ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2564

เปิดแผนคลายล็อก - ต่อ พ.ร.ก. แต่คงเคอร์ฟิว

2.22K 13
เปิดแผนคลายล็อก - ต่อ พ.ร.ก. แต่คงเคอร์ฟิว

จังหวัดที่ไม่เคยมีผู้ติดเชื้อเลยจะเป็นกลุ่มจังหวัดแรกที่มีแนวโน้มว่ารัฐบาลจะไฟเขียวให้ปลดล็อก โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้พิจารณาในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัด เรียกประชุมและตัดสินใจ เพราะอำนาจการเปิด-ปิดสถานที่เสี่ยงต่อการระบาด

รัฐบาลจะมีการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 หรือศบค.ชุดใหญ่ เพื่อพิจารณาการต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ในวันจันทร์นี้ โดยมีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ซึ่งแนวโน้มขณะนี้มีความชัดเจนแล้วว่าศบค.จะเดินหน้าต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯออกไปอีก 30 วัน จากนั้นจะนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่ออนุมัติในวันอังคารที่28 เมษายน

โดยสาเหตุของการต่ออายุการบังคับใช้กฎหมายพิเศษก็เพื่อให้มีอำนาจในการควบคุมสถานการณ์ในภาพรวม การใช้กำลังตำรวจ ทหาร อส.และข้าราชการทุกฝ่ายในการร่วมคัดกรอง ตั้งด่าน รวมทั้งค้นหาบุคคลกลุ่มเสี่ยง ที่สำคัญยังต้องเตรียมรับมือคนไทยจากต่างประเทศกลุ่มใหญ่ที่จะทยอยกลับมาหลังวันที่30 เมษายนด้วย โดยเฉพาะการจัดเตรียมสถานที่กักกัน หรือ state quarantine ซึ่งล้วนต้องใช้อำนาจตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ


มีรายงานว่าหลังต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ แล้วศบค.จะผ่อนปรนบางมาตรการบางอย่างตามความจําเป็น โดยจะมีการประเมินเพื่อผ่อนปรนมาตรการเป็นรายสัปดาห์แต่จะคงมาตรการห้ามออกนอกเคหสถาน หรือเคอร์ฟิวเอาไว้ต่อไปโดยอาจพิจารณายกเว้นการบังคับใช้กับบางสาขาอาชีพสาเหตุที่ต้องคงเคอร์ฟิวเอาไว้ เพื่อป้องกันการมั่วสุมของประชาชน โดยเฉพาะการดื่มสุราและเล่นการพนัน รวมถึงการจัดแข่งขันกีฬาบางประเภท เช่น มวย ไก่ชน วัวชน ซึ่งล้วนเป็นสาเหตุของการระบาดของเชื้อโควิดในวงกว้าง

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์