ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"หมอมนูญ" ชี้รังสียูวีในแสงอาทิตย์ฆ่าโควิดได้ใน 4 นาที

8.35K 341
หมอมนูญ ชี้รังสียูวีในแสงอาทิตย์ฆ่าโควิดได้ใน 4 นาที

"หมอมนูญ"หนุน ปลดล็อกสนามกอล์ฟ ชี้รังสียูวีในแสงอาทิตย์สามาราถฆ่าเชื้อไวรัสโควิดที่อยู่บนพื้นผิวใน 4 นาที ฆ่าเชื้อไวรัสที่ลอยออกมาจากลมหายใจใน 2 นาที และไม่เป็นแหล่งแพร่เชื้อ

หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจโรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความบน เฟซบุ๊กเพจ "หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC" โดยเนื้อหาระบุว่า ทำไมบางสถานที่เช่นสนามกอล์ฟควรจะเป็นสถานที่แรกๆได้รับการผ่อนผันให้เปิดดำเนินการได้แล้ว

กอล์ฟเป็นกีฬากลางแจ้ง บ้านเราอากาศร้อน มีแสงแดดความร้อนและแสงแดดฆ่าเชื้อโรคโควิด-19 ได้ดีมากรังสียูวีในแสงอาทิตย์สามารถฆ่าเชื้อไวรัสโควิดที่อยู่บนพื้นผิวต่างๆใน 4 นาที และฆ่าเชื้อไวรัสที่ลอยออกมาจากลมหายใจใน 2นาที นอกจากนี้ในสนามกอล์ฟมีลมตามธรรมชาติ อากาศถ่ายเทดีกอล์ฟเป็นกีฬาที่ไม่ได้เล่นแบบประจันหน้ากัน มีระยะห่างในการเล่นคนเล่นในแต่ละก๊วนไม่เกิน 5-6 คน สนามกอล์ฟมีพื้นที่กว้างมากมาตรการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล 1-2 เมตร socialdistancing ย่อมไม่มีปัญหา แคดดี้ไม่ต้องใกล้ชิดนายแค่ยื่นไม้กอล์ฟให้ ทั้งนักกอล์ฟและแคดดี้สวมหน้ากากอนามัย ถ้าใช้รถกอล์ฟในรถให้นั่งได้คนเดียว ให้แคดดี้เกาะท้ายรถ ซุ้มนำ้อาหารให้เปิดโล่งเปิดประตูหน้าต่าง ห้ามเปิดแอร์ นั่งห่างๆกัน หรือซื้อไปรับประทานเอง ห้อง Lockerใช้เปลี่ยนเสื้อผ้าใช้ห้องส้วมได้ ต้องใส่หน้ากากเสมอ ไม่ให้ใช้อาบน้ำเพราะไม่อยากให้ถอดหน้ากาก


เรื่องโรงแคดดี้ สนามต้องจัดระเบียบแคดดี้ไม่ให้นั่งติดกัน มีsocial distancingต้องใส่หน้ากาก มีแอลกอฮอล์เจลล้างมือ ร้านอาหารของแคดดี้ต้องเปิดโล่ง ให้อากาศถ่ายเท ต้องตั้งโต๊ะห่าง ผลัดกันมารับประทานอาหาร สนามกอล์ฟมีพื้นที่กว้าง ไม่น่ามีปัญหาในการบริหารจัดการเรื่องนี้

หลักการคือ คนทำงานในสนามทุกคนต้องใส่หน้ากากอนามัย และล้างมือ มีsocial distancingมีการวัดอุณหภูมิทุกคนที่เข้ามาในสนาม

ตั้งแต่มีการระบาดของโรคโควิด-19ในประเทศไทย ไม่มีข้อมูลใดๆ ว่าสนามกอล์ฟเป็นแหล่งแพร่เชื้อ และมีผู้ติดเชื้อจากสนามกอล์ฟ

ถ้าสนามกอล์ฟเปิดได้ จะช่วยให้คนมีงานทำอีกมากมาย สนามกอล์ฟทั้งประเทศมี238สนาม ช่วยให้คนมีงานทำถึงแสนคน เป็นการช่วยประชาชนและเศรษฐกิจของประเทศ เห็นด้วยช่วงนี้ยังไม่ให้มีการจัดแข่งขันกอล์ฟ เพราะจะมีคนจำนวนมากมาร่วมงานหลังจบการแข่งขัน

เมื่อเปิดสนาม นักกอล์ฟจะได้เดินออกกำลังกาย รับแสงแดด สุขภาพดีขึ้น ไม่เครียด พร้อมรับมือกับโรคโควิด-19

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend