ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2563

รร.ช่างฝีมือทหาร เร่งผลิตตู้ฆ่าเชื้อโควิด ส่งมอบ รพ.

307 13
รร.ช่างฝีมือทหาร เร่งผลิตตู้ฆ่าเชื้อโควิด ส่งมอบ รพ.

หลังจากที่ผลิตเครื่องกดเจลแอลกอฮอล์ล้างมือแบบอัตโนมัติ ไปแล้ว ทางโรงเรียนช่างฝีมือทหาร ยังเร่งผลิตสิ่งอุปกรณ์ทางการแพทย์อื่นเพิ่มเติม เพื่อส่งต่อความช่วยเหลือไปยังโรงพยาบาลต่างๆ ล่าสุดกำลังเร่งผลิตตู้ฆ่าเชื้อโควิดสำหรับชุด ppe และหน้ากากอนามัย

ตู้ฆ่าเชื้อนี้จะมีทั้งแบบเล็ก และเเบบใหญ่ โดยตู้ฆ่าเชื้อแบบใหญ่ จะใช้ตู้ปลูกต้นไม้ในบ้าน โดยมีแผ่นสะท้อนแสงได้ 95% บุทั้งตู้ จะทำให้รังสี UVC สะท้อนไปตามจุดต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ สำหรับตู้ฆ่าเชื้อขนาดใหญ่จะใช้หลอดไฟจำนวน 4 หลอด เพื่อให้เกิดความเข้มของแสงเพียงพอที่จะฆ่าเชื้อโรคบนเสื้อ ppe ซึ่งคล้ายพลาสติกได้ถึงสี่ตัว

แต่หากเป็นตู้ที่ขนาดใหญ่กว่าก็จะเพิ่มจำนวนหลอดไฟเข้าไป ราคาต้นทุนที่ 10,000 บาทสำหรับตู้ขนาดเล็ก จะใช้ตู้ของเตาอบขนมทั่วไป หรืออาจจะใช้ไมโครเวฟมาดัดแปลง แต่ต้องมีการทดลองก่อนว่าไม่มีการรั่วไหลของรังสี UVC ออกมา เพราะเป็นอันตรายต่อผู้ใช้ จึงใส่ฟิล์มสีดำเข้าไป โดยตัวอย่างที่ทำตอนนี้ ทีมงานจะใช้ตู้อบรุ่นเดิม ไม่ใช่ไมโครเวฟ เพราะมีตะแกรงรองอยู่ ง่ายต่อการใส่หน้ากากไปวางได้ครั้งละ 4 ชิ้น 

นอกจากนี้ยังมีหลอดไฟ UVC จำนวน 2 หลอด เพื่อให้ฆ่าเชื้อได้ทั้งด้านบนและด้านล่างของหน้ากาก ซึ่งหน้ากาก N95 จะนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีก 10 ครั้ง เพราะการทดลองสูงสุดจะใช้ได้ถึง 12 ครั้ง ทำให้หน้ากากเกิดการขยายตัวเล็กน้อย ซึ่งเชื้อโรคอาจจะหลุดรอดเข้าไปได้ จึงตั้งค่าไว้แค่ 10 ครั้ง และนอกจากจะฆ่าเชื้อในหน้ากากได้ แล้วยังฆ่าเชื้อในอุปกรณ์ทางการแพทย์ได้ด้วย ราคาต้นทุน 5,000 บาทการดำเนินการในปัจจุบันจะใช้ครูและอาจารย์ของโรงเรียนช่างฝีมือทหาร เป็นผู้ปฏิบัติ แต่ช่วงนี้นักเรียนหยุด ก็มีบางคนเข้ามาช่วยบ้าง 

นอกจากนี้ ยังประสานงานร่วมกับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี โดยเมื่อมีการจัดทำตู้ฆ่าเชื้อเสร็จแล้ว จะส่งจรวจสอบคุณภาพที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ล่าสุด ขณะนี้ทางโรงเรียนช่างฝีมือทหาร เริ่มทยอยผลิตตู้อบยูวีขนาดเล็ก ชุดที่ 3 จำนวน 50 ตู้ หากโรงพยาบาลใดสนใจสามารถติดต่อขอรับการสนับสนุนได้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์