ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2564

สรุปคดี!! "เบิร์ดกับฮาร์ด" ละเมิดลิขสิทธิ์ เพลงถอนตัว ล่าสุด เจ้าของเพลงส่งฟ้องครบสามคดี

7.80K 82
สรุปคดี!! เบิร์ดกับฮาร์ด ละเมิดลิขสิทธิ์ เพลงถอนตัว ล่าสุด เจ้าของเพลงส่งฟ้องครบสามคดี

ล่าสุดคดีคืบหน้าแล้ว ส่งฟ้องครบทั้งสามคดี หลังเจ้าของเพลง 'ถอนตัว' "ไบรท์ วรวิทย์ " ถูก "เบิร์ด กะ ฮาร์ท" ละเมิดลิขสิทธิ์ นำเพลง "ถอนตัว"ไปทำอัลบั้มใหม่ และร้องตามที่ต่างๆ โดยไม่ขออนุญาต ก่อนหน้านี้ คดีไม่คืบหน้านานกว่า 4 ปี

หลังเจ้าของเพลง ถอนตัว "ไบรท์ วรวิทย์ นิมมานศิริกุล"นักร้องนักแต่งเพลงชื่อดังในอดีต ต่อสู้เพื่อความยุติธรรม ฟ้องร้อง 2ศิลปินดูโอชื่อดัง เบริด กับฮาร์ท และบริษัทละเมิดลิขสิทธิ์ 18 ปี เรียกค่าเสียหาย5 ล้าน จากการ ละเมิดลิขสิทธิ์เพลง ถอนตัวที่โด่งดังมากในยุค 90 นำไปทำอัลบั้มใหม่และนำเพลงไปร้องตามสถานที่ต่างๆ ปั๊ม ดีวีดี คอนเสิร์ต30ปี ที่อิมแพ็คเมืองทองธานี ออกมาวางจำหน่าย ตามศูนย์การค้าและทางแฟนเพจ โดยไม่เคยขออนุญาตใช้เพลงอย่างถูกต้องจากไบรท์ วรวิทย์ ผู้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์และผู้ประพันธ์เพลงร่วมเลย ตลอดระยะเวลา19ปีสำหรับทั้งสามคดีนั้นมี คดีอาญาหนึ่งคือคดีละเมิดลิขสิทธิ์ นำเพลงถอนตัว ไปร้องในคอนเสิร์ต30ปี เบิร์ดกับฮาร์ทที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี คดีอาญาสอง คือนำเพลงถอนตัว จากคอนเสิร์ต30ปีไปทำเป็นดีวีดีจำหน่าย คดีแพ่งคือฟ้องเรียกร้องให้ชดใช้ค่าเสียหายในการนำเพลงไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

" ไบรท์ วรวิทย์ " เจ้าของลิขสิทธิ์เพลง"ถอนตัว" โพสต์ชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวโดยมีเนื้อหาบางส่วนดังนี้ #สรุปคดี ถอนตัว ตำรวจ อัยการ ศาลส่งฟ้องครบทั้งสามคดีแล้ว วันนี้ไบรท์ได้รับสายจาก สารวัตร อานนท์ วังรุ่งโรจน์เรื่อง ไปที่แกรมมี่ตัวแทนฝ่ายลิขสิทธิ์แกรมมี่ได้ให้การชี้แจงไปตามข้อเท็จจริงว่าไบรท์ต่อเป็นผู้แต่งเพลง ถอนตัว ไบรท์เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ ที่อนุญาตให้แกรมมี่โดยต่อลงนามเซ็นรับทราบการอนุญาตที่แกรมมี่ด้วยตัวเองอย่างชัดเจนและแกรมมี่ได้มีสัญญาตัวจริงถือไว้ร่วมกันกับไบรท์เมื่ออัยการได้ตรวจสอบหลักฐานพยานและรับทราบความจริง อัยการจึงมีความเห็นสั่งฟ้องกับตำรวจจึงสั่งฟ้องคดีอาญา1 คอนเสิร์ต ศาลจึงประทับรับฟ้องในคดีอาญา1และคดีแพ่ง สารวัตรได้แจ้งว่าวันนี้ พ.ต.ท.จักรกฤช บัวรอด ท่านรองผู้กำกับ(สอบสวน)กก.1บก.ปอศ.ได้ทำการสั่งฟ้องคดี โดยนำสำนวนหลักฐานพยานพร้อมจำเลย ส่งมอบตัวให้กับอัยการที่ศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะคดีเพลงถอนตัว ทั้งสามคดี จึงได้ดำเนินการสั่งฟ้องครบเรียบร้อยแล้ว เป็นอาญาสองคดี แพ่ง หนึ่งคดี อนึ่งศาลได้เลื่อนนัดเนื่องจากสถานการณ์ โควิด จากเดือน เม.ย.พ.ค.เป็นวันเวลาดังต่อไปนี้คดี ถอนตัว คดี แพ่ง ศาลนัดพร้อม 9:00น. อังคาร 18/8/63 คดีถอนตัว คอนเสิร์ต อาญา1 ศาลนัดสอบคำให้การจำเลย13:00 จันทร์ 21/9/63 ส่วนคดีอาญาสอง ดีวีดีตำรวจส่งมอบตัวผู้ต้องหาให้กับอัยการวันนี้ พฤหัส 23/4/63 รออัยการสั่งฟ้องต่อศาลต่อไป


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์