ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563

คาราวานแจกข้าวสารต่อชีวิตให้ผู้ยากไร้ พบ 1 ครอบครัว 9 ชีวิตไม่มีข้าวสารเหลือติดก้นถัง

820 70
คาราวานแจกข้าวสารต่อชีวิตให้ผู้ยากไร้ พบ 1 ครอบครัว 9 ชีวิตไม่มีข้าวสารเหลือติดก้นถัง

นายอำเภอบ้านไผ่ ขอนแก่น จัดคาราวานนำข้าวสาร อาหาร น้ำดื่ม และเจลแอลกอฮอลล์ ไปแจกผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ส่วนใหญ่ไม่มีที่ดินทำกิน ถูกเลิกจ้าง ไม่มีรายได้เข้าครอบครัว กว่า 80 ครัวเรือน พบหนักสุด 9 คนในครอบครัวเดียว ไม่มีข้าวสารเหลือติดก้นถัง

คาราวานรถกระบะบรรทุกกระสอบข้าวสารจำนวน 80 กระสอบ อาหาร จากที่ว่าการอำเภอบ้านไผ่ จ.ขอนแก่นเดินทางไปยังครอบครัวผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19ในพื้นที่อำเภอบ้านไผ่ จำนวน 80 ครอบครัว โดยมีนายรุจน์ รังษี นายอำเภอบ้านไผ่พร้อมด้วยกิ่งกาชาดอำเภอบ้านไผ่ ลงพื้นที่สอบถามความเดือดร้อนชาวบ้านพร้อมแจกข้าวสารกระสอบละ 15 กิโลกรัมหน้ากากอนามัย อาหาร และน้ำดื่ม ให้กับครอบครัวผู้ได้รับผลกระทบ


นายอำเภอบ้านไผ่ กล่าวว่า การช่วยเหลือครั้งนี้ได้คัดกรองจากคนที่เดือดร้อนมากที่สุดคือ ไม่มีที่ดินทำกิน ตกงานไม่มีรายได้ พบว่าบางครอบครัวมีอาชีพรับจ้างทั้งครอบครัว ซึ่งในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ระบาด ทำให้ไม่มีรายได้ อีกทั้งที่ทำกินก็ไม่มี กลุ่มที่ 2 คือ คนที่ตกเกณฑ์ จปถ. ในโครงการคู่เสี่ยวเกี่ยวก้อยแก้จนคนขอนแก่นส่วนกลุ่มที่ 3 คือ ครอบครัวที่มีผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียงไม่มีที่ทำกิน ผู้ดูแลมีอาชีพรับจ้าง ซึ่งช่วงนี้ไม่ทีรายได้ ส่วนนี้จะช่วยแบ่งเบาภาระ และกลุ่มสุดท้ายคือ กลุ่มที่มาร้องศูนย์ดำรงธรรมว่าได้รับความเดือดร้อน ทางอำเภอบ้านไผ่ ได้รับการสนับสนุนจากพ่อค้า คหบดี ในพื้นที่สนับสนุนสิ่งของ เพื่อนำมาแจกจ่ายชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น

นายเพียง แซมสี อายุ 60 ปี เป็นหัวหน้าครอบครัว มีอาชีพรับจ้างขับสามล้อ ซึ่งในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้ขาดรายได้ เพราะส่วนใหญ่จะรับคนไปในตลาด แต่ช่วงนี้มีการสั่งปิดตลาดชั่วคราว ทำให้คนไม่เดินทาง ตนเองก็ไม่มีรายได้ ที่จะนำมาเลี้ยงคนในครอบครัวทั้งหมด 9 คน มีเด็กอายุระหว่าง 1 ขวบ ไปจนถึง 12 ขวบ อีก 6 คน ซึ่งเป็นหลานๆ มีภรรรยาและลูกสาวอีก รวมทั้งหมด 9 คน ไม่มีรายได้มากว่า 2 เดือนแล้ว อีกทั้งไม่สีที่ดินทำกิน ข้าวสารก็ซื้อกินทีละ 1-2 กิโลกรัม และแบ่งกันทาน 9 คน ในแต่ละวัน ซึ่งครั้งนี้ นายอำเภอบ้านไผ่นำมามอบให้ 1 กระสอบ พร้อมทั้งปลากระป๋อง ก็สามารถช่วยเหลือตนเองและคนในครอบครัวได้เป็นอย่างมาก อย่างน้อยก็ยังพอมีข้าวสารไว้รับประทานได้นานนับเดือน

เรื่องโดย พรพรรณ เพ็ชรแสน | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend