ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ตั้งโรงทานช่วยชาวบ้านเดือดร้อนพิษโควิด-19 ตามพระดำริสมเด็จพระสังฆราช

411 34
ตั้งโรงทานช่วยชาวบ้านเดือดร้อนพิษโควิด-19 ตามพระดำริสมเด็จพระสังฆราช

ที่วัดเจดีย์หอย ตำบลบ่อเงิน อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง สมาชิกวุฒิสภาและอดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานเปิดโรงทาน ตามพระดำริสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ช่วยชาวบ้านเดือดร้อนพิษโควิด-19

มีพระครูดร.สุนทร คุณธาดา หรือหลวงพ่อทองกลึง สุนทโร เจ้าอาวาสวัดเจดีย์หอย พร้อม ดร.พินิจบุญเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี นางสาวรฌทร สงวนพงศ์ นายอำเภอลาดหลุมแก้วนายพิษณุ ประภาธนานันท์ นายอำเภอธัญบุรี สมาคมเดอะเชฟแห่งประเทศไทย ประชาชนจิตอาสาเจ้าหน้าที่กรมปกครองอำเภอลาดหลุมแก้ว ร่วมกันจัดตั้งโรงทาน เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบความยากลำบากจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19

โดยวันนี้มีประชาชนในพื้นที่ชุมชนวัดเจดีย์หอยที่ทราบข่าว ได้เดินทางมารับข้าวกล่องและน้ำดื่มโดยมีเจ้าหน้าที่คอยประชาสัมพันธ์ ให้เว้นระยะห่าง ในการรับข้าวกล่องรับเสร็จแล้วให้รีบเดินทางกลับบ้านทันที


พระครู ดร.สุนทร คุณธาดา หรือ หลวงพ่อทองกลึง สุนทโร เจ้าอาวาสวัดเจดีย์หอย กล่าวว่าด้วย ทางเจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ได้มีพระดำริให้วัดทุกวัดตั้งโรงทานขึ้นเพื่อบรรเทาความทุกข์แก่ญาติโยมและเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบความยากลำบากจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 (COVID-19) สำหรับโครงการนี้ ทางอาตมาต้องการช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้ประชาชนบางส่วนไม่สามารถประกอบอาชีพได้ทางอาตมาพร้อมทั้งคณะกรรมการวัดเจดีย์หอย จังหวัดปทุมธานี สมาคมเดอะเชพแห่งประเทศไทยกว่า 30 คน

จึงได้จัดตั้งโรงทาน เตรียมอาหารพร้อมข้าวและน้ำดื่มเพื่อแจกจ่าย ให้กับประชาชนเพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระของประชาชน รวมถึงชุมชนที่เดือดร้อนบริเวณรอบๆ วัดเจดีย์หอยและผู้ประสบความยากลำบากในช่วงสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 นอกจากนี้ยังนำไปมอบให้กับทางเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลลาดหลุมแก้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ลาดหลุมแก้ว และเจ้าหน้าที่กู้ภัยต่างๆ

เบื้องต้นได้ทางวัด ได้กำหนดแจกอาหารและน้ำดื่มให้ชาวบ้านและประชาชนทั่วไปตั้งแต่วันที่ 26 เม.ย. นี้ ไปจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น ชาวบ้านและประชาชนส่วนใหญ่ที่เดินทางมารับอาหาร เป็นประชาชนในเขตอำเภอลาดหลุมแก้วและชุมชนใกล้เคียงที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา (COVID-19)

ผู้ที่มารับข้าวกล่องจะต้องผ่านจุดคัดกรองบริเวณด้านหน้า มีการตรวจวัดอุณหภูมิ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ และต่อแถวเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร โดยทางวัดจะทำฉากพลาสติกกั้นไว้ระหว่างผู้รับกับผู้มอบอาหาร

เมื่อรับข้าวกล่องแล้ว จะต้องกลับบ้านทันทีการจัดตั้งโรงทานและการแจกจ่าย ให้เป็นไปตามหลักสุขอนามัย โดยไม่มีการจัดพิธีการ พิธีกรรม กิจกรรม หรือการบริหารจัดการใดๆ ที่มีบุคคลจำนวนมากมารวมตัวกัน รวมทั้งให้ปฏิบัติตามคำสั่ง มาตรการ และคำแนะนำของทางราชการอย่างเคร่งครัด

เรื่องโดย จ่านอ 200 ปี | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend