ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2563

กรมควบคุมโรค เตือนคนไทยเลิกสูบบุหรี่ หลัง WHO พบบริษัทยาสูบแอบจัดโปรโมชั่นบุหรี่

609 15
กรมควบคุมโรค เตือนคนไทยเลิกสูบบุหรี่ หลัง WHO พบบริษัทยาสูบแอบจัดโปรโมชั่นบุหรี่

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนคนไทยให้เลิกสูบบุหรี่ ในช่วงโควิด-19 หลัง WHO เตือนประเทศสมาชิกทั่วโลก พบบริษัทยาสูบแอบจัดโปรโมชั่นบุหรี่ ส่งฟรีถึงบ้าน ย้ำสูบบุหรี่ เสี่ยงติดโรคโควิด-19 และเสี่ยงตายสูง

วานนี้ (24 เมษายน 2563) นายแพทย์ขจรศักดิ์ แก้วจรัส รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้มีการแจ้งเตือนมายังประเทศสมาชิกทั่วโลก หลังพบกลุ่มธุรกิจยาสูบบางกลุ่มอาศัยวิกฤตการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) จัดโปรโมชั่นบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้าผ่านสื่อออนไลน์ รวมทั้งมีบริการจัดส่งฟรีให้กับผู้ที่กักตัวอยู่บ้านในช่วงเฝ้าระวังโรค

นายแพทย์ขจรศักดิ์ กล่าวต่อไปว่ากรมควบคุมโรค จึงขอแจ้งเตือนประชาชนอย่าหลงกลตกเป็นเหยื่อให้กับธุรกิจยาสูบเหล่านี้ เพราะการสูบบุหรี่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อปอด และระบบทางเดินหายใจ รวมทั้งการสูบบุหรี่หรือแม้แต่บุหรี่ไฟฟ้าในช่วงเวลาที่ยังมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังเป็นการเพิ่มโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสดังกล่าวขณะใช้มือคีบสูบ หรือพ่นควัน ละอองไอออกมา นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีประวัติการสูบบุหรี่ หรือบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งสุขภาพปอดไม่แข็งแรงจะยิ่งทำให้อาการทรุดหนัก และเสียชีวิตได้

รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวทิ้งท้ายว่าขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนคนไทย ใช้วิกฤตการณ์แพร่ระบาดครั้งนี้เป็นโอกาสเริ่มต้นในการเลิกสูบบุหรี่ เพราะการสูบบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า นอกจากทำลายสุขภาพตัวเองและคนรอบข้างแล้ว การเสียเงินซื้อบุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้ามาสูบ ยังเป็นการเพิ่มค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น ทั้งนี้ สำหรับผู้ต้องการเลิกบุหรี่สามารถรับคำปรึกษาเพื่อเลิกบุหรี่ โดยไม่ต้องออกจากบ้านได้ ผ่านโทรฟรีสายด่วนเลิกบุหรี่ทางโทรศัพท์แห่งชาติ ที่หมายเลขโทรศัพท์ 1600


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย เว็บไซต์: https://region3.prd.go.th/
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend