ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2563

เปิดใจ!! "แม่บ้าน - พยาบาล" กับเบื้องหลังการทำงาน สู้โควิด-19

939 21

"โคโรนาไวรัส" หรือ "โควิด-19" ได้ทำให้วิถีชีวิตของบุคลากรทางการแพทย์เปลี่ยนไปมาก จากที่เคยได้กลับบ้านทุกวัน อาจจะได้กลับเดือนละครั้ง หรือไม่ได้กลับเลย นับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดในประเทศไทยเป็นเวลากว่า 4 เดือนแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่เหมือนเดิมคือการอยู่ร่วมกับคนในสังคม เมื่อ "นักรบเสื้อกาวน์" ถูกมองว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ไม่มีใครอยากอยู่ใกล้

"อรสา รอจั่น" หัวหน้าแผนกหอผู้ป่วยโควิด โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ บอกกับทีมข่าวเนชั่นออนไลน์ว่า ตัวเธอเองไม่ได้กลับบ้านมาเป็นเวลานานร่วม 3 เดือนแล้ว นับตั้งแต่โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะรับผู้ป่วยโควิด-19 รายแรกเข้ามารักษา และยังยืนยันด้วยว่า "ยังไม่กลับบ้านจนกว่าจะจบภารกิจนี้"

"คิดถึงคนที่บ้านแล้วน้ำตาจะไหล คือพี่อยู่กับแม่สองคนและแม่ก็อายุเยอะแล้ว คุณแม่ก็จะเอาอาหารมาส่งให้ที่คอนโดแต่เราบอกแม่ว่า เพราะความปลอดภัยของแม่ หนูก็จะไม่กลับบ้าน"

แม้ในภาพรวมแล้ว "ไวรัสโควิด-19" จะทำให้วิถีชีวิตของทุกคนเปลี่ยนไป แต่คงไม่เท่ากับบุคลากรทางการแพทย์ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ ที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ในโรงพยาบาล เพราะต้องแบกรับภาระอันหนักอึ้ง คือการดูแลชีวิตผู้ป่วยจนไม่อาจกลับไปดูแลชีวิตคนในครอบครัวได้ อย่างเช่น หัวหน้าพนักงานทำความสะอาด โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ซึ่งเธอไม่ขอเปิดเผยชื่อ บอกกับทีมข่าวเนชั่นออนไลน์ ว่า

เรื่องเศร้ากว่าการไม่ได้กลับบ้านไปเจอหน้าลูกสาวซึ่งเป็นพยาบาล คือการทราบข่าวว่าลูกสาวของเธอติดเชื้อโควิด-19

"ตอนนั้นช็อก !! งง..ทำอะไรไม่ถูกพี่ช็อก !! ทำอะไรไม่ถูกเลย"

100 วันแห่งการทุ่มเทของเหล่า "ขุนศึกเสื้อกาวน์" ที่ต้องเผชิญกับเชื้อโรคที่ไม่เคยมีใครได้รู้จักกับมันมาก่อน พวกเขาต้องเสียสละเป็นอย่างมากมาย การตอบแทนความเสียสละของบุคลากรทางการแพทย์ที่รัฐบาลได้ดำเนินการให้ คือ การบรรจุข้าราชการเพิ่มเติม จำนวนกว่า 45,000 คน เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์ แต่เหนือสิ่งอื่นใดที่ผู้คนในสังคมจะมอบให้กับบุคลากรทางการแพทย์เหล่านี้ได้ ก็คือกำลังใจและความเข้าใจที่มีต่อ "นักรบเสื้อกาวน์" เหล่านี้ และที่สำคัญ เราสามารถที่จะแบ่งเบาภาระของบุคลากรทางการแพทย์เหล่านี้ได้ ด้วยการอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ เพื่อบุคลากรทางการแพทย์เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend