ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ศรีสุวรรณ ถามคลัง เหตุใดระบบ AI ประมวลผลพลาด เป็นเหตุให้ ปชช. กินยาประชดชีวิต

525 30
ศรีสุวรรณ ถามคลัง เหตุใดระบบ AI ประมวลผลพลาด เป็นเหตุให้ ปชช. กินยาประชดชีวิต

เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ถามกระทรวงการคลัง เหตุใดระบบ AI ใน เราไม่ทิ้งกัน.com ทีความผิดพลาดบ่อยครั้ง อาจเป็นเหตุให้เกิดเรื่องสลด เพราะถูกเขี่ยจากระบบ

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลโดยกระทรวงการคลัง มีนโยบายแจกเงินให้กับผู้ที่ตกงานหรือได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 จำนวน 5,000 บ / 3 เดือน ตามโครงการเราไม่ทิ้งกัน นั้น

แต่ปรากฏว่าระบบการคัดสรรสิทธิ์โดย AI มีความผิดพลาดเกิดขึ้นบ่อยครั้ง เช่น อาชีพแม่ค้า แต่ระบุว่าเป็นเกษตรกร หรือเป็นนักศึกษา เป็นต้น ทำให้ถูกตัดสิทธิ์ตกไปทั้งๆที่เป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 โดยตรง เป็นไปตามเงื่อนไขที่รัฐบาลหรือกระทรวงการคลังกำหนดทุกประการ แต่กลับมีเล่ห์เพทุบายกำหนดเงื่อนไขใหม่ๆขึ้นมาเสมอๆ เพื่อคัดคนออกให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งขัดกับวัตถุประสงค์ของการช่วยคนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จึงเป็นเหตุให้มีประชาชนจำนวนมากฆ่าตัวตายเพราะผิดหวัง ถูกเขี่ยทิ้งจากระบบการคัดสรรของกระทรวงการคลัง จนกระทั่งมีหลายคนเดินทางมายื่นหนังสือและประท้วงด้วยการกินยาเบื่อหนูหมายจะฆ่าตัวตายประชดรัฐบาล จนกระทั่งกระทรวงการคลังยอมที่จะจ่ายเงิน 5,000 ให้คนที่ฆ่าตัวตายดังกล่าวอย่างรวดเร็ว ซึ่งหลายคนสงสัยว่าถ้าอยากได้เงิน 5,000 ต้องไปแสร้งฆ่าตัวตายหน้า ก.คลังอย่างนั้นหรือ ?

ทั้งนี้ การใช้ระบบ AI มาคัดสิทธิ์ดังกล่าว เชื่อว่าน่าจะมีความผิดพลาดล้มเหลวในจุดใดจุดหนึ่งของระบบ ที่ไม่ยอมเปิดเผยความจริงต่อสาธารณชน และในทางกฎหมายระบบ AI ไม่มีสถานะเป็นบุคคลหรือเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่รัฐตามกฎหมาย เพราะเจ้าหน้าที่รัฐนั้นหมายถึง ข้าราชการ พนักงาน ลูกจ้าง คณะบุคคล หรือผู้ที่ปฏิบัติงานในหน่วยงานทางปกครอง หรือคณะกรรมการ หรือบุคคลซึ่งมีกฎหมายให้อำนาจในการออกกฎ คำสั่ง หรือมติใดๆ ที่มีผลกระทบต่อบุคคล และบุคคลที่อยู่ในบังคับบัญชาหรือในกำกับดูแลของหน่วยงานทางปกครองหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐข้างต้น ดังนั้น การทำหน้าที่ของ AI จึงไม่มีสถานะทางกฎหมายรองรับ หากมีผู้เดือดร้อน เสียหาย และไม่ได้รับความเป็นธรรมจากระบบดังกล่าว ไม่สามารถฟ้องร้อง AI ได้โดยตรง หากแต่จะต้องไปฟ้อง ผอ.โครงการฯและรมว.กระทรวงการคลัง ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือละเลยการปฏิบัติหน้าที่และเลือกปฏิบัติ ซึ่งจะมีผลให้การคัดเลือกบุคคลให้ได้รับเงิน 5,000 ทั้งหมดเป็น "โมฆะ" ตามไปด้วย

โครงการเราไม่ทิ้งกันเริ่มต้นโครงการได้รับการตอบรับแซ่ซ้องสรรเสริญรัฐบาลกันอย่างมาก แต่เมื่อปฏิบัติการจริงกลับถูกประชาชนตำหนิกันทั้งแผ่นดิน ซึ่งรัฐบาลไม่ควรนิ่งเฉยกลายเป็นภาพลักษณ์ที่ตกต่ำต่อไปควรสั่งปลด ผอ.โครงการฯ และ รมว.กระทรวงการคลัง ออกไปเสียเพื่อเซ่นไหว้คนที่เสียชีวิตไปก่อนหน้านี้เพราะผิดหวังจากโครงการฯนี้ ซึ่งหากกรณีปัญหาดังกล่าวไม่รีบแก้ไขให้ลุล่วงและเป็นธรรมต่อประชาชนโดยเร็ว ประชาชนผู้เดือดร้อนก็สามารถใช้สิทธิ์ของตนตามที่รัฐธรรมนูญให้การรับรองและคุ้มครองได้ ซึ่งเป็นอันตรายต่อความมั่นคงของรัฐบาลยิ่งนัก


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย เฟซบุ๊ก: ศรีสุวรรณ จรรยา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend