซึ่ง มท.2 ได้เน้นย้ำภารกิจเร่งด่วนความสำคัญของบอร์ดกปน.ในขณะนี้คือเรื่องการลดภาระค่าใช้จ่ายเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนช่วงสถานการณ์โควิด-19 โดยการออกมาตรการเพิ่มเติมจากที่การประปานครหลวง(กปน.) ได้ดำเนินการไปแล้วใน 4 มาตรการ ได้แก่ 1.การยกเว้นการตัดน้ำประปา ทั้งชั่วคราวและถาวร งดการผูกลวด และงดการถอดมิเตอร์น้ำ เป็นเวลา 2 เดือนจนถึงเดือนพ.ค.นี้  2.การลดค่าน้ำประปาลง 3% ให้กับผู้ใช้น้ำทุกประเภทเป็นเวลา 3 เดือน สำหรับใบแจ้งค่าน้ำประปาของเดือน พ.ค.-ก.ค. 3. การขยายระยะเวลาการชำระค่าน้ำประปา สำหรับผู้ใช้น้ำที่จดทะเบียนประกอบธุรกิจโรงแรม และกิจการที่ให้เช่าพักอาศัย โดยไม่คิดดอกเบี้ยและสามารถผ่อนชำระได้นาน 6 เดือน สำหรับใบแจ้งค่าน้ำประปาของเดือนพ.ค มิ.ย 63 และ 4.การคืนเงินประกันการใช้น้ำให้กับผู้ใช้น้ำประเภทที่ 1 ที่พักอาศัย ซึ่งสามารถตรวจสอบสิทธิ์และลงทะเบียนขอรับสิทธิ์ผ่านช่องทางออนไลน์ของ กปน ได้ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.63 เป็นต้นไป นั้น

ในการนี้ จากการประชุมคณะกรรมการการประปานครหลวง/บอร์ดกปน. เมื่อวาน (27 เม.ย.) ได้สนองนโยบายตามที่ให้ไว้ ในเรื่องการบรรเทาความเดือดร้อนและแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้แก่ประชาชนโดยเพิ่มมาตรการ ช่วยเหลือ 4+1 ได้แก่ 

1. ใช้น้ำฟรี 10 คิวแรก ทุกครัวเรือน 

2. ลดค่าน้ำประปา 20% ตั้งแต่คิวที่11 

3. ขยายระยะเวลาชำระค่าน้ำเป็น 6 เดือน สำหรับกิจการโรงแรมและที่พักอาศัย 

4. ยกเว้นการตัดน้ำนาน 6 เดือน และ เพิ่มอีก 1 มาตรการคือ การคืนเงินประกันการใช้น้ำทุกราย

"โดยมาตรการเพิ่มเติม 4+1 ในข้างต้น นั้น จะเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนผู้ใช้น้ำประปาในเขตรับผิดชอบของกปน.(กรุงเทพมหานคร นนทบุรีและสมุทรปราการ)"  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend